Nước ion kiềm pha trà – bí quyết cho 1 tách trà ngon không phải ai cũng biết 

Sử dụng nước ion kiềm pha trà là một trong những bí quyết được các nghệ nhân pha trà tại Nhật Bản thường áp dụng để tạo ra những tách trà ngon, tốt cho sức khỏe. Bởi bản thân của nước ion kiềm là một loại nước có lợi cho sức khỏe, chính vì vậy khi kết hợp pha trà không chỉ giúp tách trà ngon hơn mà cũng đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho người dùng. 

Tìm hiểu nghệ thuật pha Việt Nam

Nếu tìm hiểu kỹ chúng ta đều biệt nghệ thuật pha trà tại Việt Nam đã được tôn lên thành Đạo bởi sự phong phú cầu kỳ trong cách pha trà. Bên cạnh đó, pha trà còn có y nghĩa vô cùng đặc biệt trong cuộc sống và một ấm trà pha thành công phải gồm đầy đủ các yếu tố đó là:

“Nhất Thủy – Nhì Trà – Tam Pha – Tứ Bình – Ngũ Quần Anh”

Trong 5 yếu tố này thì nước là điều quan trọng nhất tạo nên một cốc trà tao nhã, theo đó nước phải trong lành và thuần khiến cũng như giữ được những khoáng chất tự nhiên thì mới tôn lên được vị thanh của trà. Chính vì vậy khi pha trà mọi người thường đặc biệt quan tâm đến nước, bên cạnh việc nước đủ độ ấm thì còn phải là loại nước sạch, tinh khiết hoàn toàn.

Pha trà được xem như bộ môn nghệ thuật tại Việt Nam
Pha trà được xem như bộ môn nghệ thuật tại Việt Nam

Pha trà không chỉ được xem như bộ môn nghệ thuật tại Việt Nam mà nó còn được xem như một cái lễ. Bởi khi có khách đến nhà người Việt thường pha trà mời và trong các lễ lớn nhỏ cũng như nếp sinh hoạt hàng ngày hay ở những đám tiệc thường có đôi ba ấm trà để phải phép và trở nên trang trọng hơn. Chính vì vậy trà càng ngon thì càng đậm tình người trong đó.

Bên cạnh đó, giới sành trà còn truyền tai nhau một câu chuyện, khi pha trà thì phải lấy nước suối thượng nguồn, còn nếu sử dụng nước giếng thì phải là nước ở đáy giếng còn nếu sử dụng nước mưa thì nó phải được hứng từ thân cây cau. Bởi đây được xem là nguồn nước sạch có chứa nhiều khoáng chất tự nhiên và khi sử dụng pha trà sẽ giúp dật mùi hương riêng của trà và giúp trà có vị thanh mát hơn.

Nguồn nước ô nhiễm – nỗi buồn của người yêu trà

Do quá trình tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh và phát triển kéo theo đó vấn nạn ô nhiễm môi trường, nguồn nước cũng ngày một bất cập hơn. Chính vì lý do đó mà việc có được nguồn nước sạch, tự nhiên để pha trà là điều vô cùng khó khăn với những người yêu trà thực sự. Đặc biệt, ở những thành phố lớn ô nhiễm ngày một nghiêm trọng hơn khiến nguồn nước cũng không được đảm bảo. Chính vì vậy mà nhiều loại trà quý hiếm cũng vì nguồn nước mà mất đi hương vị đặc trưng của mình. 

Nguồn nước sẽ làm hạn chế vị ngon của trà
Nguồn nước sẽ làm hạn chế vị ngon của trà

Tai Việt Nam, đa số người dân tại các thành phố lớn đều sử dụng nước máy, nguồn nước sạch do nhà nước cung cấp. Tuy nhiên, nguồn nước máy lại lại chiếm lượng dư lớn chất tẩy rửa. Chính vì vậy, nếu sử dụng nước máy để pha trà thì trà cũng không đảm bảo hương vị và có vị ngon tuyệt đối. Chính vì vậy mà nhiều người yêu trà sống tại các thành phố lớn thường có nỗi lo về mùi vị của trà và khá băn khoăn không biết sử dụng loại nước nào để trà có được vị thanh tự nhiên. 

Tuy nhiên, nhiều người e ngại sử dụng nước máy đã tìm đến nước đóng chai. Tuy nhiên nước uống đóng chai có nguy cơ tiềm ẩn ung thư vì những vỏ chai thường không đảm bảo chất lượng. Và hơn hết nước uống đóng chai thường không chứa khoáng chất tự nhiên và có tính axit cao. Chính vì vậy mà sử dụng nước uống đóng chai để pha trà cũng không giúp trà có vị ngon hơn và an toàn tuyệt đối. Theo đó, những người sống tại thành phố muốn có ấm trà ngon, đúng điệu thực sự là điều rất khó. 

Sử dụng nước ion kiềm pha trà – giải pháp hoàn hảo giúp tách trà thơm ngon hơn

Nước điện giải ion kiềm chính là giải pháp tối ưu giúp những người yêu trà sống tại các thành phố lớn có nguồn nước ô nhiễm vẫn đảm bảo vị trà thơm ngon khi pha. Nước ion kiềm pha trà cũng được nhiều nghệ nhân pha trà Nhật Bản áp dụng rất lâu. Bởi nước ion kiềm là loại nước sạch, có khả năng bảo vệ sức khỏe con người. Hơn nữa trong nước ion kiềm có chứa các khoáng chất tự nhiên và có phân tử nước siêu nhỏ, nhỏ hơn 10 lần so với các loại nước thông thường. Theo đó, nước ion kiềm có khả năng chiết xuất mạnh, thẩm thấu nhanh vào trà giúp trà thơm ngon và đậm vị hơn.

Tại Nhật Bản, nước điện giải cũng được xem là vua của các loại nước. Không chỉ có khả năng bảo vệ sức khỏe con người và hỗ trợ điều trị một số bệnh liên quan đến tiêu hóa và xương khớp, thậm chí là cả bệnh ung thư… mà nước ion kiềm còn được nhiều chuyên gia ẩm thực, nghệ nhân pha trà lựa chọn sử dụng hàng ngày giúp thức ăn ngon hơn và trà có vị thanh mát, đậm vị trà hơn. Theo năm tháng, nước ion kiềm cũng nhanh chóng trở thành bí quyết pha trà ngon của người Nhật Bản, sau này các nước phát triển như: Hàn Quốc, Trung Quốc và Singapore… cũng sử dụng nước ion kiềm trong sinh hoạt hàng ngày. 

Trong những năm gần đây, nước ion kiềm cũng xuất hiện tại Việt Nam và dần được nhiều gia đình Việt lựa chọn sử dụng thay thế các loại nước thông thường nhằm bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất. Vậy nước ion kiềm được tạo ra như nào và có tác dụng ra sao, cùng tìm hiểu chi tiết nội dung dưới đây.

Sử dụng nước ion kiềm pha trà giúp trà ngon hơn
Sử dụng nước ion kiềm pha trà giúp trà ngon hơn

Cách tạo ra nước ion kiềm pha trà

Nước ion kiềm cũng được tạo ra từ nguồn nước tự nhiên. Tuy nhiên thay vì sử dụng máy lọc nước thông thường thì nước ion kiềm được tạo ra từ hệ thống máy lọc nước ion kiềm. Hệ thống máy lọc nước ion kiềm có bộ lọc thông minh và sử dụng công nghệ điện phân giúp loại bỏ các tạp chất có hại trong nước như: Chì, sắt và clo…vv. Tuy nhiên, trong quá trình lọc, hệ thống máy lọc nước ion kiềm vẫn giữ được những khoáng chất tự nhiên có trong nước và cho ra đời nguồn nước có chứa ion kiềm và khoáng chất có lợi cho cơ thể con người.

Nước ion kiềm không chỉ trong lành, ngọt mà, tinh khiết mà còn có những ưu điểm nổi bật được giới chuyên gia công nhận đó là:

  • Nước giàu tính kiềm tự nhiên
  • Có khả năng chống oxy hóa mạnh
  • Phân tử nước nhỏ hơn 10 lần so với những loại nước thông thường khác 
  • Chứa nhiều khoáng chất tự nhiên có lợi cho cơ thể 

Nước ion kiềm pha trà ngon bởi Khả năng chiết xuất mạnh

Như đã giới thiệu, nước ion kiềm có chứa những phân tử nước siêu nhỏ, chính vì vậy khả năng thẩm thấu của nước cũng nhanh hơn so với những loại nước thông thường. Chính vì vậy, khi sử dụng nước ion kiềm pha trà cũng sẽ giúp quá trình nước thẩm thấu vào những cánh trà nhanh hơn và giúp đẩy quá trình chiết xuất tinh chất trong trà tốt hơn. Điều này giúp trà thơm, ngon hơn nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe cho người dùng bởi nguồn nước sạch 100%.

Sử dụng nước ion kiềm pha trà giúp trà ngon hơn
Sử dụng nước ion kiềm pha trà giúp trà ngon hơn

Để chứng minh cho việc sử dụng nước ion kiềm pha trà giúp chiết xuất mạnh hơn nhiều chuyên gia cũng thực hiện một thí nghiệm đặc biệt khi pha trà bằng nước ở nhiệt độ thường. Lúc này sử dụng 2 ấm trà với lượng trà bằng nhau, tuy nhiên một ấm sử dụng nước máy bình thường và một ấm sử dụng nước ion kiềm pha trà với độ pH 9,5. Sau khi thực hiện thí nghiệm kết quả cho thấy ấm trà sử dụng nước lọc chưa được thẩm thấu và gần như không có sự thay đổi, tuy nhiên cùng thời gian đó ấm trà sử dụng nước ion kiềm có sự thay đổi thẩm thấu nhanh hơn và màu sắc cũng thay đổi rõ ràng.

Từ thí nghiệm đó chúng ta có thể thấy rõ, sử dụng nước ion kiềm pha trà giúp quá trình thẩm thấu vào trà tốt hơn và giữ hương vị của trà ngon hơn. Bên cạnh đó, nước ion kiềm là nguồn nước sạch có khả năng bảo vệ sức khỏe con người, chính vì vậy mà khi uống trà mọi người cũng yên tâm hơn rất nhiều. 

Nước ion kiềm pha trà có khả năng chống oxy hóa mạnh

Những nghệ nhân pha trà có chia sẻ, thông thường khi pha trà mọi người thường cố gắng làm chậm quá trình oxy hóa để trà giữ được mùi vị nguyên bản của nó và sẽ được lâu hơn. Chính vì vậy mà khi pha trà chúng ta thường thấy các nghệ nhân hoặc những người pha trà thường tưới 1 gáo nước bên ngoài ấm trà nhằm giúp trà bên trong được giữ ấm lâu hơn. Tuy nhiên, phương pháp này đem lại hiệu quả không cao vì trong quá trình rót trà không tránh khỏi quá trình oxy hóa do tác động môi trường.

Tuy nhiên, khi sử dụng nước ion kiềm pha trà với nồng độ pH 9,5 sẽ giúp hạn chế quá trình chống oxy hóa ở trà và giữ cho trà có hương vị nguyên sơ hơn mang lại cho người thưởng thức trà cảm giác trọn vẹn nhất.

Trên thực tế, nước ion kiềm nếu đun sôi ở nhiệt độ 100 độ c sẽ làm giảm khả năng chống oxi hóa của nước. Chính vì vậy, để nước ion kiềm khi pha trà không bị giảm khả năng chống oxi hóa thì trong quá trình pha trà chúng ta cần thêm một chút nước ion kiềm ở nhiệt độ thường vào để giảm nhiệt độ của nước xuống khoảng 85 độ C. Đây cũng là nhiệt độ lý tưởng để có một tách trà tuyệt vời, đậm đà hương vị. 

Cách sử dụng nước ion kiềm pha trà của nghệ nhân

Để có được tách trà ngon, bên cạnh việc có nguồn nước sạch, đảm bảo vị chi trà thì chúng ta cũng cần nắm được cách pha trà đúng nhất để đảm bảo hương vị tròn vẹn của một tách trà cho người thưởng thức. 

Sử dụng nước ion kiềm pha trà giúp trà ngon hơn
Sử dụng nước ion kiềm pha trà giúp trà ngon hơn

Cụ thể các bước pha trà chuẩn của nghệ nhân đó là:

  • Thứ nhất, đun nước: Sử dụng nước ion kiềm pha trà với nồng độ pH 9,5 để đảm bảo hương vị trà được ngon nhất. Đun sôi nước ở nhiệt độ 100 độ C sau đó cho thêm một chút nước ion kiềm ở nhiệt độ thường để đảm bảo nhiệt độ của nước ở mức 85 – 90 độ C.
  • Thứ 2, làm ấm chén: Làm ấm chén bằng cách rót một chút nước ấm vào ấm pha trà để tráng cho ấm được nóng.
  • Thứ 3, đong trà: Sau khi ấm được làm ấm bạn hãy đong lượng trà vào ấm, tùy vào khẩu vị cũng như loại trà bạn sử dụng. Tuy nhiên tỉ lệ vàng khi pha trà đó là 1/5 đến 1/2 ấm trà.
  • Thứ 4, đánh thức trà: Lúc này chúng ta rót một lượng nước nóng vào trà sao cho ngập trà sau đó đỏ đi càng nhanh càng tốt. Đây là cách giúp trà nở ra sau đó mới cho nước sôi nhiệt độ 85 độ C vào để pha trà.
  • Thứ 5, hãm trà: Lúc này, chúng ta đổ nước ion kiềm đã đun sôi ở nhiệt độ 85 độ C vào trà sau đó đảm bảo nhiệt độ và thời gian pha trà phù hợp để thưởng thức trà.
  • Thứ 6, rót trà: Rót trà cũng được xem là bộ môn nghệ thuật mà không phải ai cũng biết. Lúc rót trà cần rít nhanh và rót hết nước trong ấm ra để mọi người cùng thưởng thức. Sau khi rót xong lần 1 thì cần mở nắp ấm ra để trà không bị nẫu, sau đó vẫn trà đó chúng ta tiếp tục hãm trà để uống lần 2. 

Lưu ý: Tùy vào khẩu vị của mỗi người để quyết định có hãm tiếp trà lẫn 2 hay không. Nhiều người có sở thích uống trà ở nước thứ 2 tuy nhiên cũng có những người không thích. 

Có thể thấy pha trà đúng là một nghệ thuật đòi hỏi nhiều thứ hợp thành. Nước ion kiềm pha trà là một trong những bí quyết giúp tách trà được thơm ngon và tròn vị hơn. Tuy nhiên, để pha trà bằng nước ion kiềm ngon nhất người dùng cũng cần tham khảo nội dung bài viết vừa rồi để nắm kỹ từng bước pha trà với nước ion kiềm mà chúng tôi gợi ý.

Tham khảo thêm một số bài viết:

Showroom 0969 56 8886
Ngày đăng 12:41 Sáng , 27/02/2023 - Cập nhật lúc: 1:06 Chiều , 27/02/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *