Độ pH của nước máy và những thông tin liên quan

Độ pH của nước máy có quan trọng trong việc sinh hoạt và chăm sóc sức khỏe hay không là vấn đề được khá nhiều người quan tâm đến. Phần nội dung bài đọc dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin giải đáp về thắc mắc đó cho bạn. 

Độ pH trong nước là gì?

Độ pH là thước đo độ axit hoặc độ kiềm của chất tan trong nước. Nồng độ pH được đo bằng thang số từ 0 đến 14. Độ pH bằng 7 là mức trung tính, trên 7 nước mang tính kiềm. Nói cách khác, pH chính là chỉ số giúp xác định tính chất hóa học của nước. 

Cách kiểm tra độ pH của nước máy tương tự với các loại dung dịch khác
Cách kiểm tra độ pH của nước máy tương tự với các loại dung dịch khác

Đối với nước sinh hoạt cần thiết phải đo độ pH bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Nếu nước không đạt nồng độ tiêu chuẩn thì cần phải chủ động biện pháp xử lý, kiểm tra xem vật liệu và quy trình xử lý độ pH của nước giếng khoan đã đạt tiêu chuẩn hay chưa. 

Vì vậy, khi xử lý nước người ta sẽ tiến hành điều chỉnh độ pH của nước máy. Do nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng. 

Theo các nhà khoa học, mức pH phù hợp với sức khỏe con người giao động trong khoảng từ 7 đến 9.5. Cụ thể như sau: 

 • Nồng độ pH của nước giếng bằng 7 là mức trung tính phù hợp dùng trong sinh hoạt và uống thuốc. 
 • Nước kiềm có độ pH giao động trong khoảng lớn hơn 7, nhỏ hơn 10 rất tốt cho sức khỏe con người, chống oxy hóa, hỗ trợ điều trị bệnh về đường ruột và ngăn ngừa sự hình thành của tế bào ung thư. 

Làm thế nào để nhận biết độ pH của nước máy bằng cảm quan

Độ pH của nước sinh hoạt có thể kiểm tra theo nhiều cách, ngoài việc dùng thiết bị chuyên dụng chất lượng cao thì bạn có thể nhận biết  bằng cảm quan. Cụ thể như sau: 

 • Nồng độ pH của nước giếng khoan thấp sẽ xuất hiện vết mờ xanh trên vật dụng chứa nước làm từ kim loại đồng, có màu đỏ ở vật làm từ thép. Khi dùng thử sẽ có vị chua, màu sắc nước hơi vàng đục. 
 • Độ pH của nước máy khi đun sẽ xuất hiện lớp cặn dưới đáy, nếu dùng nguồn nước này quá lâu có thể dẫn đến sỏi thận. 
 • Độ pH của nước giếng khoan phải được kiểm tra bằng công cụ chuyên nghiệp trước khi sử dụng. 

Độ pH của nước máy ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Sử dụng nước sinh hoạt trong đời sống thường ngày là điều cần thiết, do đó để bảo vệ sức khỏe của mình người dùng cần biết độ pH của nước giếng là bao nhiêu để có cách xử lý, khắc phục, điều chỉnh về mức phù hợp 

Ảnh hưởng của độ pH nước sinh hoạt đến sức khỏe của con người có thể kể đến như: 

 • Do nước dùng tác động trực tiếp đến sức khỏe, nếu nồng độ quá cao hoặc thấp có thể dẫn đến những bệnh lý khác như tiêu hóa, sỏi thận và tim mạch. 
 • Nguồn nước có độ pH thấp hơn 7 có chứa nhiều ion gốc axit có thể làm hỏng men răng. Một số trường hợp chỉ số này quá thấp sẽ tạo ra phản ứng với Clo khử trùng tạo thành trihalomethane gây bệnh ung thư. 

Để cân bằng độ pH của nước phèn trong sinh hoạt người dùng nên ăn nhiều thực phẩm hữu cơ chứa kiềm, uống nước chanh, thay đổi loại nước uống, tập thể dục,… Bên cạnh đó, sử dụng nguồn nước từ máy lọc điện giải cũng là một trong những cách bảo vệ sức khỏe hiệu quả. 

Làm thế nào để điều chỉnh độ pH của nước máy

Dưới đây là một số biện pháp điều chỉnh độ pH của nước máy khi chúng quá thấp hoặc bị nhiễm phèn. Cụ thể: 

Điều chỉnh pH bằng bộ lọc trung hòa 

Sử dụng bộ lọc trung hòa là từ Calcite hoặc Magnesia có thể cải thiện chỉ số pH nếu quá thấp. Bộ lọc này sẽ lọc cặn trong nước nhưng không thể tự làm sạch do đó bạn cần chủ động rửa ngược để tránh tình trạng tắc nghẽn. Mặt khác vật liệu bên trong bộ lọc có thể tan, hao hụt dần do đó phải kiểm tra và bổ sung định kỳ. 

Ưu điểm của phương pháp này là làm tăng năng lượng canxi. Tuy nhiên sẽ làm cho nước cứng hơn do đó bạn cần theo dõi để chủ động phương pháp điều chỉnh phù hợp. Nên trang bị thêm bộ lọc thô để sử dụng vật liệu lâu hơn. 

Nồng độ pH quá thấp có thể dùng bộ trung hòa để cân bằng
Nồng độ pH quá thấp có thể dùng bộ trung hòa để cân bằng

Điều chỉnh độ pH nước bằng hóa chất 

Trường hợp cần điều chỉnh độ pH nước thấp với mức quá lớn thì có thể sử dụng hóa chất công nghiệp để điều chỉnh. Người ta sẽ bơm một lượng soda hoặc hỗn hợp soda và hypochlorite phù hợp với lượng nước thực tế, cân đối giữa các tham số là lưu lượng bơm, độ pH, nồng độ dung dịch hóa chất sử dụng. 

Một vài trường hợp có thể phải dùng đến Kali để nâng chỉ số pH. Quá trình này tương đối phức tạp, có thể gây hại cho sức khỏe nên cần phải có sự hướng dẫn.

Thay vì phải lo lắng nước giếng khoan có độ pH bao nhiêu, nên dùng thể nào thì bạn có thể sử dụng máy lọc nước ion kiềm. Đây là giải pháp mới đang rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây.  

Máy lọc nước kiềm tạo ra nguồn nước điện giải có độ pH từ 8.5 đến 9.5 giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa nguy cơ lão hóa, dùng được trong sinh hoạt hàng ngày. Một vài lợi ích nổi bật của nước ion kiềm có thể kể đến như: 

 • Nước ion kiềm giúp trung hòa lượng axit dư thừa, tăng cường sức đề kháng, làm chậm lại quá trình oxy hóa của cơ thể, nâng cao khả năng hấp thụ dưỡng chất, loại bỏ và trung hòa các gốc tự do. Một vài nghiên cứu còn chỉ ra, nước kiềm còn có công dụng điều trị bệnh mãn tính. 
 • Kích thước nước ion kiềm nhỏ hơn 5 lần so với phân tử nước bình thường, khi dùng nấu ăn sẽ giúp thực phẩm ngon hơn, giữ lại trọn vẹn hương vị. 
 • Nước ion kiềm dùng để pha trà mang đến hương vị đặc trưng hơn, thơm hơn, màu nước đậm hơn nhờ khả năng thẩm thấu nhanh của phân tử nước, giúp trà ngon chuẩn bị. 
 • Nếu dùng nước ion kiềm để ươm mầm sẽ giúp kích thích sự nảy mầm và phát triển của các loại hạt giống. 
 • Nước ion kiềm có độ pH 9.5 dùng để uống thuốc, kết hợp với thực phẩm chức năng sẽ giúp các dưỡng chất hấp thụ được nhanh hơn vào hệ cơ quan. 
 • Nước kiềm mạnh từ máy lọc còn có tác dụng làm sạch rau củ quả, loại bỏ vết bẩn, làm sạch nhà bếp và các loại dụng cụ bếp khác. 

Hầu hết các gia đình hiện nay đều dùng nước giếng khoan vì vậy việc quan tâm đến độ pH của nước máy rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe. Những vấn đề liên quan chúng tôi đã giúp bạn đọc tìm hiểu chi tiết, nếu cần được hỗ trợ hãy liên hệ để nhân viên của chúng tôi tư vấn sâu hơn. 

Ngày đăng 10:00 Sáng , 03/02/2023 - Cập nhật lúc: 12:35 Chiều , 03/02/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *