Bù nước điện giải cho trẻ trong tình trạng trẻ bị tiêu chảy

Thông thường nguyên nhân chủ yếu dẫn đến trẻ bị tiêu chảy là do mất nước vậy nên cần bù nước điện giải cho trẻ kịp thời và hiệu quả. Nếu như tình trạng tiêu chảy kéo dài thì sẽ gây ra cảm giác mệt mỏi cho trẻ và tệ hơn là ảnh hưởng nặng đến sức khoẻ của bé. Mong rằng những nội dung dưới đây sẽ giúp chúng ta có thể hạn chế cũng như cải thiện được tình trạng tiêu chảy ở trẻ nhỏ.

Triệu chứng của trẻ bị tiêu chảy

Dấu hiệu đầu tiên cho triệu chứng bị tiêu chảy đó chính là đi ngoài nhiều lần. Như chúng ta được biết, đối với người bình thường sẽ đi ngoài ít nhất 1 lần/ ngày. Thế nhưng trẻ em lại đi ngoài 4- 10 lần trong ngày, điều này sẽ làm cho các bà mẹ lo lắng. Số lần đi ngoài quá nhiều cũng làm cho trẻ cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi.

Cung cấp lượng nước điện giải cần thiết cho bé
Cung cấp lượng nước điện giải cần thiết cho bé

Bên cạnh đó, mỗi khi đi ngoài, trẻ thường sẽ đi dưới dạng phân lỏng hoặc phân nước. Nhưng chính điều này cũng làm cho trẻ thấy mệt mỏi và dường như bản thân không còn một chút sức lực nào. Ngoài ra, bệnh tiêu chảy ở trẻ cũng có thể được chia thành những cấp như sau:

  • Tình trạng tiêu chảy cấp
  • Tình trạng tiêu chảy kéo dài
  • Tình trạng tiêu chảy đã xâm lấn rộng và đi ra máu nhầy

Với những tình trạng và các biểu hiện ở trên, các bậc phụ huynh cũng có thể dễ dàng nhận biết con của mình đang ở trong giai đoạn nào. Từ đó chúng ta tìm ra những biện pháp để khắc phục và điều trị kịp thời.

Thông thường chúng ta có thể sử dụng bù nước điện giải cho trẻ, đưa trẻ đến gặp các bác sĩ và chuyên gia có kinh nghiệm để tìm ra cách giải quyết kịp thời. Nhờ vậy mà trẻ nhỏ sẽ cải thiện được hệ tiêu hoá cũng như sẽ cảm thấy khoẻ hơn.

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiêu chảy ở trẻ

Đối với các trẻ bị tiêu chảy thì có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Tuy nhiên với các nguyên nhân khác nhau thì biểu hiện của bệnh cũng sẽ có phần riêng biệt tuy nhiên chúng đều có chung hiện tượng đi ngoài nhiều. Dưới đây là một số những nguyên nhân gây ra tình trạng tiêu chảy ở trẻ nhỏ mà chúng ta có thể tham khảo:

Bệnh tiêu chảy ở bé cùng các dấu hiệu nhận biết
Bệnh tiêu chảy ở bé cùng các dấu hiệu nhận biết
  • Các trẻ có thể bị nhiễm vi khuẩn hay chất độc còn sót lại trong thức ăn khi mà chưa được xử lí kỹ lưỡng. Khi dạ dày của bị chịu đả kích nặng thì nó sẽ phải thải ra bên ngoài, dạ dày sẽ khó để có thể tiếp nhận những chất dinh dưỡng khác. Vậy nên trẻ sẽ có hiện tượng đi ngoài nhiều và cảm thấy đau bụng dữ dội.
  • Một trong các nguyên nhân khác đó chính là hệ tiêu hoá của trẻ nhỏ không ổn định. Do cơ thể đường ruột không tốt nên sẽ rất dễ bị vi khuẩn tấn công và gây ra các hiện tượng như đau bụng, đi ngoài nhiều,….
  • Việc cân bằng dinh dưỡng không hợp lý cũng gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hoá. Nếu như chất dinh dưỡng được cân bằng thì đường ruột sẽ luôn được khai mạnh. Hơn nữa, bù nước điện giải cho trẻ cũng rất cần thiết, giúp cho trẻ được cung cấp vi lượng chất khoáng cho cơ thể. Qua đó, cơ thể sẽ luôn tươi tắn, khoẻ mạnh và hệ đường ruột cũng sẽ dần được cải thiện rõ.
  • Cơ thể trẻ bị mất nước quá nhiều sau một ngày vận động. Bên cạnh đó, trong thời gian vui chơi thì trẻ rất dễ tiếp xúc với các vi khuẩn gây bệnh. Các bậc phụ huynh nên bù nước điện giải cho trẻ nhằm cung cấp nước, chất khoáng cũng như giúp đẩy lùi một số vi khuẩn gây hại cho đường ruột.

Sử dụng nước bù điện giải cho trẻ bị tiêu chảy

Sau thời gian trẻ đi ngoài quá nhiều, việc mất nước và mất khoáng là điều không thể tránh khỏi. Vậy nên việc bù nước điện giải cho trẻ là điều vô cùng quan trọng và rất cần thiết ngay lúc này.

Nếu như cơ thể bị mất nước trầm trọng mà không được cung cấp kịp thời thì sẽ bị suy nhược cơ thể và thậm chí có thể mất cả tính mạng. Tuy trẻ bị tiêu chảy thế nhưng việc hấp thu nước vẫn được diễn ra bình thường. Vì vậy mà chúng ta nên cho trẻ uống nước điện giải để bù chất khoáng và cung cấp nước cho cơ thể của trẻ.

Hiện nay, nhiều gia đình tin dùng dung dịch oresol hay gói hydrite,… để giúp trẻ có thể giảm thiểu tình trạng bị mất nước cũng như phục hồi lại sức khoẻ của bé nhanh hơn. Thông thường khi bị tiêu chảy, bác sĩ sẽ chuyền cho các bé một chất dung dịch, trong đó có chứa nước và chất khoáng. Chúng sẽ giúp cân bằng lại lượng nước trong cơ thể, cung cấp các chất khoáng đã bị đào thải ra trước đó.

Bổ sung sản phẩm bù nước điện giải cho bé
Bổ sung sản phẩm bù nước điện giải cho bé

Chúng ta có thể đưa trẻ đến bệnh viện để được tư vấn và hỗ trợ, hoặc tham khảo ý kiến đến từ các bác sĩ để có thể sử dụng bù nước điện giải cho trẻ một cách an toàn và hiệu quả nhất.

  • Đối với mỗi gói oresol thì chúng ta cần pha với lượng nước như chỉ định, bạn nên pha với nước sôi để nguội
  • Sau khi pha chúng ta cũng có thể cho trẻ sử dụng. Bạn có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm điện giải có mùi vị như hương cam , hương dâu,… để kích thích sự yêu thích đến từ các trẻ nhỏ.

Đối với những trẻ nhỏ không chịu sử dụng các loại nước bù điện giải này thì chúng ta có thể thay thế bằng các loại bù nước khác. Với những bé có số lần đi ngoài từ 2 đến 3 lần cho một ngày thì chúng ta có thể điều chỉnh chế độ ăn uống của trẻ hoặc cung cấp các nước uống bằng trái cây hằng ngày cho trẻ. Chúng ta nên cho trẻ uống từ từ với ngụm nhỏ và cung cấp nước điện giải thường xuyên cho trẻ. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên quá làm dụng bào sản phẩm này, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia để có cách thức sử dụng hợp lí.

Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng hằng ngày của trẻ cũng hết sức quan trọng. Mỗi thức ăn và các chất dinh dưỡng mà trẻ hấp thụ đều cần được chọn lọc và đảm bảo. Nên cho trẻ sử dụng các thực phẩm sạch, được nấu chín và đảm bảo về quy trình sản xuất. Bởi hệ tiêu hoá của trẻ nhỏ có thể kém hơn so với người bình thường nên dinh dưỡng cho trẻ cũng luôn được chú trọng.

Những lưu ý nên tránh để tránh trường hợp trẻ bị tiêu chảy và sử dụng nước điện giải hợp lí

Để tránh các trường hợp bị tiêu chảy ở trẻ thì chúng ta cần chú ý kĩ đến quy trình vệ sinh hằng ngày cũng như thực phẩm dinh dưỡng được cung cấp cho bé. Bên cạnh đó, việc sử dụng bù nước điện giải cho trẻ cũng không thể bỏ qua.

Trẻ bị tiêu chảy thường rất dễ biếng ăn và hay sụt cân, khiến cho nhiều bà mẹ lo lắng. Chúng ta cũng nên chia nhỏ thức ăn, cân bằng các chất đạm, chất béo, vitamin,… có trong thực đơn ăn hằng ngày của trẻ. Bên cạnh đó, bạn có thể cho trẻ sử dụng nước hoa quả hằng ngày để cung cấp chất khoáng, nước điện giải cùng nhiều dưỡng chất khác như vitamin,…

Đặc biệt, đối với các bé đang có dấu hiệu bị tiêu chảy, đi ngoài nhiều thì chúng ta nên nhờ đến sự giúp đỡ của chuyên gia và các bác sĩ. Nếu tình trạng của bé chuyển biến xấu thì chúng ta cần đem bé đến bệnh viện ngay. Tuy nhiên, chúng ta cũng đừng quên cung cấp nước điện giải cho bé, vì cơ thể bé có thể bị mất nước và mất sức sau khi đi ngoài nhiều. Hãy lưu ý đến những điều trên nhé!

Đó là toàn bộ các thông tin liên quan đến cách bù nước điện giải cho trẻ khi bị tiêu chảy. Mong rằng các bậc phụ huynh sẽ có cho mình thêm nhiều kiến thức liên quan đến hệ tiêu hoá của bé cũng như các cách cải thiện và hạn chế tình trạng tiêu chảy ở trẻ nhỏ.

Showroom 0969 56 8886
Ngày đăng 9:13 Sáng , 03/02/2023 - Cập nhật lúc: 1:00 Chiều , 03/02/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *