Bù nước điện giải cho trẻ sơ sinh cùng những lưu ý cần biết

Đối với trẻ sơ sinh, việc bị mất nước thường xuyên xảy ra. Bù nước điện giải cho trẻ sơ sinh là điều được nhiều bà mẹ quan tâm. Hầu hết các bậc phụ huynh sẽ tìm kiếm cho con mình một sản phẩm bù nước hiệu quả có thể kể đến như sản phẩm oresol. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn nhé!

Dấu hiệu nhận biết bị mất nước ở trẻ sơ sinh

Việc trẻ sơ sinh bị mất nước thường xuyên là điều khó tránh khỏi, chúng ta cần phải phát hiện kịp thời cũng như sử dụng nhiều phương thức để bù nước cho trẻ. Một trong những triệu chứng bị mất nước ở trẻ sơ sinh có thể kể đến như:

  • Bé không có dấu hiệu đi ngoài hay đi tiểu trong thời gian dài từ trên 6 tiếng.
  • Bé đi ngoài thường có nước tiểu đậm và có mùi nồng hơn so với lúc đi bình thường.
  • Miệng của bé khô, thường thấy khó chịu và có dấu hiệu khóc không ra nước mắt

Trên đây là một số những biểu hiện thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh khi mà bé bị mất nước . Mỗi người chúng ta cần phải phát hiện và bổ sung nước cho bé kịp thời để giúp trẻ luôn cảm thấy thoải mái và dễ chịu.

Những cách bù nước điện giải cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Trong những giai đoạn đầu của việc mất nước, chúng ta có thể bổ sung chất khoáng cũng như lượng nước cần thiết cho bé. Tuy nhiên đối với những trường hợp bị mất nước quá nhiều thì các bà mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để nhận được tư vấn cũng như có các biện pháp bổ sung nước kịp thời cho trẻ sơ sinh.

Nước bù điện giải dạng bột
Nước bù điện giải dạng bột

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể sử dụng bù nước điện giải cho trẻ sơ sinh bằng các sản phẩm nước điện giải khác và cần chú trọng nhiều hơn trong việc bổ sung nước cho bé thường xuyên.

  • Đối với những bé có độ tuổi dưới 3 tháng tuổi, để giảm thiểu tình trạng mất nước ở trẻ chúng ta có thể cho bé uống sữa mẹ nhiều hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể điều chỉnh chế độ sữa của bé để trẻ không bị mất nước.
  • Còn về phần những trẻ trên 3 tháng tuổi, chúng ta cũng có thể cho trẻ uống sữa hoặc bổ sung thêm các dung dịch điện giải khác. Các bà mẹ có thể bổ sung các dung dịch điện giải cho bé bằng các sản phẩm chức năng dạng siro, hoặc các sản phẩm bổ sung nước dành riêng cho bé sơ sinh.

Với những cách thức bù nước điện giải cho bé ở trên, chúng ta sẽ hạn chế được tình trạng bị mất nước và chất khoáng ở bé. Đặc biệt, đối với những trẻ đang gặp tình trạng táo bón, tiêu chảy và thường đi ngoài nhiều thì nước trong cơ thể sẽ bị mất đi nhiều. Vậy nên nếu như không được bổ sung lượng nước phù hợp thì bé có thể sẽ bị suy mệt và gặp nhiều trường hợp xấu khác.

Sử dụng thuốc bù nước điện giải cho trẻ sơ sinh có công dụng gì

Như chúng ta được biết việc bù nước điện giải cho trẻ sơ sinh là điều vô cùng quan trọng. Trong sản phẩm thuốc dành cho bé hiện nay như dung dịch oresol có chứa các thành phần chất khoáng như Kali, Canxi,…cũng như lượng nước cần thiết để bổ sung cho cơ thể. Đây là một dung dịch bù nước hiệu quả dành cho cra trẻ em và kể cả người lớn cũng có thể sử dụng được.

Sử dụng nước điện giải để bù khoáng cho bé
Sử dụng nước điện giải để bù khoáng cho bé

Đặc biệt khi trẻ đang gặp tình trạng bị tiêu chảy thì sản phẩm oresol chính là một sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo. Đối với trẻ bị tiêu chảy thì lượng Kali trong cơ thể sẽ bị mất đi rất nhiều. Ngay khi sử dụng dung dịch bù điện giải thì cơ thể của trẻ có thể được cấp nước hiệu quả, tránh được nhiều trường hợp không mong muốn xảy ra. Bên cạnh đó, bạn có thể gọi điện để nhận sự tư vấn và giúp đỡ đến từ các bác sĩ và nếu như nhận thấy dấu hiệu tiêu chảy hay mất nước ở trẻ quá trầm trọng thì chúng ta nên đưa bé đến bệnh viện.

Tuy dung dịch oresol có thể cung cấp nước và chất khoáng cho cơ thể thế nhưng chúng ta cũng cần sử dụng với liều lượng phù hợp. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng cũng như các thành phần có trong nước bù điện giải để có thể biết cách sử dụng hợp lí và hiệu quả nhất.

Cách sử dụng thuốc bù nước điện giải cho trẻ sơ sinh hợp lí

Hiện nay trên thị trường, các sản phẩm bù nước điện giải cho trẻ sơ sinh cũng khá đa dạng, nó từ dạng bột, viên sủi cho đến dạng đóng chai. Với mỗi sản phẩm thì chúng đều có cách pha chế và sử dụng riêng để có thể phù hợp với từng liều lượng trong sản phẩm. Tuy nhiên, mỗi khi pha dung dịch nước điện giải hay sử dụng chúng thì bạn nên sử dụng sản phẩm trong vòng 24h , không được để quá lâu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo liều lượng sử dụng bù nước điện giải cho trẻ sơ sinh một cách hợp lí qua các bác sĩ và chuyên gia có kinh nghiệm. Chúng ta có thể cung cấp nước cho bé qua sữa mẹ hay trong các sản phẩm bù nước dành riêng cho trẻ sơ sinh.

Bù nước điện giải cho trẻ sơ sinh bằng cách nào
Bù nước điện giải cho trẻ sơ sinh bằng cách nào

Về phần những bé bị tiêu chảy, chúng ta có thể sử dụng nước trái cây để bé có thể sử dụng hằng ngày. Bởi trong nước trai cây cũng có chứa một số nước điện giải và chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Vậy nên đây vẫn luôn là sự lựa chọn được nhiều gia đình quan tâm và sử dụng hằng ngày.

Đối với những bé thường bị nôn, việc bù nước điện giải cho trẻ cũng trở nên khó khăn hơn vì trẻ thường sẽ nôn ra sản phẩm sau khi đã sử dụng. Tuy nhiên bạn cũng nên kiên trì để có thể giúp bé cung cấp chất khoáng và nước. Chúng ta có thể cho trẻ uống từng ngụm nhỏ, cứ tầm 2 đến 3 phút thì bạn lại cho trẻ uống đến khi đủ liều lượng. Như vậy là bạn đã có thể cung cấp đủ nước điện giải cho cơ thể của bé. Con của bạn sẽ trở nên khoẻ hơn, không còn dấu hiệu mất nước hay cảm giác kiệt sức vì đi ngoài, nôn,… thường xuyên. Khi trẻ được cung cấp đủ nước thì sẽ trở nên hoạt bát và dễ chơi hơn.

Những lưu ý cần có khi sử dụng bù nước điện giải cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có hệ đường ruột và tiêu hoá chưa tốt như người lớn, vì khi mới sinh bé dường như chỉ tiếp nhận sữa mẹ và nước. Tuy nhiên, đây cũng là một đối tượng dễ bị mất nước nhất, vậy nên việc bù nước cho trẻ sơ sinh luôn được nhiều người chú trọng.

Chúng ta có thể sử dụng sản phẩm bù nước điện giải cho trẻ sơ sinh hay cân bằng lượng nước hấp thụ vào trong cơ thể của bé sao cho phù hợp. Tuy nhiên, khi sử dụng nước điện giải thì chúng ta nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, tránh các trường hợp cơ thể của bé bị kích ứng với các thành phần có trong dung dịch. Bên cạnh đó, liều lượng sử dụng sản phẩm cũng cần được xem xét kỹ lưỡng, không nên sử dụng với liều lượng quá nhiều.

Nếu như sử dụng sản phẩm quá nhiều thì sẽ dẫn đến bị phản tác dụng. Hơn nữa, nếu không biết cách bù nước điện giải cho trẻ sơ sinh hợp lí thì có thể làm phản tác dụng của sản phẩm. Vậy nên trước khi cho trẻ sử dụng một sản phẩm nào đó, chúng ta cần tìm hiểu kỹ các thông tin về chúng từ nguồn gốc, cách sử dụng cũng như các công dụng cần thiết của sản phẩm.

Trên đây chúng ta đã cùng với VUA ĐIỆN GIẢI  đi tìm hiểu cách bù nước điện giải cho trẻ sơ sinh. Với những thông tin chia sẻ ở trên, VUA ĐIỆN GIẢI tin rằng các bà mẹ sẽ có cho mình những cách bù nước cũng như chất khoáng cần thiết cho cơ thể của bé.

Showroom 0969 56 8886
Ngày đăng 9:13 Sáng , 20/02/2023 - Cập nhật lúc: 4:11 Chiều , 20/02/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *