Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Bù Nước Điện Giải Trong Tiêu Chảy Cấp

Khi bị tiêu chảy cấp, tình trạng mất nước và điện giải sẽ gây tổn thương cho cơ thể của người bệnh, nguy hiểm nhất có thể dẫn đến tử vong. Bởi thế, việc bù nước điện giải trong tiêu chảy cấp là điều vô cùng quan trọng nhằm giảm thiểu biến chứng có thể xảy ra. 

Bù nước điện giải có tác dụng gì với tiêu chảy cấp?

Người bệnh tiêu chảy thường có nguy cơ bị mất nước và chất điện giải do chúng sẽ được đào thải cùng phân khi đi ngoài. Trong trường hợp cơ thể bị mất nước quá nhiều mà không được bổ sung đầy đủ và kịp thời, điều này sẽ dẫn đến hiện tượng rối loạn điện giải, suy kiệt và thậm chí là tử vong.

Trong quá trình điều trị tiêu chảy cấp, bổ sung nước, điện giải là việc đầu tiên cần thực hiện bởi có khả năng mang đến những lợi ích như:

 • Các sản phẩm bù nước điện giải thường có chứa các thành phần như Na, K, CI… Do đó, việc sử dụng nước điện giải sẽ giúp cơ thể bù lại được chất điện giải đã bị mất vì tiêu chảy.
 • Giúp khắc phục nguy cơ nhiễm toan chuyển hóa do mất nước hiệu quả.
 • Hồi phục sức khỏe nhanh chóng hơn, người bệnh giảm thiểu được nguy cơ bị kiệt sức và không phải dùng những biện pháp can thiệp như truyền tĩnh mạch.
 • Cầm đi ngoài và cải thiện hệ tiêu hóa trong quá trình trị bệnh.

Tham khảo: Cách Sử Dụng Nước Dừa Bù Điện Giải Không Phải Ai Cũng Biết

Bù nước điện giải trong tiêu chảy cấp là điều vô cùng quan trọng
Bù nước điện giải trong tiêu chảy cấp là điều vô cùng quan trọng

Cách bù nước điện giải an toàn hiệu quả

Để bù nước điện giải trong tiêu chảy cấp, sử dụng oresol là giải pháp được các chuyên gia khuyến cáo hàng đầu. Dung dịch có khả năng hấp thu tốt qua đường tiêu hóa, đặc biệt sự hấp thu natri và nước của ruột được tăng lên bởi glucose và các carbohydrate.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần phải tuân theo đúng tỷ lệ của nhà sản xuất khi sử dụng thuốc oresol. Việc pha quá đặc hoặc quá loãng cũng đều khiến áp lực thẩm thấu của oresol bị thay đổi. Điều này không chỉ dẫn đến hiện tượng ruột không hấp thụ được nước mà còn khiến tình trạng tiêu chảy trở nên nặng hơn.

Liều dùng oresol dành cho người lớn bị tiêu chảy

Để phòng ngừa tình trạng mất nước do tiêu chảy, sau mỗi lần đi phân lỏng bạn có thể sử dụng oresol với liều 10ml/kg trọng lượng cơ thể.

Để bù nước và điện giải khi tiêu chảy ở mức độ nhẹ hoặc vừa, bạn dùng 75ml/kg trong vòng thời gian 4 giờ đầu. Sau đó, tùy từng trường hợp mà liều dùng có thể có sự thay đổi như:

 • Nếu không còn xuất hiện dấu hiệu mất nước, chuyển sang sử dụng oresol với liều phòng ngừa.
 • Nếu vẫn xuất hiện dấu hiệu mất nước, tiếp tục dùng với liều 75ml/kg.
 • Trong trường hợp xuất hiện dấu hiệu mất nước nặng, người bệnh cần đến bệnh viện, cơ sở y tế gần nhất để được bù nước kịp thời qua đường tĩnh mạch.

Tìm hiểu thêm: Đánh Giá Sản Phẩm Nước Uống Hyelyte Bù Nước Và Điện Giải

Người lớn sử dụng oresol với liều phù hợp
Người lớn sử dụng oresol với liều phù hợp

Bù nước điện giải trong tiêu chảy cấp cho trẻ em

Với trẻ em, cách bù nước điện giải trong tiêu chảy cấp bằng oresol được chỉ định tùy theo độ tuổi.

 • Trẻ nhũ nhi: Liều dùng khuyến cáo 50ml/lần, uống 2 – 3 lần/ngày.
 • Trẻ 2 – 6 tuổi: Liều dùng khuyến cáo 100ml/lần và chỉ định uống 2 – 3 lần/ngày.
 • Trẻ 6 – 12 tuổi: Liều dùng khuyến cáo 150ml/lần, ngày uống 2 – 3 lần.

Trong quá trình uống oresol nếu trẻ bị nôn, bạn cần để bé nghỉ ngơi khoảng 10 phút rồi tiếp tục cho trẻ uống. Lúc này, bạn nên chú ý cho bé uống chậm lại từng ngụm nhỏ. Đối với trẻ dưới 2 tuổi, cho trẻ uống oresol uống bằng thìa nhỏ, uống từ từ. Trong khi đó, với những trẻ lớn hơn có thể cho uống từng ngụm nhỏ.

Nếu trẻ không đỡ tiêu chảy sau 3 ngày dùng thuốc hoặc hiện tượng đi ngoài nhiều lần trong ngày không được kiểm soát, nôn nhiều, trong phân có máu hoặc ăn uống kém… bố mẹ cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám.

Đừng bỏ qua: Uống Nước Bù Điện Giải Nhiều Có Tốt Không? Các Thông Tin Cơ Bản

Cần theo dõi trẻ trong suốt quá trình bù điện giải
Cần theo dõi trẻ trong suốt quá trình bù điện giải

Một số lưu ý khi bù nước điện giải trong tiêu chảy cấp

Để việc bù nước điện giải cho bệnh nhân mắc tiêu chảy cấp đảm bảo an toàn và hiệu quả, bạn cần chú ý một số vấn đề sau đây:

 • Việc pha thuốc oresol cần phải tuân theo đúng tỷ lệ của nhà sản xuất. Nếu bạn pha loãng hơn hoặc pha đặc hơn so với tỷ lệ hướng dẫn của nhà sản xuất đều khiến áp lực thẩm thấu của oresol thay đổi, dẫn đến tình trạng tiêu chảy thêm phần nặng hơn.
 • Dung dịch oresol sau khi pha chỉ sử dụng trong vòng 24 giờ, nếu còn thừa thì đổ đi, rửa sạch bình chứa và pha gói mới.
 • Sử dụng nước đun sôi để nguội khi pha oresol, không dùng nước khoáng và không được đun sôi dung dịch oresol sau khi pha.
 • Tránh pha oresol cùng sữa, nước trái cây, nước canh, nước cháo… vì sẽ làm thay đổi thành phần cũng như tác dụng của thuốc.
 • Chú ý xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, không ăn quá nhiều và không bỏ bữa.
 • Người bệnh nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, tránh hoạt động nặng tốn nhiều sức lực bởi khi bị tiêu chảy sức khỏe sẽ giảm sút đáng kể.

Nhìn chung, việc đi ngoài liên tục khi bị tiêu chảy sẽ khiến cơ thể sẽ mất đi một lượng lớn nước và các chất điện giải cần thiết. Do đó, bạn đừng quên áp dụng cách bù nước điện giải trong tiêu chảy cấp trên để kiểm soát tình trạng này hiệu quả nhất.

Showroom 0969 56 8886
Ngày đăng 8:00 Sáng , 04/04/2023 - Cập nhật lúc: 8:00 Sáng , 04/04/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *