Nước ion kiềm đun sôi sử dụng có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Do thói quen uống nước phải đun sôi từ bao đời nay mà nhiều người khi sử dụng nước dù đã được lọc bằng máy lọc vẫn đun sôi. Tuy nhiên khi đun loại nước này để uống thì nhiều người lại thấy tình trạng kết tủa trắng ở đáy ấm và cảm thấy lo lắng. Vậy cặn trắng trên do đâu và có nên dùng nước ion kiềm đun sôi?

Tại sao nước ion kiềm đun sôi lại có kết tủa trắng?

Nước ion kiềm là nước có độ kiềm cao được sinh ra từ công nghệ điện phân của máy lọc nước ion kiềm. Nước ion kiềm đã được các nhà khoa học Nhật Bản chứng minh có nhiều lợi ích với sức khỏe và giảm thiểu nguy cơ bệnh tật. Hiện nay, nhiều quốc gia phát triển trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Pháp… cũng sử dụng loại nước này để tăng cường sức khỏe.

Nước ion kiềm đun sôi có thể gây kết tủa cặn trắng ở đáy bình
Nước ion kiềm đun sôi có thể gây kết tủa cặn trắng ở đáy bình

Nước ion kiềm sở hữu những đặc tính khác biệt mà nước thông thường không có, do vậy cách sử dụng loại nước này cũng khác. Từ xưa đến nay, ông cha ta thường quan niệm phải “ăn chín, uống sôi”, do vậy nước trước khi uống luôn phải đun sôi để tiêu diệt vi khuẩn, phòng nhiều bệnh lý tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, giun sán. Cũng bởi vì quan niệm này mà khi sử dụng nước ion kiềm, nhiều người không dám uống trực tiếp tại vòi mà chỉ uống khi đã đun sôi.Trong quá trình đun nước, nhiều người thấy xuất hiện cặn trắng và từ đó cảm thấy hoang mang, lo rằng nước ion kiềm vẫn chưa được lọc sạch nên mới có hiện tượng đóng cặn như vậy.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, tình trạng cặn trắng kết tủa ở ấm khi đun sôi nước ion kiềm là hiện tượng hết sức bình thường. Những cặn trắng kết tủa sau khi đun chính là những khoáng chất được giữ lại trong nước sau quá trình lọc như Magie, canxi… Lượng cặn trắng càng nhiều thì lượng khoáng chất trong nước sẽ càng cao. Tình trạng này cũng tương tự với việc khi bạn sử dụng nước tự nhiên để nấu thường xuyên thì ở xung quanh lòng ấm, lòng bình đựng nước cũng có cặn trắng.

Khi đọc đến đây, nhiều người chắc hẳn sẽ thắc mắc nếu nước ion kiềm đun sôi bị kết tủa thì khi dùng nước này nấu ăn có gặp phải tình trạng này không. Câu trả lời là không, khi dùng nguồn nước này để nấu ăn, các loại khoáng chất có trong nước sẽ không bị kết tủa lại mà sẽ đi vào thực phẩm, khiến các loại thực phẩm có nhiều dưỡng chất và có hương vị thơm ngon hơn.

Dùng nước ion trực tiếp giúp hấp thu được hết các dưỡng chất trong nước
Dùng nước ion trực tiếp giúp hấp thu được hết các dưỡng chất trong nước

Nước ion kiềm đun sôi có tốt không?

Máy lọc nước kiềm có 2 hệ thống lõi lọc là màng lọc UF và lõi lọc than hoạt tính GAC. 2 hệ thống này sẽ giúp loại bỏ hiệu quả các tạp chất có trong nước. Theo đó, màng lọc UF với kích thước cực kỳ nhỏ 0,01 micron có khả năng lọc kim loại nặng, vi khuẩn, tạp chất ra khỏi nước.

Trong khi đó lõi lọc GAC có tính năng loại bỏ các hợp chất hữu cơ và chất nhiễm có trong nguồn nước. Với quá trình lọc nước nghiêm ngặt này,  nguồn nước ion kiềm thu được đã được loại bỏ được vi sinh vật, tạp chất, vi khuẩn, do vậy người dùng không cần đun sôi nước một lần nữa trước khi uống. Không chỉ không cần thiết, việc sử dụng nước ion kiềm đun sôi còn làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.

Hydrogen (hydro dạng phân tử) trong nước ion kiềm được tạo thông qua quá trình điện phân là chất có vai trò quan trọng giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị các bệnh lý mãn tính. Nếu đun sôi hydro trong nước sẽ biến mất, các chất khoáng trong nước cũng bị kết tủa thành cặn trắng, lúc này nước ion kiềm chẳng khác gì với nước thông thường. Vì những lý do trên mà bạn chỉ nên dùng nước ion kiềm trực tiếp, không nên đun sôi để có thể hấp thu được hết các khoáng chất và chất chống oxy hóa trong nước.

Sử dụng nước ion kiềm đúng cách giúp tăng cường sức khỏe
Sử dụng nước ion kiềm đúng cách giúp tăng cường sức khỏe

Nên sử dụng nước ion kiềm thế nào để đảm bảo sức khỏe?

Ngoài việc không sử dụng nước ion đun sôi, để đảm bảo sức khỏe, khi sử dụng nước ion kiềm bạn cần lưu ý một số thông tin dưới đây:

  • Không dùng quá nhiều nước ion kiềm trong một ngày vì nó có thể làm giảm acid tự nhiên có trong dạ dày, ảnh hưởng đến độ pH bình thường trong cơ thể.
  • Nếu mới sử dụng thì nên chọn nước ion kiềm có độ pH thấp sau đó khi cơ thể đã làm quen được thì chuyển sang nước có độ pH cao hơn.
  • Chỉ dùng nước ion kiềm có độ pH từ 8 – 9.5 để ăn và uống, tuyệt đối không uống nước ion kiềm có độ pH từ 10 trở lên vì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Không dùng nước ion kiềm để pha sữa cho trẻ hoặc uống thuốc.
  • Người mắc bệnh thận hoặc đang dùng các loại thuốc ảnh hưởng đến chức năng thận không nên sử dụng loại nước này.
  • Không nên uống nước ion kiềm trong bữa ăn hoặc quá gần bữa ăn vì có thể gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn.

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc nước ion kiềm đun sôi có tốt không và vì sao khi đun nước lại thấy kết tủa trắng. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích để tận dụng hết được những đặc tính quý của loại nước này nhằm nâng cao sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Ngày đăng 10:00 Sáng , 03/02/2023 - Cập nhật lúc: 12:35 Chiều , 03/02/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *