Hội chứng mất nước điện giải và những thông tin cần thiết dành cho bạn 

Chất điện giải có liên quan mật thiết tới quá trình thiết yếu bên trong cơ thể. Chúng đóng vai trò khá quan trọng trong việc thực hiện xung động thần kinh, hoạt động của cơ bắp, giữ cho cơ thể luôn trong trạng thái đủ nước và điều chỉnh độ pH. Do vậy, khách hàng cần cung cấp đủ lượng chất điện giải từ chế độ ăn uống để giữ cho một cơ thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, thời gian gần đây do tình trạng nắng nóng kéo dài, hội chứng mất nước điện giải đang diễn ra ở một số người. Vậy làm cách nào phục hồi thì nhất định không nên bỏ qua bài viết này. 

Các chất điện giải được hiểu như thế nào?

Bạn có thể thấy việc bổ sung chất điện giải từ đồ uống trong thể thao. Chất điện giải thực ra là các khoáng chất gồm: natri, kali, clo, magie, canxi, phosphate, bicarbonate,.. có thể được hòa tan các dịch bên trong cơ thể, tạo nên ion tích điện. Một số ion sẽ tích điện âm, bên cạnh đó một số ion sẽ tích điện dương. Các chất điện giải thực sự rất cần thiết đối với sức khỏe của chúng ta, giúp cho việc thực hiện chức năng thần kinh, cơ bắp, giúp giữ cân bằng lượng dịch trong cơ thể và huyết áp hay pH máu. 

Chất điện giải là gì?

Elect Elect Yteyte là thuật ngữ được dùng dành cho các hạt mang điện tích âm và điện tích dương. Trong dinh dưỡng, thuật ngữ này dùng để đề cập tới các khoáng chất thiết yếu được tìm thấy trong máu, mồ hôi và cả nước tiểu. Khi các khoáng chất này được hòa tan ở một lượng chất lỏng vừa đủ, chúng tạo thành chất điện giải – các ion dương hoặc âm sử dụng trong quá trình trao đổi chất. 

chất điện giải sẽ giúp cho cơ thể tăng cường sức mạnh
chất điện giải sẽ giúp cho cơ thể tăng cường sức mạnh

Một số chất điện giải được tìm thấy ở trong cơ thể con người gồm:

 • Natri
 • Kali
 • Clorua
 • Magie
 • Bicarbonate
 • Canxi
 • Phốt phát

Những chất điện giải này thực sự cần thiết cho quá trình trao đỏi chất khác nhau, gồm chức năng thần kinh và hoạt động cơ sao cho thích hợp, duy trì cân bằng axit-bazo và giữ nước cho cơ thể. 

Chất điện giải với vai trò cơ thể con người

Để đi sâu vào tìm lý do cho hội chứng mất nước điện giải vậy cùng xem vai trò của chất điện giải như thế nào đối với cơ thể. Thực chất, chất điện giải sẽ giúp:

 • Kiểm soát và cân bằng lượng chất lỏng từ trong cơ thể. 
 • Cân bằng mức axit/ bazo độ pH trong máu
 • Tham gia vào quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng ở các tế bào. 
 • Tham gia vào quá trình vận chuyển chất thải ra khỏi tế bào cơ thể
 • Điều hòa  huyết áp tốt nhất trong cơ thể con người
 • Tăng cường chức năng của cơ bắp và cơ tim
 • Duy trì hoạt động hệ thần kinh 

Hội chứng mất nước điện giải và những dấu hiệu nhận biết

Các chất điện giải sẽ giúp cho cơ thể tăng cường sức mạnh. Khi lượng chất điện giải trong cơ thể bị giảm xuống hay tăng lên đột ngột, cơ thể sẽ xuất hiện một số triệu chứng, ví như như khát nước hay đau đầu, làm tăng nhịp tim. Trường hợp xấu hơn có thể gây nên tình trạng co giật tử vong ở con người. 

Mất nước didejn giải gây nên tình trạng mệt mỏi ở con người và nhiều tình trạng khác

Mất nước

Mất nước có thể dẫn tới tình trạng cơ thể mất cân bằng điện giải. Đây được cho là dấu hiệu đầu tiên của hội chứng mất nước điện giải, các triệu chứng mất nước cũng khá phong phú và đa dạng. Điều này còn phụ thuộc vào chất điện giải nào đang bị mất cân bằng và phụ thuộc vào quá trình mất điện giải hay thừa điện giải. Một số chất điện giải chứa nhiều nhất trong cơ thể con người là: natri – đóng vai trò quan trọng thứ nhất. 

Natri sẽ giúp duy trì lượng dịch của cơ thể. Khi luyện tập quá nhiều dẫn tới tình trạng sốt, nôn mửa, tiêu chảy hoặc tiếp xúc với nhiệt độ cao… đây được xem là tình trạng có thể khiến cơ thể bị mất nước và tăng natri trong máu. Triệu chứng tăng natri máu gồm khát nước, dễ bị kích động, lú lẫn. Một số trường hợp nằm trong hội chứng mất nước điện giải nặng phải kể tới tình trạng co giật, hôn mê. 

Bất cứ lúc nào bạn bị mất nước nặng, đó có thể là biểu hiện của tình trạng mất cân bằng điện giải. Nhiều người không gặp vấn đề gì nếu họ uống ít nước, nhưng nếu bạn biết cách luyện tập thể thao cường độ trong một thời gian dài, bạn nên bổ sung cho mình đồ uống thể thao. 

Uống nhiều nước hơn quy định

Tất cả chúng ta đều biết rằng, mỗi người một ngày nên uống tối đa 2 lít nước, tuy nhiên nếu uống quá nhiều cũng sẽ xảy ra một số vấn đề. Thừa nước xảy ra khi lượng natri trong máu thấp hơn so với mức bình thường. Các nguyên nhân cấu tạo nên có thể dẫn tới thừa nước gồm dùng thuốc lợi tiểu, thuốc chống trầm cảm hay bị tiêu chảy, nôn mửa nặng sau đó tiết ra lượng dịch xung quanh các tế bào. Qua đó, các tế bào có biểu hiện sưng phù nề. Các triệu chứng thừa nước có thể từ nhẹ tới nặng, đe dọa tới tình trạng và có thể gồm buồn nôn, nôn mửa, đau đầu hay lú lẫn, mệt mỏi, bồn chồn, yếu cơ, cơ giật và nguy hiểm hơn là hôn mê bất tỉnh. 

Nguồn cung cấp natri tốt nhất chính là những thực phẩm xanh mát, ví dụ như dầu oliu, dưa muối hay bắp cải muối. Mặc dù đa số mọi người hiện đều có xu hướng tiêu thụ khá nhiều muối, song bạn không nên cắt giảm hoàn toàn lượng muối khỏi chế độ ăn của mình. 

Mệt mỏi

Một số tình trạng của hội chứng mất nước điện giải phổ biến có thể kể tới “mệt mỏi”. Thiếu magie có thể là nguyên nhân đi tới triệu chứng này. Magie tham gia vào hơn 300 quá trình khác nhau của một cơ thể. Nhu cầu khuyến nghị magie một ngày của mỗi người rơi vào khoảng 400mg/ngày đối với nam giới. Tuy nhiên, với nữ giới thì thấp hơn từ khoảng 300mg/ngày. 

Rối loạn điện giải khiến cơ thể người bệnh có nhiều biểu hiện mệt mỏi
Rối loạn điện giải khiến cơ thể người bệnh có nhiều biểu hiện mệt mỏi

Thiếu magie có thể liên quan mật thiết tới thói quen ăn uống kém, uống quá nhiều bia rượu, sử dụng thuốc lợi tiểu trong một thời gian dài, tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa, sử dụng thuốc axit dạ dày. Bạn nên bổ sung magie bằng cách ăn nhiều ngũ cốc có màu tối, các loại sữa hạt, ngũ cốc nguyên cám, hải sản hay thịt gà… 

Triệu chứng tim đập chậm hay tim đập bất thường

Kali sẽ giúp cho việc điều chỉnh cân bằng điện giải, giúp cho cơ co thắt và điều chỉnh chức năng bình thường của não và thần kinh. Kali biết cách phối hợp với natri để duy trì chức năng dành cho cơ bắp và chức năng tim. Do đó, kali là một khoáng chất quan trọng giúp kiểm soát nhịp tim của bạn. Hạ kali máu xảy ra khi cơ thể của mình bị mất nước dẫn tới tiêu chảy và nôn mửa. Do vậy sử dụng các thuốc như thuốc lợi tiểu, thuộc nhuận tràng rất tốt. 

Đối với các trường hợp bị hạ kali trong máu ở mức độ trung bình có thể khiến cơ bắp bị yếu, co giật cơ, ngứa râm ran hay tê bì chân tay, tim đập nhanh, tim đập chậm và trong trường hợp nguy hiểm hơn đó là tình trạng tim ngừng đập. 

Nếu cơ thể có quá nhiều kali, có thể liên quan tới bệnh thận, cũng có thể do thuốc gây nên liệt cơ, liệt và thậm chí là rối loạn nhịp tim gây ảnh hưởng đe dọa lớn tới tính mạng con người. Thừa kali có thể điều trị bằng việc lọc máu hay cùng các thuốc hạ kali, nhưng bạn cũng nên hạn chế kali trong chế độ ăn để giúp điều trị các trường hợp thừa kali mức độ trung bình. 

Cảm giác ngứa râm ran ở bàn chân hay ngón tay

Canxi có thể tìm ra trong các tế bào và máu, nhưng 99% canxi sinh ra trong cơ thể được dự trữ ở xương. Canxi chịu trách nhiệm cho việc hình thành nên xương, co thắt cơ, đông máu, hoạt động nhiều từ enzyme giúp duy trì nhịp tim bình thường hơn. Hàm lượng canxi trong cơ thể làm tăng hoặc giảm đi lượng canxi trong máu và chịu trách nhiệm cho quá trình sản xuất hormone. 

Khi cơ thể có nhiều canxi vượt mức cho phép, thường liên quan tới những rối loạn tuyến cận giáp, sử dụng các loại thuốc như: thuốc lợi tiểu hay một số thuốc điều trị ung thư cũng gây nên tình trạng thừa canxi. Khi có quá nhiều canxi dẫn tới một số tình trạng thường gặp như: khát nước, sỏi thận, đi tiểu thường xuyên, đau xương khớp, yếu cơ, lú lẫn, đau bụng, trầm cảm hay mệt mỏi. Việc thiếu canxi thường xuyên sẽ xuất phát từ việc cơ thể thiếu vitamin D, bởi vitamin D rất cần thiết để hấp thụ canxi. Triệu chứng thiếu canxi có thể nhẹ như ngứa râm ran ở bàn chân, ngón tay, đầu lưỡi, mỗi hay dấu hiệu nặng có thể cơ giật, nhịp tim đập hỗn loạn. Qua đó cho thấy hội chứng mất nước điện giải có thể gây nên cho con người những tình trạng khó kiểm soát, vì thế cần đảm bảo sức khỏe an toàn cho chính mình. 

Ngứa nhiều dẫn tới tình trạng tuần hoàn máu kém

Nồng độ phosphate trong máu sẽ rất cần thiết để tạo nên phân tử năng lượng gọi là ATP, điều này sẽ giúp lưu trữ, vận chuyển năng lượng tới các tế bào bên trong. Khi có quá nhiều phosphate có nguồn gốc từ phosphor, chất dinh dưỡng rất nhiều từ một số loại thực phẩm giàu protein, ví dự đối với chế phẩm được làm từ sữa, thịt hay phosphor sẽ được cân bằng bởi hoạt động chức năng thận. 

mất nước điện giải ngay nhiều bệnh lý nghiêm trọng
mất nước điện giải ngay nhiều bệnh lý nghiêm trọng

Do đó, yếu tố nguy cơ hàng đầu của tình trạng gây thừa phosphor là bởi thận tiến tiến, cũng như có thể là bởi các mô bị phá hủy. Lượng photpho trong cơ thể làm tăng cao, bạn sẽ có các biểu hiện như ngứa, canxi hóa trong mạch máu gây ảnh hưởng tới hệ tuần hoàn và sỏi thận. 

Khi đã tích hợp đủ lượng phosphor trong cơ thể xuống thấp bởi thiếu dinh dưỡng hoặc nghiện rượu, triệu chứng này gồm yếu cơ hô hấp, rối loạn về nhịp tim, hay thậm chí là tử vong. Thịt chế biến sẵn hay thịt đóng hộp khá nhiều phosphate bởi phosphate là thành phần rất phổ biến ở chất bảo quản nhằm tạo nên hương vị. 

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn mất cân bằng điện giải

Sau khi đưa ra các thông tin về hội chứng mất nước điện giải thì chúng ta cần biết điều gì sẽ xảy ra sau khi cơ thể mất cân bằng điện giải. Khi cơ thể bị mất nước có thể dẫn tới tình trạng mất chất điện giải. Nếu trong trường hợp mất nước nhanh hay nghiêm trọng như tiêu chảy, gây nôn mửa, rối loạn chất điện giải có thể dẫn tới tình trạng tử vong. Một số bệnh xảy ra như bệnh thận, rối loạn ăn uống hay chất thương bỏng nặng đều sẽ gây nên quá trình mất cân bằng điện giải. 

Chúng có thể sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp và gây hại cho sức khỏe. Bạn có thể gặp một số triệu chứng như mệt mỏi, nhịp tim đập nhanh hay bất thường, tê và ngứa ran, yếu cơ và bị chuột rút, nhức đầu, dẫn tới co giật và mất đi nhận thức, đờ đẫn.. 

Học cách bù nước điện giải cho cơ thể

Bù nước điện giải hay còn được biết tới là nước bổ sung ion gồm nước và ion thiết yếu cùng với nồng độ khác nhau theo mục đích sử dụng. Uống nước bù điện giải nhằm bù đắp nhanh và mang tính chính xác những gì mà cơ thể đã mất đi. Qua đó, giúp cho quá trình phục hồi trạng thái của cơ thể một cách tốt nhất. Có rất nhiều loại bù nước điện giải từ tự nhiên cho tới nhân tạo. Nếu mua nước bù điện giải dạng đóng chai thì bạn cần lưu ý tới thành phần của nước nhằm hạn chế hấp thụ caffein và đường.

Bù nước cho cơ thể

Bù nước cho cơ thể
Bù nước cho cơ thể

Sử dụng bù nước điện giải hay nước lọc thông thường khi có hội chứng mất nước điện giải

Khi gặp các hội chứng mất nước điện giải chúng ta sẽ đặt ra nghi vấn rằng nên sử dụng nước bù điện giải hay nước lọc thông thường. Nước chiêm hơn 6-% khối lượng cơ thể người. Giữ cho cơ thể ngậm đủ nước là điều kiện cần thiết để có một sức khỏe tốt. Nước sẽ giúp cho quá trình điều hòa thân nhiệt, thúc đẩy quá trình lưu thông máu hay vận chuyển chất dinh dưỡng, loại bỏ chất thải cũng như độc tố, hỗ trợ hệ thống bài tiết. Đối với nước lọc thông thường có thể chứa hoặc chứa ít các ion hay chất điện giải.  

Sử dụng nước điện giải để bảo vệ sức khỏe
Sử dụng nước điện giải để bảo vệ sức khỏe

Cả khi bạn gặp phải hội chứng mất nước điện giải bạn đều có thể sử dụng nước lọc thông thường bởi tính vào nhu cầu chất lỏng hàng ngày của bạn cùng với một số đồ uống đi kèm như cà phê, nước ép trái cây hay sữa… Người ta vẫn thường hiểu rằng nước bù điện giải tốt hơn so với nước lọc thông thường. Nước bù điện giải là lựa chọn có lợi hơn khi bạn đang đối diện với những nguy cơ dưới đây:

 • Tập luyện thể thao suốt 1 giờ đồng hồ
 • Đổ mồ hôi nhiều trong quá trình luyện tập thể thao
 • Nôn mửa hay triệu chứng tiêu chảy
 • Tiếp xúc với nhiệt độ nóng/lạnh trong thời gian dài

Khi gặp những hội chứng mất nước điện giải nêu trên nhất định bạn cần cố gắng lưu ý và tăng cường bằng cách bù nước điện giải cho cơ thể. Nước bù điện giải sẽ rất có ích với những người đang tập luyện thể thao, sinh hoạt ở nhiệt độ cao. Người bị bệnh khiến dịch trong cơ thể thất thoát như trong quá trình: nôn mửa, tiêu chảy cũng rất tới nước bù điện giải. Nếu trong điều kiện sinh hoạt bình thường, bạn có thể không cần phải sử dụng hàng ngày. 

Tuy nhiên, vẫn có thể tự làm nước bù điện giải khi có thời gian. Trên các trang mạng đều đưa ra nhiều công thức dễ làm, ngon miệng với giá thành phải chăng hơn nếu chúng ta sử dụng mỗi ngày. Chúng sẽ cung cấp đủ lượng chất điện giải mà lại không chứa màu mùi hay vị nhân tạo. Một điểm nữa mà cần lưu ý đó alf hàm lượng chất điện giải trong cơ thể cần tránh trường hợp quá lạm dụng, dẫn tới quá trình mất cân bằng điện giải theo chiều hướng dư thừa. Điều này cũng không nên quá tùy ý sử dụng đối với trẻ nhỏ, cần có sự chỉ định từ các y bác sĩ. 

Showroom 0969 56 8886
Ngày đăng 12:43 Chiều , 03/02/2023 - Cập nhật lúc: 12:43 Chiều , 03/02/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *