Nước có tính axit là gì? 7 tác động tiêu cực với sức khỏe

Nước có tính axit hay tính kiềm quyết định rất lớn đến sức khỏe người sử dụng. Nếu như tính kiềm mang đến nhiều lợi ích, bảo vệ người dùng tránh được nguy cơ bệnh tật thì nước axit lại có tác động ngược lại. Bài viết sẽ chỉ ra 7 ảnh hưởng tiêu cực của loại nước này đối với cơ thể.

Nước có tính axit là gì, tác động của nó đối với sức khỏe là như thế nào?
Nước có tính axit là gì, tác động của nó đối với sức khỏe là như thế nào?

Thế nào là nước có tính axit?

Thang đo độ pH chính là căn cứ xác định nước có tính axit hay không. Trong thành phần của nước thường chứa các ion H+ và OH-. Đối với các loại nước giàu kiềm thường có hàm lượng ion H+ ít hơn OH- và ngược lại ion H+ nhiều hơn OH- thì nước có tính axit.

Để đo pH nước uống, người ta dựa vào mức độ thang pH như sau:

 • pH của nước uống là 0: Nước có tính axit cực cao. Độ pH trong dung dịch từ 0 – <7.0 chứng minh dung dịch có tính axit, độ pH càng nhỏ tính axit càng mạnh.
 • Độ pH nước uống là 7.0: Nước trung tính.
 • Độ pH của nước uống hay dung dịch là 14: Có tính kiềm cao. Độ pH từ >7.0 – 14  chứng tỏ dung dịch đó có độ kiềm mạnh.
Tính axit được xác định dựa trên thang đo độ pH của dung dịch
Tính axit được xác định dựa trên thang đo độ pH của dung dịch

7 tác động tiêu cực của nước có tính axit đối với sức khỏe

Để xác định được nước có tính axit hay không cần biết độ pH của nước uống là bao nhiêu. Theo đó, các loại nước uống mang tính axit cao với mức độ pH <7.0 sẽ cực kỳ gây hại cho sức khỏe.

Dưới đây là 7 ảnh hưởng tiêu cực của nước có tính axit đối với cơ thể con người:

 • Sử dụng nước có tính axit sẽ khiến con người tiếp xúc với kim loại nặng

Trong nước giàu axit thường chứa khá nhiều hàm lượng các kim loại nặng. Đồng thời, nước có tính axit cũng làm cho tuổi thọ của đường ống nhanh chóng bị phá hủy.

Những kim loại nặng như sắt, mangan, đồng, chì, kẽm… có thể thông qua chỗ hỏng của đường ống lẫn vào trong nước. Từ đó, chúng ta sẽ phải sử dụng nguồn nước nhiễm kim loại nặng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Vậy nước uống độ có pH bao nhiêu thì xác định là có tính axit cao, gây nguy hại đến sức khỏe con người? Theo các chuyên gia, độ pH của nước dưới 7.0 sẽ khiến người dùng có thể mắc một số bệnh hoặc bị ngộ độc… Uống nước chứa kim loại nặng cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan, thận.

Nước giàu axit có nguy cơ nhiễm kim loại nặng
Nước giàu axit có nguy cơ nhiễm kim loại nặng
 • Uống nước giàu axit làm cho răng bị phá hủy

Trong khoang miệng của chúng ta thường có tính axit giúp việc phân hủy thức ăn và vi khuẩn một cách dễ dàng. Tuy nhiên, khi sử dụng thêm nước chứa axit sẽ khiến cho lượng axit bị dư thừa tạo ra những tác dụng không mong muốn.

Nước chứa axit với hàm lượng lớn có thể gây ảnh hưởng đến chân răng và nướu. Nếu sử dụng thường xuyên, rất có thể sẽ làm răng bị phá hủy theo thời gian.

Tác hại lớn với chân răng và nướu nếu sử dụng nước giàu axit thường xuyên
Tác hại lớn với chân răng và nướu nếu sử dụng nước giàu axit thường xuyên
 • Ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ

Nước giàu axit không được coi là nguồn nước tốt để dung nạp vào cơ thể, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Khi phải sử dụng nước mang tính axit, trẻ có nguy cơ nhiễm độc, kim loại nặng, hấp thụ các vi khuẩn thay vì các chất dinh dưỡng.

Trẻ nhỏ là độ tuổi đang phát triển, đó cũng là lý do chúng hấp thụ các chất dinh dưỡng và cả các chất độc hại nhanh hơn người lớn rất nhiều. Nếu sử dụng thường xuyên nước chứa axit sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của trẻ. Mức độ nhẹ có thể khiến trẻ gặp phải các triệu chứng như nôn ói, đau bụng, viêm loét dạ dày, tiêu chảy, thậm chí là tử vong.

 • Sử dụng nước có tính axit trong sinh hoạt có thể gây ngứa ngáy, khó chịu

Nước mang tính axit cao thường có đặc tính gây ăn mòn mạnh. Độ pH của nước càng thấp thì độ ăn mòn càng lớn. Nếu sử dụng nước giàu axit trong sinh hoạt như tắm gội, rửa vệ sinh… có thể khiến da bị ngứa ngáy, khó chịu.

Người sử dụng nước axit thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về da rất nguy hại cho sức khỏe.

Tắm gội bằng nước có tính axit có thể gây ngứa ngáy, khó chịu
Tắm gội bằng nước có tính axit có thể gây ngứa ngáy, khó chịu
 • Hạn chế khả năng hấp thụ canxi của cơ thể

Nếu như sử dụng nước kiềm có tác dụng phòng ngừa loãng xương, tăng cường khả năng hấp thụ canxi vào cơ thể thì sử dụng nước axit lại ngược lại. Chính tác động tiêu cực của nước có tính axit khiến cho cơ thể khó có thể hấp thụ được canxi. Lâu ngày, gây nên các bệnh về xương khớp như loãng xương, thoái hóa…

 • Người uống nước giàu axit sẽ bị ảnh hưởng đến đường tiêu hóa

Nước giàu axit thường có tính chua và bào mòn mạnh. Tùy vào độ pH của nước mà tính chua trong nước cũng thay đổi theo. Tuy nhiên, khi uống nước axit nhiều sẽ gây ra hiện trạng mất cân bằng độ pH, dư thừa axit trong cơ thể.

Vốn dĩ, trong niêm mạc dạ dày sẽ có tính axit nhằm tiêu hóa thức ăn khi chúng được đưa vào trong đường ruột. Nếu hàm lượng axit được cung cấp bởi nước quá nhiều dẫn tới dư thừa sẽ làm rối loạn tiêu hóa. Người sử dụng có thể bị mắc các bệnh về dạ dày như viêm loét, trào ngược, ợ hơi, ợ chua…

 • Uống nước có tính axit có thể đã uống phải nước ô nhiễm

Rất nhiều nguyên nhân khiến cho con người uống phải nguồn nước mang tính axit mạnh. Một trong những lý do là bởi nguồn nước đầu vào ở khu vực bị ô nhiễm, nước nông, chứa lượng lớn vi khuẩn, tạp chất, virus gây bệnh mà không được lọc sạch.

Người sử dụng sẽ uống phải các chất thải ô nhiễm khi sử dụng nước axit mỗi ngày. Điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.

Nước giàu axit khi uống hoặc sử dụng thường xuyên trong sinh hoạt sẽ gây ra rất nhiều tác động tiêu cực đối với sức khỏe. Tuy nhiên, trên thực tế cũng phải nhìn nhận lại một vài lợi ích của loại nước này nếu sử dụng trong các lĩnh vực khác như:

 • Giảm ngứa khi bị các bệnh về da như vảy nến, á sừng…
 • Có thể sử dụng để rửa mặt với đặc tính kháng khuẩn, trị mụn.
 • Khử trùng, khử khuẩn hiệu quả. Có thể dùng để khử trùng vết thương hoặc vệ sinh tay chống nấm mốc, vi khuẩn, virus gây bệnh.

Uống nước có PH bao nhiêu thì tốt cho sức khỏe?

Như đã phân tích về mức độ nguy hại khi sử dụng nước giàu tính axit. Vậy, độ pH trong nước uống bao nhiêu là tốt?

Theo Bộ Y tế quy chuẩn thì nước có thể sử dụng trong sinh hoạt là nguồn nước mang độ pH từ 6.0 – 8.5 và từ 6.5 – 8.0 có thể sử dụng làm nước uống. Tuy nhiên, nước có độ pH dưới 7.0 được cho là nước mang tính axit. Nếu sử dụng để uống mỗi ngày rất có thể có nguy cơ tích tụ axit dư thừa và gây hại cho sức khỏe. Đây là nguyên nhân chủ yếu mang đến bệnh gout và bệnh về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, trào ngược thực quản, ợ chua, tiêu chảy, rối loạn đường ruột…

Hiện nay, nhiều chuyên gia nhận định rằng, nguồn nước lý tưởng giúp bảo vệ sức khỏe người sử dụng nên có độ pH từ 7.0 – 9.5.

 • Nước có độ pH trung tính = 7.0 có thể sử dụng trong pha sữa, uống thuốc và dùng cho trẻ nhỏ, người già, người chưa uống quen nước giàu kiềm.
 • Nước với độ pH >7.0 – 10.0 được cho là lý tưởng để bảo vệ và tăng sức đề kháng cho con người. Độ kiềm mạnh có trong nước giúp cân bằng axit dư thừa từ các nguồn nước giàu axit hoặc từ thực phẩm có tính axit cao.
Nước có độ pH từ 7.0 trở lên sẽ giúp nâng cao sức khỏe tốt hơn
Nước có độ pH từ 7.0 trở lên sẽ giúp nâng cao sức khỏe tốt hơn

Trước xu thế đó, nhiều người đã lựa chọn sử dụng nước ion điện giải chứa kiềm hay còn được gọi là nước khoáng kiềm, nước Kangen, nước Hydrogen, nước ion kiềm… Nó được tạo ra bởi công nghệ điện giải hiện đại phát minh từ Nhật Bản mang đến nguồn nước kiềm tươi chất lượng, tương thích với mọi đối tượng.

Nước ion kiềm không chỉ cho tính kiềm cao giúp trung hòa axit dư thừa, bảo vệ đường ruột mà nó còn có nhiều công dụng đặc biệt khác. Những lợi ích của nước giàu kiềm không thể xuất hiện ở các loại nước thông thường như: Giàu Hydro giúp chống oxy hóa, phân tử nước có kích thước nhỏ giúp thẩm thấu nhanh, công nghệ lọc thông minh giúp bảo toàn nguồn khoáng chất tự nhiên cho cơ thể.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh nước ion kiềm mang đến lợi ích cho sức khỏe
Các nhà nghiên cứu đã chứng minh nước ion kiềm mang đến lợi ích cho sức khỏe

Trên đây là sự phân tích 7 tác động tiêu cực của nước có tính axit đối với sức khỏe con người. Từ đó, chúng ta có thể lựa chọn cho mình giải pháp hoàn hảo hơn, mang đến nguồn nước có lợi cho cơ thể.

Ngày đăng 12:59 Chiều , 03/02/2023 - Cập nhật lúc: 8:43 Sáng , 25/03/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *