Nước ion kiềm để được bao lâu, bảo quản loại nước này thế nào?

Các đặc tính của nước ion kiềm thường dễ bị thay đổi nếu người dùng bảo quản nước sai cách hoặc dự trữ nước trong thời gian dài. Vậy nước ion kiềm để được bao lâu và cách bảo quản loại nước này như thế nào bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.

Vì sao lại phải bảo quản nước ion kiềm?

Nước ion kiềm (hay còn gọi là nước kiềm, nước điện giải, nước Pi) là nước có độ pH từ 7 trở lên. Nước ion có chứa nhiều chất chống oxy hóa và các khoáng chất cần thiết cho sức khỏe con người, nó giúp trung hòa gốc tự do trong cơ thể, hỗ trợ điều trị bệnh lý tiêu hóa, tăng sức đề kháng hiệu quả.

Nước ion kiềm có nhiều lợi ích với sức khỏe
Nước ion kiềm có nhiều lợi ích với sức khỏe

Mặc dù rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nước ion không để được lâu và thường rất khó bảo quản. Các cách bảo quản như dùng bình đựng nước hở nắp hoặc không có nắp, bình nước có màu sáng, mỏng hoặc để bình ở nơi có ánh sáng… có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước ion kiềm. Do vậy, đây chính là lý do các nhà sản xuất máy lọc nước ion kiềm khuyên người dùng nên sử dụng trực tiếp nước tại vòi, không nên đun sôi hoặc dự trữ.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có mặt tại nhà để sử dụng nước ion kiềm, do vậy nhiều người dùng phải cho nước ra bình để mang theo khi đi làm hoặc đi chơi. Vậy vì sao cần lưu ý trong việc bảo quản nước ion kiềm và không thể áp dụng các cách bảo quản thông thường với nước ion kiềm.

Theo các chuyên gia, các khoáng chất, hydrogen trong nước kiềm điện giải rất dễ bị suy giảm hoặc mất đi nếu chúng ta bảo quản sai cách. Thêm vào đó, loại nước này cũng rất dễ phản ứng với oxy trong không khí và gây biến đổi tính chất của nước. Theo các nghiên cứu, đặc tính chống oxy hóa của nước ion kiềm sẽ biến mất sau 24 giờ và tính kiềm của nước sẽ mất sau 48 giờ nếu như nguồn nước tiếp xúc với không khí. Lúc này, các lợi ích của nước ion kiềm bị mất đi và nước ion kiềm cũng chỉ có tác dụng như loại nước thông thường. Vì những lý do trên mà người dùng cần phải tìm hiểu cách bảo quản nước ion đúng cách để nước không bị biến chất, đảm bảo những lợi ích với sức khỏe.

Nước ion kiềm để được bao lâu?

Nước ion kiềm để được bao lâu là thắc mắc của nhiều người. Câu trả lời của câu hỏi này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tính kiềm của nước, chất liệu của bình bảo quản và môi trường để bảo quản sản phẩm.

Nước ion kiềm để được bao lâu là thắc mắc của nhiều người dùng
Nước ion kiềm để được bao lâu là thắc mắc của nhiều người dùng

Bình đựng nước ion kiềm

Mọi người thường bảo quản nước trong bình khi phải đi làm, đi chơi xa. Tuy nhiên, khi lựa chọn bình nước, bạn nên chú ý đến một số yếu tố như chất liệu làm bình (có thể chọn bình inox, gốm, sứ), nắp đậy bình… để đảm bảo những đặc tính quan trọng của nước ion kiềm không bị thay đổi.

  • Bình gốm: Bảo quản nước ion kiềm trong bình gốm giúp giữ được đặc tính của nước lâu nhất. Bình gốm thường dày dặn, cứng cáp và ít bị tác động bởi các khoáng chất có trong nước kiềm. Lựa chọn đựng nước ion kiềm trong bình gốm có nắp đậy kín là cách đơn giản để tính chất nước không bị thay đổi.
  • Bình thủy tinh: Đựng nước trong bình thủy tinh tối màu có nắp kín có thể giữ nước để sử dụng trong 3 – 4 ngày mà không bị ảnh hưởng chất lượng. Tuy nhiên, nhược điểm của cách bảo quản này là bình thủy tinh dễ vỡ, nên bạn cần cẩn trọng khi di chuyển.
  • Bình nhựa cao cấp: Nên bảo quản nước ion kiềm trong những bình nhựa cao cấp được làm từ nhựa nguyên sinh, an toàn với sức khỏe. Bình đựng nước phải có nắp đậy kín, không để không khí lọt vào bình. Tuyệt đối không dùng bình đựng nước được sử dụng 1 lần làm từ nhựa PET, PETE…

Môi trường bảo quản quyết định nước ion kiềm để được bao lâu

Nước ion kiềm để được bao lâu cũng tùy vào môi trường bảo quản nước. Nếu bảo quản loại nước này ở nhiệt độ phòng thì có thể để được 48 giờ đồng hồ, bảo quản nước ion kiềm trong tủ lạnh thì thời gian có thể sử dụng là 5 ngày. Tuy nhiên, để có thể nhận hết lợi ích của nước ion kiềm, bạn nên dùng nước trong vòng 24 giờ sau khi lấy nước từ vòi.

Ngoài ra, đối với nước ion kiềm dùng để uống có độ pH từ 8.5 – 9.5 thì ngoài chú ý đến thời gian bảo quản và bình đựng nước, người dùng cũng nên quan tâm đến điều kiện môi trường bên ngoài. Tốt nhất bạn nên bảo quản nước ion kiềm ở nhiệt độ thấp, thoáng khí, tránh nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào hoặc nơi có nhiệt độ cao.

Bảo quản nước ion kiềm trong tủ lạnh sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng của nước
Bảo quản nước ion kiềm trong tủ lạnh sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng của nước

Với loại nước ion kiềm có độ pH từ 10 -11.5 không dùng để uống hoặc các loại nước khác được tạo ra từ máy lọc nước ion kiềm thì không bảo quản khắt khe. Tuy nhiên, bạn vẫn chỉ nên dùng nước được bảo quản trong 1 tuần, sau 1 tuần nên sử dụng nước mới.

Lưu ý khi bảo quản nước ion kiềm

Bảo quản nước ion kiềm thường phức tạp hơn so với nước thông thường, do vậy ngoài lựa chọn môi trường, chất liệu bình bảo quản, thì bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

  • Thời gian bảo quản nước ion kiềm có thể từ 48h đến 5 ngày tùy môi trường và chất liệu bình bảo quản, tuy nhiên, bạn vẫn nên sử dụng hết nước trong thời gian càng sớm càng tốt.
  • Khi bảo quản nước trong bình, nên hạn chế mở nắp bình để tránh không khí lọt vào bình.
  • Sau một thời gian sử dụng, nên vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ bảo quản nước, tuy nhiên, nên sục rửa bằng nước, không sử dụng các hóa chất tẩy rửa mạnh để làm sạch.
  • Nếu có điều kiện, nên sử dụng các bình đựng nước ion kiềm chuyên dụng để đảm bảo chất lượng của nước.

Nước ion kiềm để được bao lâu và cách bảo quản loại nước này như thế nào chắc bạn đã có câu trả lời. Hy vọng, những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ về cách lưu trữ nước đúng cách để sử dụng cho bản thân và gia đình.

Ngày đăng 12:40 Chiều , 03/02/2023 - Cập nhật lúc: 12:41 Chiều , 03/02/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *