Sử dụng nước điện giải uống khi nào và câu hỏi thường gặp 

Hằng ngày chúng ta vẫn thường bị mất đi một lượng điện giải tự nhiên qua tiết mồ hôi hay chất thải trong cơ thể. Tuy nhiên, trong nước lọc thông thường lại không có chứa chất điện giải nào. Nước bù điện giải được xem là cách nhanh nhất giúp con người bổ sung chất điện giải. Vậy nước điện giải uống khi nào tốt nhất cùng Vua điện Giải tìm hiểu vấn đề này

Cách sử dụng dung dịch bù điện giải ra sao?

Khi tình trạng mất nước xảy ra cách đầu tiên chúng ta thấy đó là phân lỏng. Khi mất đi dịch dưới 5% của trọng lượng cơ thể, dấu hiệu đầu tiên chính là khát, tim đập nhanh hơn, da nhăn và mắt trũng, hạ huyết áp, dễ bị kích thích hay giảm niệu, vô niệu, trạng thái rơi vào lơ mơ hay hôn mê xuất hiện. 

Nếu như lượng nước bị mất cân bằng vào khoảng 10% trọng lượng của cơ thể, người bệnh có thể sốc, nặng hơn dẫn tới trường hợp tử vong. Chính vì thế, đối với người bệnh tiêu chảy, điều quan trọng hơn hết và cần làm khi bù nước đó là chất điện giải. Hiện nay, ORS hay còn gọi là Oresol, loại thuốc dùng để bù nước điện giải trong những trường hợp khi tiêu chảy cấp từ nhẹ tới vừa. 

Cơ thể mất nước nên sử dụng nước điện giải
Cơ thể mất nước nên sử dụng nước điện giải

Đối với những người bệnh sởi hay có dấu hiệu như sốt, phát ban… có thể dẫn tới các biến chứng trong đó không thể không kể tới tiêu chảy. Vì thế, trong phác đồ điều trị về bệnh sở từ Bộ Y tế, một trong những biện pháp khi điều trị hỗ trợ là bồi phụ nước, điện giải thông qua đường ống hay chỉ truyền dịch nhằm duy trì khi người bệnh bị nôn nhiều, nguy cơ gây tình trạng mất nước và rối loạn điện giải. 

Việc dùng dung dịch ORS giúp bù nước và điện giải này liệu có đúng hay không? Hiện thị trường đang có hai dạng thuốc uống và loại viên nén tạo bọt sủi. Chỉ cần hòa tan với gói hoặc viên thuốc trong nước theo sự hướng dẫn được ghi đầy đủ trên tem nhãn của từng loại chế phẩm. Không được pha quá loãng, phải có tính ước chừng, đại khái khiến dung dịch có thể bị đặc hoặc loãng đều gây nên tác nhân ảnh hưởng tới sức khỏe con người. 

Mỗi ngày cần sử dụng bao nhiêu ml nước ion kiềm là đủ và nước điện giải uống khi nào

Cơ thể của chúng ta chiếm khoảng 70% là thành phần nước. Vì thế, nước nắm vai trò quan trọng bậc nhất. Vậy nên mỗi ngày chúng ta cần tiếp thu được khoảng 1,5 – 2 lít nước. Vậy đối với loại ion kiềm thì sao?

Cần bổ sung liều lượng phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất
Cần bổ sung liều lượng phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất

Để đạt được những hiệu quả tốt nhất, bạn cần uống khoảng 1-2 cốc nước ion kiềm trước mỗi bữa ăn. Điều này còn tùy vào trọng lượng của cơ thể, tình trạng sức khỏe hay giới tính chúng ta nên có sự thay đổi khác nhau nhằm phù hợp hơn. Mùa đông hay mùa hè chúng ta cũng sẽ cần có sự thay đổi. Tuy nhiên đối với mùa hè khi thời tiết nóng sẽ khiến cho cơ thể mất đi lượng nước khá nhiều. Vì thế, với mùa hè bạn nên sử dụng từ khoảng 2-2,5 lít nước mỗi ngày giúp bù lại nước đã mất. 

Có nên uống ion kiềm đã đun sôi hay không?

Đây có lẽ là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Bởi nếu theo quan niệm từ xa xưa, chúng ta nên ăn chín, uống sôi nhằm đảm bảo sự an toàn cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, đối với loại nước ion kiềm thì bạn không nên đun sôi. Vì khi đã đun sôi lượng hydrogen sẽ dễ bị mất đi trong quá trình đấy. Qua đó, làm giảm đi tác dụng của nước ion kiềm.

Lượng hydrogen giúp cho việc loại bỏ chất oxy hóa mạnh, ngăn ngừa yếu tố dẫn tới việc lão hóa ở da, trung hòa nồng độ axit trong cơ thể và đặc biệt hơn giúp phòng ngừa một số bệnh như: ung thư, tiểu đường hay tăng huyết áp. Vậy uống nước điện giải khi nào chính là điều mà chúng ta cần nắm để bảo vệ sức khỏe mỗi ngày. 

Uống nước điện giải như thế nào là đúng cách và thời điểm sử dụng

Để đạt tới hiệu quả tốt nhất của nước ion kiềm thì bạn nên lựa chọn khung thời gian phù hợp để sử dụng. Chúng tôi sẽ đưa ra một số gợi ý giúp bạn xử lý nó thật dễ dàng để giải quyết vấn đề nước điện giải uống khi nào như sau: 

Sử dụng theo thời gian hợp lý để phát huy tác dụng tối đa của nước điện giải
Sử dụng theo thời gian hợp lý để phát huy tác dụng tối đa của nước điện giải
  • Vào lúc 7 giờ sáng: Sẽ làm giảm lượng axit bên trong dạ dày, giúp cho hệ tiêu hóa của bạn làm tốt quá trình trao đổi chất hơn. 
  • Vào lúc 9 giờ sáng: Nên uống sau bữa ăn, như vậy giúp cho đầu óc và cơ thể thêm phần tỉnh táo, minh mẫn để chuẩn bị cho một ngày làm việc suôn sẻ. 
  • Lúc 11:30 sáng: Chúng ta cần uống sau mỗi bữa ăn thì đối với khoảng thời gian này nên uống trước bữa ăn 30 phút, như thế sẽ kích thích khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa. 
  • 13 giờ chiều: Đây là thời gian mà dạ dày của bạn bắt đầu làm việc hấp thụ chất dinh dưỡng. Bạn cần uống 1 cốc nước ion kiềm giúp thúc đẩy quá trình này. 
  • 15 giờ chiều: Thời gian cơ thể mệt mỏi vì công việc, thế nên bạn sẽ cảm thấy thiếu sự tập trung. Nhằm giải quyết vấn đề này bạn có thể uống 1 cốc nước giúp cơ thể được tỉnh táo hơn. 
  • Khoảng 17 giờ chiều: Khi muốn nạp một lượng calo vào cơ thể của bữa ăn được tốt nhất, bạn có thể uống 1 cốc nước ion kiềm trong khung thời gian này. 
  • Lúc 20 giờ tối: Bạn nên uống trước khi ngủ khoảng 1 tiếng. Thời điểm này giúp uống nước ion kiềm ổn định huyết áp. 
  • Thời gian 22 giờ tối: Đây là ly cuối giúp hỗ trợ và tái tạo lại tế bào trước khi bạn đi vào giấc ngủ. Bên cạnh đó, chúng còn giúp cho bạn tránh những nguy cơ đột quỵ hay đau tim. 

Uống nước thật sự rất tốt đối với sức khỏe, tuy nhiên bạn cũng cần chia thời gian sao cho hợp lý để uống nước bù điện giải được hấp thụ tốt nhất cho cơ thể mình. 

Sử dụng nước ion kiềm trong bữa ăn

Trong bữa ăn không nên chứa axit bởi lúc này trong dạ dày đang làm nhiệm vụ giúp tiêu hóa thức ăn. Nếu bạn uống nước điện giải có thể làm trung hòa lượng axit đó, như thế điều này sẽ ảnh hưởng tới hoạt động làm việc của nó. Qua đó, dẫn tới các tình trạng bị đầy bụng hay không tiêu. Bởi thế, bạn cần uống 1 cốc ion kiềm trước hoặc sau khi sử dụng bữa ăn khoảng 30 phút đến 1 tiếng. 

Sử dụng nước ion kiềm uống thuốc

Nước điện giải với nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người, đặc biệt với chúng ta nó giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, hấp thụ. Tuy nhiên, điều này có thể làm giảm đi tác dụng của thuốc tây. Vì thế, bạn không nên sử dụng cùng với dung dịch nước ion kiềm để uống thuốc tây. 

Khi sử dụng với bất cứ loại thực phẩm, đồ uống hay thuốc đều chúng ta đều biết rõ ràng sử dụng. Đối với nước điện giải cũng thế, nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất cần học cách uống điện giải đúng cách. Ban cần lựa chọn đúng với thời điểm… giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất khoáng hơn nữa. 

Điểm mặt 8 loại nước bù điện giải lành mạnh dành cho cơ thể

Nước điện giải uống khi nào và các loại nước điện giải mà bạn cần nắm gồm những gì:

Nước dừa

Nước dừa là chất lỏng ở bên trong quả dừa. Nước dừa dần trở thành một loại đồ uống khá phổ biến với giá thành bình dân thuộc nhiều quốc gia Châu Á. Hiện, nước dừa còn có loại đóng chai và bán ra trên toàn thế giới. 

Nước dừa có chứa nhiều chất điện giải có lợi cho cơ thể
Nước dừa có chứa nhiều chất điện giải có lợi cho cơ thể

Bên trong nước dừa có thể chứa lượng đường tự nhiên thấp, nhiều loại chất điện giải như natri, kali, canxi hay magie cùng khoảng 48 calo cho 250ml nước dừa. Trong trường hợp bạn bị tiêu chảy, nước dừa chính là giải pháp bù nước được xem là tuyệt vời nhất dành cho cơ thể. 

Sữa

Khi nói tới loại nước bù điện giải, có thể ít người nghĩ tới sữa bò. Ngoài quá trình cung cấp nhiều chất điện giải gồm: canxi, natri và kali, sữa bò còn được xem là một sự kết hợp lành mạnh giữa carbohydrate – protein. Hai loại chất dinh dưỡng đa lượng này giúp bổ sung năng lượng, thúc đẩy quá trình hồi phục các loại mô cơ sau quá trình tập luyện thể thao. Cũng theo một số nghiên cứu, các đặc điểm trên giúp sữa trở thành thức uống có thể dùng sau khi tập thể thao thay vì các loại nước chuyên dụng vốn đắt tiền hơn.

Sữa có chứa nhiều chất điện giải có lợi cho cơ thể
Sữa có chứa nhiều chất điện giải có lợi cho cơ thể

Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào sở thích cá nhân, bạn có thể lựa chọn sữa nguyên chất, ít béo hay tách kem nhưng chỉ cần chú trọng tới hàm lượng chất điện giải. Song, cần lưu ý về việc sử dụng sữa bò thường xuyên có thể không phù hợp với mọi người, đối với người có chế độ thuần ăn chay hay không dung nạp các sản phẩm từ sữa. Nếu bạn thuộc trường hợp này và vẫn muốn dùng sữa, hãy lựa chọn loại không đường sữa lactose. 

Trong một số nghiên cứu chỉ ra protein trong sữa đậu nành có khả năng giúp hỗ trợ và phục hồi cơ bắp, cung cấp chất điện giải tương tự như sữa bò. Do vậy, người ăn chay cần lựa chọn sữa đậu nành để thay thế tốt nhất. 

Nước dưa hấu hay các loại nước ép trái cây

Nước dưa hấu đơn giản là nước ép nguyên chất từ ruột dưa hấu. Trong đó 237ml nước ép dưa hấu là nguyên chất đều cung cấp gần 6% giá trị dinh dưỡng hàng ngày dành cho kali và magie, lượng nhỏ dành cho chất điện giải khác như canxi hay phốt-pho. Nước ép dưa hấu có chứa L-citrulline tự nhiên thông thường có thể không đủ để cải thiện hiệu suất trong quá trình tập luyện thể thao. 

Ngoài sử dụng dưa hấu, các loại nước ép như trái cây khác cũng có thể là một nguồn điện giải tốt với kali, magie hay phốt pho. Lưu ý chọn kỹ nguyên chất 100% nhằm tận dụng nguồn vitamin chống oxy hóa tuyệt vời khi có trong trái cây. 

Tuy thế, nhược điểm của việc sử dụng nước ép trái cây có thể làm thức uống thay thế loại nước điện giải là bởi chúng có hàm lượng natri thấp. Nếu như khi bạn bị đổ mồ hôi xuyên suốt một thời gian dài, nhưng lại cố bù nước bằng việc sử dụng thức uống không chứa natri, bạn sẽ có nguy cơ gây hạ natri trong máu. 

Các loại sinh tố

Sinh tố chính là phát minh tuyệt vời đối với sức khỏe. Bạn cũng có thể pha trộn cùng nhiều loại nước giàu chất điện giải với nhau. Thực phẩm nguyên chất gồm trái cây, rau, củ, quả, hạt và các loại đậu. Một số sản phẩm từ sữa đều có thể kết hợp nhằm tạo nên món sinh tố thơm ngon, bổ dưỡng. Thậm chí không hề đắt so với số tiền mà bạn bỏ ra cho nước bù điện giải hằng ngày. 

Nếu bạn thấy đau bụng hay khó chịu, cơ thể đang bị hao hụt bởi nhiều chất điện giải thì một ly sinh tố có thể giúp dễ tiêu hơn, ăn ngon miệng thay vì ăn các món ăn từ các loại thực phẩm nói trên. 

Sinh tố Sữa có chứa nhiều chất điện giải có lợi cho cơ thể
Sinh tố có chứa nhiều chất điện giải có lợi cho cơ thể

Sinh tố là lựa chọn tuyệt vời như thế đối với người tập luyện thể thao khi cần phục hồi sức khỏe. Chúng không chỉ giúp cho quá trình bổ sung chất điện giải mà còn là cách tốt để hỗ trợ sự phát triển và tái tạo mô cơ. Tuy nhiên, khi uống sinh tố để bù điện giải giữa giờ tập là điều nên hỏi vì sinh tố có thể khiến bạn có cảm giác bị no. Nếu luyện các bài tập nặng, đòi hỏi sức bền, bạn có thể dùng sinh tố trong ít nhất 1 giờ hoặc ngay sau khi tập luyện. 

Nước chứa điện giải

Sử dụng nước điện giải uống khi nào là phương pháp tuyệt vời bởi chúng ít calo, đủ để bổ sung chất điện giải cũng như giữ cho cơ thể không bị mất nước. Mặc dù thế, không phải tất cả các nước chứa điện giải đều có công thức giống với nhau. Hiện, bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua các sản phẩm nước đóng chai chứa điện giải hay còn được gọi là nước bổ sung ion. Đây được xem là lựa chọn vừa nhanh và đơn giản, chúng thường không đi kèm với giá gọi là bình dân. 

Bên cạnh đó, luôn nhớ rằng thành phần của các loại nước này chứa đường. Do vậy, nếu không có nhu cầu thêm đường hay calo, bạn cần nắm rõ thông tin ở nhãn sản phẩm nhằm chọn lựa loại nước phù hợp nhất nhé. 

Sử dụng viên uống điện giải

Đối với viên uống điện giải, đây được xem là phương thức vừa tiện lợi lại rẻ, cơ hội giúp cân bằng điện giải. Tất cả những gì bạn làm chính là việc thả viên sủi điện giải vào ít nước, lắc hay khuấy giúp hòa tan. 

Hầu hết với những viên uống điện giải đều chứa natri, kali hay magie, canxi, mặc dù với hàm lượng chính xác khác nhau tùy theo nhãn hiệu. Chúng thường không chứa nhiều calo, có ít hoặc những cái không có đường. Ở một số loại còn thêm hương vị độc đáo hay chứa caffein hay vitamin, vì thế hãy đọc rõ thông tin sản phẩm để lựa chọn cho mình viên sủi bù điện thích hợp.

Đối với đồ uống thể thao

Nước là thành phần chính có trong đồ uống thể thao nhưng loại nước này đều có chứa những loại chất khác nhau như carbohydrate hay chất điện giải.Carbohydrate có trong đồ uống thường dưới dạng glucose, sucrose hay fructose.. Với đồ uống thể thao đây được xem là lựa chọn cho các vận động viên cần tới sức bền. Những người này cần có sự kết hợp của các loại thực phẩm nêu trên, nước và chất điện giải giúp tiêu hóa dễ dàng hơn tránh quá trình mất nước, tăng khả năng lượng nước xuyên suốt một sự kiện thể thao hay bài tập với cường độ cao.

Đồ uống thể thao Sinh tố Sữa có chứa nhiều chất điện giải có lợi cho cơ thể
Đồ uống thể thao có chứa nhiều chất điện giải có lợi cho cơ thể

Tuy nhiên, với đồ uống thể thao thường đi kèm với một số nhược điểm. Chúng có xu hướng chứa màu thực phẩm nhân tạo, hương vị tổng hợp và đường. Thành phần này thực sự khá cần thiết dành cho cơ thể, du người dùng là vận động viên hay không. Loại đồ uống thể thao không đường thường không hoàn toàn là sự lựa chọn thay thế tốt. Mặc dù chúng có thể không chứa đường và có ít calo nhưng chúng có đặc điểm đó là không có cồn, chất tạo làm ngọt. Những chất ngọt góp phần gây nên triệu chứng khó tiêu hơn, đầy hơi và khó chịu. 

Trên đây là những thông tin khi sử dụng nước điện giải uống khi nào và các câu hỏi thường gặp đã được liên kê trong bài hôm nay. Mong rằng với chia sẻ sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan nhất về nước điện giải và cách sử dụng sao cho hợp lý nhất. 

Showroom 0969 56 8886
Ngày đăng 12:00 Sáng , 31/03/2023 - Cập nhật lúc: 12:00 Sáng , 31/03/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *