Nước ion kiềm chữa gout có thật sự hiệu quả như lời đồn

Bệnh Gút (hay Gout) là một bệnh lý viêm khớp gây ra những cơn đau khớp dữ dội. Bệnh xuất hiện khi nồng độ của axit uric máu đã vượt quá ngưỡng cho phép bởi vì nhiều các nguyên nhân như di truyền, chế độ dinh dưỡng giàu đạm, suy thận,…Vậy cùng theo dõi bài viết để tìm ra lời giải đáp cho việc nước ion kiềm chữa gout ra sao nhé!

Nước ion kiềm chữa gout hỗ trợ giảm những biến chứng của bệnh gout

Nước ion kiềm chữa gout có thể giúp làm giảm được độ axit có trong máu, trong nước tiểu; giúp làm tăng thải axit uric qua thận; góp phần làm hỗ trợ giảm các biến chứng về bệnh gout.

Đó chính là những chia sẻ của Tiến sĩ, bác sĩ Đào Thị Yến Phi, Trưởng bộ môn Dinh dưỡng – An toàn thực phẩm của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP HCM khi đang tham gia về buổi tọa đàm “Nước điện giải ion kiềm có tốt cho người bệnh bị gout?” vừa được diễn ra trên VnExpress. Cùng có mặt tại chương trình chính là ông Lê Đức Phú, Chủ tịch của hiệp hội Doanh nghiệp về nước ion kiềm chữa gout.

Nước ion kiềm có khả năng chữa gout
Nước ion kiềm có khả năng chữa gout

Nói về những thực trạng của bệnh gout, bác sĩ Yến Phi cho biết rằng bệnh gout này đang càng ngày càng một gia tăng cùng với các căn bệnh mãn tính không thể lây khác có liên quan đến dinh dưỡng và lối sống. Các bệnh lý của con người nhìn chung được tạo ra là do 2 nguồn gây bệnh chính: bên trong và bên ngoài. Các tác nhân ở bên ngoài như virus, do vi trùng hay vi nấm… khi bị nhiễm vào cơ thể thì sẽ gây ra nhiều tổn hại dẫn đến các bệnh lý. 

Nhóm bệnh thứ hai được hình thành là do sự rối loạn về chuyển hóa ở bên trong cơ thể. Rối loạn chuyển hóa mỡ còn gây ra bệnh tim mạch hay tăng lipid máu; rối loạn về việc chuyển hóa đường gây bệnh hay rối loạn đường huyết lúc đói, bệnh đái tháo đường; rối loạn việc chuyển hóa các chất đạm gây ra một số bệnh trong đó thường gặp nhất chính là bệnh gout.

Gout ngày càng trẻ hóa, nhiều người chủ quan dẫn đến nguy cơ bị suy thận

Gout chính là một căn bệnh do bị rối loạn chuyển hóa các chất đạm. Chất đạm khi vào bên trong các tế bào sẽ được chuyển hóa để xây dựng nên các cơ quan và cấu trúc của cơ thể. Trong số những chất đạm khi ăn vào sẽ có được thêm một phần nhỏ để được chuyển hóa thành các năng lượng. Đạm có hơn 20 loại axit amin khác nhau, một số axit khi được chuyển hóa sẽ tạo thành axit uric. Axit uric này khi ở trong môi trường bên trong cơ thể thì sẽ chuyển thành dạng các tinh thể, tức các muối urat. Muối urat khi lắng đọng bên trong khớp, thận gây nên các  triệu chứng của bệnh gout.

Nước ion kiềm có khả năng chữa gout
Nước ion kiềm có khả năng chữa gout

Xét về những nguyên nhân gây bệnh, những yếu tố quan trọng nhất chính là di truyền, nhưng khả năng một người có di truyền và bị mắc bệnh gout thì thật sự chỉ còn khoảng 20% đến 30% nếu như chú trọng điều chỉnh vào cuộc sống và các dinh dưỡng từ sớm. Lối sống hay dinh dưỡng, vận động cũng ảnh hưởng đến hơn  50% khả năng bị mắc bệnh. Hiện nay, tỷ lệ bị thừa cân, béo phì và các bệnh lý có liên quan đến việc chuyển hóa mỡ, chuyển hóa đường đều gia tăng, đi kèm theo đó chính là việc rối loạn chuyển hóa đạm, tức là bệnh gout cũng tăng theo.

Trong thời gian gần đây, các bác sĩ nội tiết đều cảnh báo rằng bệnh đang ngày càng trẻ hóa, có cả phụ nữ dù trước đây gout được xem là “bệnh nhà giàu”, tức là chỉ có ở người ăn uống quá nhiều, dinh dưỡng bị dư thừa, uống rượu hay không hoạt động thể dục. Nhưng bây giờ thì những người hoạt động nhiều vẫn có nhiều khả năng bị mắc gout và tỷ lệ gia tăng dần đều cùng với các căn bệnh khác.

Cần phát hiện sớm thay vì chờ các dấu hiệu

Bác sĩ Yến Phi còn nhấn mạnh, với bệnh gout cần phải đặt mục tiêu để phát hiện từ sớm chứ không nên chờ đến các dấu hiệu đầu tiên. Lý do, bệnh này thường tiến triển khá lâu dài, có thể đến 20 năm trước khi có cơn gout cấp đầu tiên. Quá trình để tích lũy các axit uric còn gây ra các hiện tượng như tăng axit uric trong máu, từ nhẹ lên nặng cần phải mất gần từ 10 đến 20 năm mới xuất hiện nên cơn đau khớp lần đầu tiên. Vậy nên nếu như chờ đến khi các cơn đau khớp xuất hiện thì mới biết được mình bị gout thì đã là quá muộn bởi vì tinh thể bị lắng đọng trong khớp đã khác nhiều rồi.

Bệnh gout rất dễ dàng bị phát hiện thông qua việc xét nghiệm máu trong hàng năm, khám sức khỏe định kỳ. Trong khi khám sức khỏe định kỳ sẽ có các hạng mục như thử axit uric máu. Nếu như thấy nồng độ này tăng nhanh hơn bình thường, đặc biệt ở trong bối cảnh gia đình có người đã mắc bệnh gout thì bạn cần phải điều chỉnh các yếu tố như: ăn uống, tập luyện, giảm cân, thở đúng… để có thể hỗ trợ được việc giữ axit uric ở trong mức bình thường.

Dinh dưỡng cho những người mắc bệnh gout

Khi mắc các bệnh mạn tính có liên quan đến dinh dưỡng thì áp lực nhất cho các bệnh nhân chính là phải thay đổi về khẩu phần ăn của mình. Đặc biệt, có những loại thực phẩm mà các bệnh nhân gout cần phải bỏ hẳn vì sự ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng lên bệnh là vô cùng cao. Lúc này, bạn cần phải tập cho mình một thói quen mới đầu tiên chính là không được sử dụng là rượu, bia. Chất cồn gây ra ảnh hưởng mạnh cho các tế bào gan, tạo điều kiện cho các hiện tượng để chuyển hóa đạm thành axit uric nhiều hơn, ngăn cản việc thải axit uric đi qua đường thận.

Nước ion kiềm có khả năng chữa gout
Nước ion kiềm có khả năng chữa gout

Thứ hai, các bệnh nhân gout cần phải giảm thịt đỏ – trong thành phần có chứa các chất ion axit như phốt pho, lưu huỳnh. Mọi người có thể tạm nhớ cách để phân loại thịt bằng cách dựa theo nguồn gốc, thịt của con có bốn chân trở lên chính là thịt đỏ: thịt heo, bò, tôm, cua…; hai chân trở xuống chính là thịt trắng, như gà, vịt, lươn, ếch, cá… 

Tổng số lượng đạm cần phải ăn trong một ngày của bệnh nhân gout như người trưởng thành, khỏe mạnh, lao động tay chân nhiều thì không được vượt quá 200 gram, phải chia đều trong 3 bữa ăn, chủ yếu là ăn với thịt trắng. Không nên ăn chay, vì chất đạm từ đậu chứa rất nhiều gốc purin hơn, làm gia tăng tạo axit uric nhiều hơn. Chế độ ăn khuyến nghị chính là ưu tiên ăn đạm trắng nhưng nên không quá 200gr mỗi ngày.

Thứ ba, cần phải tăng những thực phẩm giàu các chất kiềm như rau xanh (lá, củ, quả) và không dưới 300gr. Các loại trái cây được ưu tiên chọn không ngọt bởi vì đường trong trái cây sẽ được chuyển hóa ngay tại gan, ăn vào sẽ gây tăng độ chuyển hóa axit tại gan. Tiếp đến, việc uống nhiều nước lọc, bổ sung 20% là nước điện giải ion kiềm (nước ion kiềm) với độ pH là 8,5 đến 9,5. Nên hạn chế ăn các loại “mầm non” như giá, nấm, măng…; bởi vì chúng chứa các chất ức chế làm thải axit uric đi qua đường thận.

Nước điện giải ion kiềm hỗ trợ làm giảm các biến chứng của bệnh gout

Với các căn bệnh có nhiều các yếu tố bị ảnh hưởng như gout, không thể áp dụng được các biện pháp riêng lẻ mà cần phải có một bộ các phương pháp để điều trị, gồm 5 cách như trên. Trong số các cơ chế làm giảm bệnh gout, có một điểm cần phải lưu ý nếu như môi trường càng nhiều axit, nước tiểu càng nhiều axit thì lượng tinh thể cần phải đóng cặn càng nhiều hơn, cho nên người gout cần phải gia tăng được độ kiềm bên trong nước tiểu.

Vậy cho nên việc sử dụng thêm nhiều nước kiềm chính là để làm giảm các biến chứng. Bác sĩ Yến Phi đã nhấn mạnh, nước kiềm không trị được bệnh gout theo như cơ chế để ngăn cản các tế bào đã sản sinh ra axit uric; cũng không thể nói rằng cứ ăn nhiều thịt, uống nhiều rượu rồi dùng nước điện giải ion kiềm để trung hòa, đây chính là một quan điểm sai. 

“Vai trò chính của nước điện giải ion kiềm chính là làm giảm đi được độ axit bên trong của máu và của nước tiểu; tăng thải được axit uric bên trong máu và nước tiểu đi ra ngoài; kéo được nồng độ axit uric trong máu về lại mức bình thường”. 

Vì vậy người mắc bệnh gout có thể sử dụng được nước điện giải ion kiềm nhưng cần phải sử dụng đúng mức, phù hợp với cơ thể của mình. Không nên mang tâm lý là uống quá nhiều nước kiềm thì sẽ thải ra được nhiều axit uric bởi vì khi đi kèm với nó chính là những chất dinh dưỡng khác cũng sẽ bị thải ra như canxi, kali, natri… khiến cho cơ thể chúng ta mất đi dự trữ.

Uống như thế nào mới là cân đối? Trung bình một ngày, một người cần phải uống một lượng nước bằng với cân nặng của mình nhân với 40. Trong đó, 60% là nước lọc, 20% là sữa, 20% là các loại nước khác. Với một người bình thường, 20% này có thể là nước trà, nước ngọt hoặc nước cam… còn người bệnh gout thì 20% này tốt nhất là nên sử dụng nước kiềm bởi vì nếu như chọn trà sữa hay nước chanh… thì cũng khiến cho nguy cơ axit trong máu tăng cao lên.

Những đặc tính của nước ion kiềm chữa gout

Giải thích về nước điện giải ion kiềm, ông Đức Phú cho biết rằng, nước điện giải ion kiềm còn được gọi là nước kangen, có nghĩa là hoàn nguyên. Theo như triết lý của người Nhật, loại nước này sẽ giúp đưa cơ thể chúng ta trở lại như trạng thái cân bằng và khỏe mạnh tự nhiên. Loại nước này có nguồn gốc từ các bệnh viện Nhật Bản vào những năm 1950, được tạo thành nhờ việc sử dụng những công nghệ điện phân để tái tạo lại cấu trúc, tạo ra nước ở dạng ion H+ và OH-, độ pH còn dao động 8,5 đến 9,5.

Một số các nghiên cứu cho thấy rằng nước điện giải ion kiềm có các hydrogen phân tử – các chất chống oxy hóa mạnh, giúp cho việc hỗ trợ nâng cao về sức khỏe, hạn chế được một số căn bệnh do quá trình lão hóa gây nên. Các cấu trúc trong phân tử nước siêu nhỏ chỉ 0,5 nanomet (nhỏ hơn nước bình thường gấp 5 lần), giúp hỗ trợ trong quá trình trao đổi chất, đào thải các độc tố. Loại nước này còn giàu các vi khoáng thiết yếu nhất cung cấp được cho cơ thể chúng ta như canxi, magie, kali, natri.

Chú trọng tới những mục tiêu để phòng bệnh, y tế dự phòng tại Nhật Bản đã có nhiều các nghiên cứu giúp cho người dân được cải thiện, nâng cao về sức khỏe. Nước điện giải ion kiềm đang được sử dụng tại Nhật như là một cách góp phần bảo vệ cho cơ thể. Ngày 11/7 được chọn là ngày nước ion kiềm ngay tại xứ sở hoa anh đào Nhật Bản.

Nếu như bạn thuộc trong nhóm có nguy cơ axit trong máu cao thì bạn có thể dùng nước điện giải ion kiềm như là một giải pháp để giảm bớt được các nguy cơ, cân bằng độ pH bên trong cơ thể. Những đối tượng trong nhóm này được gồm những người không hoạt động cơ bắp, tỷ lệ mỡ cao; những người làm việc bên trong văn phòng máy lạnh, không được hít thở đủ oxy; không được ngủ đủ giấc; uống nhiều bia rượu… Nước điện giải ion kiềm còn được hỗ trợ để duy trì các tế bào ở mức tốt, giúp cho cơ thể trẻ và khỏe khoắn hơn.

Theo như ông Đức Phú, hiện tại trong thị trường, các máy tạo nước điện giải ion kiềm có giá dao động từ 20 đến 100 triệu đồng. Giá thành còn khác nhau được tùy thuộc vào công nghệ, số lượng về các tấm lá điện cực, có nguồn gốc xuất xứ, về độ uy tín của các nhà sản xuất. Chất lượng nước cũng sẽ có sự khác nhau, cụ thể là do lượng hydrogen được hòa tan bên trong nước.

Vậy có phương án nào để hạn chế được căn bệnh này?

Nước ion kiềm chữa gout chính là một loại nước đang được các bác sĩ khuyến cáo rằng nên sử dụng đối với các bệnh nhân đang điều trị về bệnh gout. Sự hình thành nên các khối đau ở các khớp chân đều do sự dư thừa do axit uric tích tụ lại và sự ăn mòn khớp. Loại axit này được hình thành qua quá trình phân hủy của purin có trong nhiều các loại thực phẩm giàu đạm.

Nước ion kiềm có khả năng chữa gout
Nước ion kiềm có khả năng chữa gout

Nước ion kiềm còn có các tính khử cực mạnh, làm trung hòa và loại bỏ được các loại axit bên trong cơ thể. Axit uric cũng chính là một loại axit ác tính, gây nguy hiểm tới sức khỏe của con người. 

Các ion kiềm có bên trong nước ion kiềm cũng sẽ kiểm soát được lượng axit này và sẽ đẩy chúng ra khỏi cơ thể chúng ta. Do đó khi làm cho các cơn đau thuyên giảm, các khối sưng cũng sẽ không bị sưng to lên nữa. Và các di chứng của căn bệnh này cũng sẽ không có cơ hội để hình thành và phát triển nữa.

Hơn nữa, việc uống nước ion kiềm còn có thể trung hòa được độ chua và phục hồi được khả năng đệm. Các ion kiềm còn tham gia được vào các quá trình giúp trao đổi chất, làm cho các loại axit được đẩy ra ngoài theo nhiều những cách khác nhau.

Lời khuyên dành người đang bị gout và người bị chưa mắc phải

Để ngăn ngừa được căn bệnh gout thì không chỉ có việc uống nước ion kiềm mà chúng ta cần phải có được chế độ ăn uống khoa học. Hạn chế được việc ăn các loại thực phẩm từ thịt động vật, đặc biệt là các loại thịt đỏ, các loại hải sản cũng giàu đạm, các loại nội tạng động vật như gan, óc hay các loại đồ ăn nhanh, các loại thực phẩm được chế biến sẵn, các loại đồ uống có ga, rượu bia… Sống lành mạnh chính là phương thuốc tốt nhất để ngăn ngừa được mọi loại bệnh tật.

Trên đây, chúng tôi đã cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về nước ion kiềm chữa gout làm giảm những biến chứng của bệnh gout. Hy vọng bài viết trên có thể giúp ích cho bạn đọc. 

Showroom 0969 56 8886
Ngày đăng 4:11 Chiều , 20/02/2023 - Cập nhật lúc: 4:12 Chiều , 20/02/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *