Máy Xét Nghiệm Điện Giải Đồ: Chức Năng Và Sản Phẩm Nổi Bật

Các chuyên gia cho biết, chất điện giải đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Khi thiếu điện giải, chúng ta rất dễ gặp các vấn đề như mất nước, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, thiếu năng lượng, ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan bên trong. Tuy nhiên thực tế không thể tự nhận biết tình trạng thiếu, dư thừa hay đủ các khoáng chất trong cơ thể. Lúc này cần đến sự hỗ trợ của máy xét nghiệm điện giải đồ. Vậy đây là loại máy gì, có cấu tạo, chức năng như thế nào – bạn đọc hãy đồng hành cùng bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về thiết bị này. 

Máy xét nghiệm điện giải đồ là sản phẩm gì?

Chất điện giải là những vi khoáng cần thiết cho các hoạt động bên trong cơ thể như Natri, Kali, Clo, Canxi, Magie, Phosphate,… Những chất này tham gia vào hoạt động sống của tế bào, cung cấp năng lượng để bạn có thể làm việc, học tập, vui chơi mà không lo mất nước, mệt mỏi, uể oải. Trong trường hợp thiếu chất điện giải có thể làm giảm hệ miễn dịch, khiến chức năng của các cơ quan bên trong bị rối loạn và rất dễ gây ra nhiều bệnh lý khác.

Thông thường người ta sẽ dựa vào một số triệu chứng thường gặp để xác định liệu mình có đang bị thiếu chất điện giải hay không, tuy nhiên cách này có thể gây nhầm lẫn với những hiện tượng khác của cơ thể. Trong trường hợp đó, sử dụng máy xét nghiệm điện giải đồ là lựa chọn hàng đầu.

Xem thêm: Top 5 Nước Điện Giải Cho Người Lớn Được Ưa Chuộng

Máy xét nghiệm điện giải đồ là thiết bị y dùng để đo nồng độ các chất điện giải
Máy xét nghiệm điện giải đồ là thiết bị y dùng để đo nồng độ các chất điện giải

Máy xét nghiệm điện giải đồ là thiết bị Y tế dùng để đo nồng độ các chất điện giải bên trong cơ thể, bao gồm Na+, K+, Cl-, Ca++, Li+,…. Sự ra đời của thiết bị thông minh này đã thay thế cho phương pháp quang kế phát xạ sử dụng hơi đốt propan, axetilen với nhiều hạn chế và độ chính xác không cao. Hiện nay, máy xét nghiệm điện giải đồ được sử dụng rộng rãi, giúp bạn biết được tình trạng các khoáng chất bên trong cơ thể, từ đó có biện pháp cải thiện nếu đang thừa hoặc thiếu, nhằm đưa chất điện giải về trạng thái cân bằng.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của máy xét nghiệm điện giải đồ dựa trên sự tương tác giữa các ion chuyển động tự do trong mẫu với vật liệu được dùng làm cảm biến. Khi thực hiện, người ta lấy mẫu máu của khách hàng để phân tích. Máu được hút rồi bơm tới hệ thống có ba điện cực nối tiếp nhau, lần lượt là K+, Na+, Cl- hoặc Li+.

Được biết điện cực Na+ là một ống thủy tinh được làm bằng vật liệu có độ nhạy cao so với ion Na+. Trong khi đó, điện cực K+ là ống nhựa, chứa chất Valinomycin có khả năng chọn lọc tất cả các ion K+ trong dung dịch chảy qua nó. Tương tự điện cực  Cl- hoặc Li+ cũng chứa chất nhạy với ion Cl- hoặc Li+.

Lúc này, thế của mỗi điện cực kể trên được so sánh với một thế chuẩn và ổn định – thế này được tạo ra bởi điện cực chuẩn Ag/AgCl. Người ta sử dụng hệ thức Nernst để xác định mối quan hệ về điện thế chênh lệch.

Để có thể đo được nồng độ ion trong mẫu máu của khách hàng, người ta sẽ sử dụng phương pháp đo tham chiếu. Cụ thể máy đo thế khi mẫu được bơm qua hệ thống điện cực. Sau đó tiếp tục bơm một dung dịch chuẩn có nồng độ các ion cần đo đã biết. Dựa vào nguyên lý đã có, độ chênh lệch giữa điện thế hai lần đo tỷ lệ với nồng độ của ion tương ứng, trong khi đó nồng độ của ion dung dịch chuẩn đã biết từ trước và độ chênh lệch điện thế đo được nên máy xét nghiệm điện giải đồ có thể tính được nồng độ của các ion trong mẫu bệnh phẩm.

Thiết bị cho biết tình trạng các chất điện giải thừa hay thiếu
Thiết bị cho biết tình trạng các chất điện giải thừa hay thiếu

Cấu tạo

Máy xét nghiệm điện giải đồ có cấu tạo gồm các bộ phận sau:

 • Hộp thuốc thử: Hộp thuốc thử của điện cực chọn lọc ISE SnapPak được dùng để đảm bảo chất thải không tràn ra khỏi thùng chứa.
 • Buồng đo: Bộ phận này có thiết bị khóa bên trái dễ dàng di chuyển, có chức năng giữ điện cực cố định, kẹp điện cực bên phải kết nối với đầu đo và chân buồng đo.
 • Bơm nhu động: Có nhiệm vụ vận chuyển tất cả mẫu và chất lỏng được sử dụng vào bên trong thiết bị để phân tích.
 • Đầu đo mẫu: Bộ phận này được đặt trước cửa mẫu, phía trước của thiết bị.
 • Các van: Van của máy xét nghiệm điện giải đồ kiểm soát sự di chuyển của chất lỏng bên trong máy phân tích.
 • Điện cực Na: Là một ống thủy tinh được dùng để đo nồng độ Na+ trong mẫu bệnh phẩm, có thể chỉ ra các ion Na đang bám trên bề mặt vỏ điện cực.
 • Điện cực K: Là điện cực màng dùng để đo sự xuất hiện của K+ trong mẫu bệnh phẩm hoặc chất lỏng, chỉ ra các ion K đang bám trên bề mặt điện cực.
 • Điện cực Ca: Là điện cực màng được dùng để đo sự có mặt của Ca+ trong mẫu chất lỏng, chỉ ra các ion Na bám trên bề mặt vỏ điện cực.
 • Điện cực Cl: Là điện cực màng dùng để đo sự xuất hiện của Cl- trong mẫu chất lỏng, chỉ ra các ion Cl bám trên bề mặt điện cực.
 • Bộ điện cực chuẩn: Bộ phận này gồm 2 phần là vỏ điện cực chuẩn và điện cực chuẩn. Bộ điện cực chuẩn là thiết bị dùng để nối giữa mẫu và phần tiếp điện. Cụ thể điện cực chuẩn tạo thành mạch điện giữa chất điện giải chuẩn và phần tiếp điện, được tạo ra từ một loại len sợi. Trong khi đó vỏ điện cực chuẩn có chứa dung dịch điện tạo nên dòng điện giữa điện cực chuẩn và mẫu.

Đừng bỏ qua: Nước Điện Giải Pigeon – Những Thông Tin Cần Biết Trước Khi Dùng

Cấu tạo các bộ phận của máy đo điện giải
Cấu tạo các bộ phận của máy đo điện giải

Chức năng của các khối trong máy xét nghiệm điện giải đồ

Như đã nói, máy xét nghiệm điện giải đồ thường được sử dụng để đo nồng độ các chất điện giải trong cơ thể, từ đó giúp bạn biết được khoáng chất trong cơ thể đang ở trạng thái thừa, thiếu hay đủ. Sau khi thiết bị đưa ra kết quả, bạn có thể tìm biện pháp để cân bằng điện giải cho cơ thể, ngăn ngừa những tác hại xấu có thể xảy ra.

Cụ thể chức năng của các khối trong máy xét nghiệm điện giải đồ:

 • Khối tiền đại: Khuếch đại, lọc nhiễu các tín hiệu thu được từ điện cực.
 • Khối nguồn: Cung cấp các điện áp khác nhau để máy hoạt động ổn định.
 • Bộ chọn kênh và chuyển đổi: Chọn nguồn tín hiệu đưa vào bộ chuyển đổi từ tín hiệu tương tự sang tín hiệu số.
 • Bộ phối ghép màn hình: Có thể điều khiển để các thông tin hiển thị trên màn hình tinh thể lỏng.
 • Cảm biến theo dõi trạng thái thuốc thử: Thực hiện nhiệm vụ phản ánh lượng thuốc thử còn lại để người dùng kiểm soát tốt các điều kiện làm việc của máy.
 • Khối kiểm soát nhiệt độ: Khối này cho phép theo dõi điều khiển nhiệt độ hoạt động bình thường của máy điện giải.
 • Khối kiểm soát máy in: Hỗ trợ người dùng phối ghép và điều khiển máy in.
 • Khối kiểm soát bơm nhu động: Giúp điều khiển máy bơm nhu động thông qua motor nước.
 • Khối kiểm soát van kẹp: Có nhiệm vụ nhận lệnh điều khiển các van từ bộ vi xử lý của máy, từ đó gửi thông tin trạng thái kỹ thuật hiện tại của các van về bộ xử lý.
 • Module hiển thị: Đóng vai trò chuyển đổi tín hiệu hiển thị thành các dạng điện áp, từ đó đặt vào điểm kích thích trên màn hình tinh thể lỏng.
 • Cảm biến mẫu: Giúp nhận biết liệu mẫu chất lỏng đã đi qua các điện cực hay chưa.
 • Cảm biến nhiệt độ: Có thể chuyển đổi sự thay đổi nhiệt độ thành tín hiệu điện tương đương.
 • Bảng mạch điều khiển cơ khí: Thực hiện chức năng điều khiển hệ thống máy bơm, điều khiển van và cửa lấy mẫu.
 • Bàn phím: Giúp người dùng nhận được được phím ấn tại từng thời điểm thông qua mã bàn phím.
 • Vi xử lý: Khối này có nhiệm vụ phối hợp điều hành các hoạt động của máy xét nghiệm điện giải đồ, từ đó tính toán các kết quả xét nghiệm từ thông tin đầu vào.
Sử dụng máy xét nghiệm điện giải đồ là phương pháp nhiều người lựa chọn hiện nay
Sử dụng máy xét nghiệm điện giải đồ là phương pháp nhiều người lựa chọn hiện nay

Top 5 loại máy xét nghiệm điện giải đồ chất lượng nhất

Máy xét nghiệm điện giải đồ hiện nay được ứng dụng rất nhiều trong y tế và xuất hiện đa dạng mẫu mã, chủng loại trên thị trường. Trong đó dưới đây là những sản phẩm chất lượng, được lựa chọn nhiều nhất:

Máy xét nghiệm điện giải đồ EasyLyte Plus chất lượng cao

EasyLyte Plus là máy điện giải đồ được sản xuất bởi hãng Medica – Mỹ. Sản phẩm được các chuyên gia đầu ngành nghiên cứu, phát triển, đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe của FDA và ISO. Sản phẩm này có sự kết hợp giữa các thao tác điều khiển bằng hệ thống nút Yes – NO đơn giản, cho kết quả có độ chính xác cao nên được nhiều đơn vị Y tế lựa chọn sử dụng hiện nay.

Điều đặc biệt là máy EasyLyte Plus sử dụng bộ thuốc 800ml giúp giảm đáng kể số lần phải thay thuốc thử, từ đó giảm chi phí xét nghiệm cho người dùng. Thêm vào đó, hệ thống tự động lau kim cũng đảm bảo được khả năng vận hành, hiệu suất và tuổi thọ máy.

Một số ưu điểm nổi bật của EasyLyte Plus:

 • Màn hình của thiết bị này hiển thị rõ nét, dễ sử dụng.
 • Cho phép xét nghiệm được nhiều loại chất lỏng và mẫu bệnh phẩm như huyết tương, huyết thanh, máu toàn phần hoặc nước tiểu.
 • Trả kết quả nhanh chóng, in kết quả tự động chỉ trong 60 giây.
 • Tất cả hóa chất được chứa trong hộp đựng dung dịch chuyên dụng, nước thải chứa trong bình dung dịch, điện cực dùng một lần không cần thay thế.

Tham khảo: Nước Điện Giải Sport – Thành Phần, Công Dụng Và Cách Sử Dụng

Máy xét nghiệm điện giải đồ EasyLyte Plus chất lượng cao
Máy xét nghiệm điện giải đồ EasyLyte Plus chất lượng cao

Convergys ISE Comfort

Máy đo điện giải đồ Convergys ISE Comfort được nghiên cứu, phát triển bởi hãng Convergent – Đức. Thiết bị này là một hệ thống hoàn toàn tự động, có khả năng đo các chất điện giải thiết yếu của cơ thể như canxi, natri, kali trong máu toàn phần, huyết tương, huyết thanh, nước tiểu hoặc dịch não tủy.

Máy hoạt động dựa trên sự phân tích các điện cực bên trong, từ đó xác định được nồng độ các ion Na+, K+, Na+, Cl-, pH,, đồng thời sử dụng phương pháp nén áp suất và phản ứng hóa chất để xác định nồng độ TCO2.

Máy Convergys ISE Comfort có những ưu điểm nổi bật sau:

 • Bảng giao điện cảm ứng LCD dễ sử dụng.
 • Có thể xét nghiệm được nhiều mẫu bệnh phẩm, cho kết quả với độ chính xác cao.
 • Sản phẩm có hệ thống hút mẫu tự động, tiết kiệm thời gian, đảm bảo mẫu không chịu tác động của yếu tố bên ngoài.
 • Convergys ISE Comfort có khả năng lưu trữ được hơn 500 kết quả.
 • Có chế độ rửa 2 model song song bằng không khí và dung dịch rửa, tránh tình trạng tắc nghẽn điện cực.

Máy xét nghiệm điện giải đồ Diamond Prolyte

Nếu đang tìm kiếm một máy xét nghiệm điện giải đồ chất lượng cao có xuất xứ Mỹ, bạn không nên bỏ qua Diamond Prolyte. Sản phẩm này được đánh giá là sự lựa chọn tốt cho những phòng khám, phòng xét nghiệm và bệnh viện với giá thành vô cùng hợp lý nhưng hiệu quả chính xác cao, hạn chế tối thiểu sai sót.

Máy xét nghiệm điện giải đồ Diamond Prolyte
Máy xét nghiệm điện giải đồ Diamond Prolyte

Máy Diamond Prolyte có những ưu điểm vượt trội như sau:

 • Ứng dụng kỹ thuật cao trong việc chẩn đoán, từ đó cho ra kết quả nhanh chóng.
 • Có thể xét nghiệm được nhiều loại bệnh phẩm và mẫu chất lỏng như máu toàn phần, huyết thanh, huyết tương, nước tiểu.
 • Quá trình sử dụng khép kín, đảm bảo an toàn khi lấy mẫu và phân tích cho nhân viên và kỹ thuật viên.
 • Chất thải được trở về bình đựng nước thải, không làm mất vệ sinh, bảo vệ môi trường tốt.
 • Diamond Prolyte có thể tự động chùi rửa mẫu kim sau khi hút mẫu, đồng thời nhận mẫu trực tiếp từ dụng cụ lấy mẫu thông dụng mà không cần thay đổi.
 • Được biết tất cả chất cần sử dụng cho chuẩn máy đều được đựng trong bình thuốc thử, không gắn chip điện tử ở trên bình thuốc thử nên thiết bị có thể dùng được hóa chất của nhiều hãng khác trên thị trường.

Máy điện giải ST200 Pro

Đây là một trong những máy xét nghiệm điện giải đồ nổi tiếng của hãng Sansa Core – Ấn Độ, hiện đang được sử dụng nhiều tại các bệnh viện, phòng khám và được người dùng đánh giá cao về hiệu quả, chất lượng.

ST200 Pro có thể đo được các mẫu vật phẩm như máu toàn phần, huyết thanh, huyết tương, nước tiểu pha loãng và CSF với thời gian đọc và trả kết quả nhanh chóng.

Máy điện giải ST200 Pro có những ưu điểm nổi bật như:

 • Màn hình LCD 7 inch có độ phân giải cao, dễ dàng sử dụng, hỗ trợ đa ngôn ngữ.
 • Có thể phân tích nhiều chất điện giải như K, Na, Ca, Cl, Li, pH,…
 • Sản phẩm có khả năng tự thăm dò với 3 chế độ hút khác nhau như ống mẫu, ống tiêm mẫu và mao quản.
 • ST200 Pro có thể lưu trữ lên đến hơn 200 mẫu.
 • Tích hợp tính năng chuyển đổi tham số, tùy chọn nhập số và ID bệnh nhân.

Có thể bạn quan tâm: Mua Máy Lọc Nước Ion Kiềm Ở Đâu Uy Tín? 4 Địa Chỉ Tốt Nhất

Đây là một trong những máy xét nghiệm điện giải đồ nổi tiếng của hãng Sansa Core - Ấn Độ
Đây là một trong những máy xét nghiệm điện giải đồ nổi tiếng của hãng Sansa Core – Ấn Độ

Máy xét nghiệm điện giải đồ EC90

Thêm một gợi ý về máy xét nghiệm điện giải đồ cho bạn có thể lựa chọn đó là EC90. Dòng sản phẩm này được nghiên cứu, sản xuất bởi hãng Erba Lachema SRO – Cộng hòa Séc. Thiết bị có khả năng phân tích, xét nghiệm nhiều chất điện giải như Li, Ca, Cl, K, Na,… Trong quá trình thực hiện, EC90 đo trực tiếp bằng điện cực trao đổi ion, có thể xử lý các mẫu chất lỏng như máu toàn phần, huyết tương, huyết thanh, nước tiểu pha loãng,….

Những ưu điểm nổi bật của máy xét nghiệm điện giải đồ EC90:

 • Công suất lớn, có thể phân tích 60 mẫu mỗi giờ.
 • Tích hợp màn hình LCD cùng màn hình cảm ứng chạm để nhập dữ liệu, dễ sử dụng.
 • Có âm thanh báo hoàn tất quá trình hút mẫu, thông báo lượng tồn thuốc thử, hết thuốc thử để kỹ thuật viên làm việc đúng chuẩn hơn.
 • Khả năng lưu hơn 200 kết quả bệnh nhân.

Máy xét nghiệm điện giải đồ là một trong những thiết bị quan trọng trong y tế, giúp đo được nồng độ các khoáng chất của cơ thể. Sản phẩm có cấu tạo khá phức tạp, đa tính năng nhưng không khó khăn khi sử dụng. Hy vọng với những gợi ý ở trên, bạn đã có thêm thông tin về những thiết bị chất lượng và tìm cho mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom 0969 56 8886
Ngày đăng 4:00 Chiều , 25/02/2023 - Cập nhật lúc: 9:37 Chiều , 25/02/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *