Rối loạn nước điện giải là tình trạng là giảm hoặc tăng các khoáng chất của nước một cách bất thường trong cơ thể con người. Khi gặp trình trạng này tùy vào thể trạng người bị nặng hay nhẹ mà biểu hiện của nó khác nhau. Chính vì vậy trong nội dung bài viết này Vua Điện Giải sẽ đưa ra những thông tin chi tiết về tình trạng rối loạn nước điện giải cũng như nguyên nhân và cách điều trị để mọi người cùng nắm rõ.

Nước điện giải và vai trò đặc biệt đối với cơ thể con người

Trong nước điện giải có chứa các hợp chất có khả năng hòa tan trong dịch cơ thể con người để tạo ra các ion mang điện tích âm và dương. Các khoáng chất này đa số là khoáng chất có lợi và quan trọng với cơ thể con người. Bởi chúng giúp thực hiện quá trình trao đổi chất, các chức năng thần kinh trong cơ thể hoạt động bình thường và cân bằng lượng dịch trong cơ thể cũng như điều chỉnh huyết áp và nồng độ pH trong máu.

Giải pháp thay thế an toàn và hiệu quả cao với nước ion điện giải giúp mang lại sức khỏe cho cả gia đình
Giải pháp thay thế an toàn và hiệu quả cao với nước ion điện giải giúp mang lại sức khỏe cho cả gia đình

Chính vì vậy mà khi gặp tình trạng rối loạn nước ion kiềm người bệnh thường mệt mỏi, chán ăn và buồn nôn. Thông thường bệnh rối loạn nước điện giải thường gặp ở những người có chế độ ăn uống mất cân bằng và những người có sức đề kháng kém thường xuyên ốm đau hay mắc các bệnh lý toàn thân. Khi gặp tình trang rối loạn nước điện giải cơ thể thường bị rối loạn 1 khoáng chất quan trọng trong nhóm các chất điện giải đó chính là Natri và Kali.

Những vấn đề thường gặp khi rối loạn nước điện giải

Như đã giới thiệu rối loạn nước điện giải chính là rối loạn nhóm khoáng chất cơ bản trong chất điện giải bao gồm Natri và Kali. Việc rối loạn này thường khiến cơ thể người bệnh trở nên mệt mỏi và có tình trạng buồn nôn. Cụ thể những vấn đề thường gặp khi rối loạn nước ion kiềm mà người bệnh cần nắm được đó chính là:

Rối loạn Natri khi bị rối loạn nước điện giải

Natri là một nguyên tố quan trọng có khả năng duy trì thể tích huyết tương trong cơ thể con người và cân bằng lượng acid – base. Không những vậy khoa học còn các định Natri có khả năng truyền xung động thần kinh trong cơ thể con người.

Thực tế, hàng ngày chúng ta thường bổ sung Natri thông qua đường ăn uống và nó có nhiều trong muối. Và việc cân bằng Natri trong cơ thể con người là điều vô cùng quan trọng nhằm giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, khi rối loạn nước điện giải lượng Natri trong cơ thể có thể tăng lên hoặc giảm đi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, cơ thể người bệnh. Thông thường, lượng Natri  trung bình dao động từ 135-145 mmol/l.

 • Tăng nồng độ Natri trong máu

Tăng natri trong máu là tình trạng đầu tiên mà những người bị rối loạn nước điện giải gặp phải. Khi gặp tình trạng này người bệnh thường có triệu chứng khát nước thường xuyên, cơ thể mệt mỏi và hay gặp tình trạng buồn nôn. Đặc biệt, người bệnh mất cảm giác ăn uống và luôn cảm thấy ăn không ngon. Đây là những triệu chứng ban đầu đối với những người rối loạn nước điện giải khiến nồng độ Natri trong máu tăng. 

Ăn quá mặn có thể làm rối loạn điện giải, đặc biệt là Natri
Ăn quá mặn có thể làm rối loạn điện giải, đặc biệt là Natri

Với tình trạng này nếu người bệnh không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn và có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Cụ thể những triệu chứng có thể gặp phải về sau như co giật, chảy máu trong não hoặc xung quanh não nếu không được xử lý kịp thời.

 •  Giảm nồng độ Natri máu

Bên cạnh việc tăng nồng độ Natri khi rối loạn nước điện giải thì tình trạng giảm nồng độ Natri máu cũng là triệu chứng thường xuyên xảy ra với người mắc phải. Nguyên nhân dẫn đến trình trạng này có thể người bệnh mất muối quá nhiều thông qua quá trình tiêu hóa như: Nôn, tiêu chảy, say nắng hay ra mồ hôi. Bên cạnh đó, những bệnh nhân đang điều trị lợi tiểu cũng rất dễ gặp phải tình trạng giảm nồng độ Natri trong máu.

Triệu chứng của việc bị giảm nồng độ Natri trong máu đó chính là người bệnh luôn cảm thấy khát và thèm nước, thường xuyên bị hoa mắt và khô niêm mạc mắt. Bên cạnh đó nhiều người còn gặp phải tình trạng nguy hiểm hơn đó là nhịp tim tăng nhanh và giảm huyết áp trong tư thế đứng im. Nếu tình trạng giảm nồng độ natri trong máu kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng khiến lượng nước trong tế bào cơ thể tăng lên nhưng khối lượng máu bị giảm. Ngoài ra việc huyết áp giảm cũng sẽ gây nên tình trạng suy thận nặng hơn có thể gây phù não. 

Rối loạn nước iom kiềm gây rối loạn Kali trong cơ thể con người

Trong cơ thể con người Kali đóng vai trò vô cùng quan trọng và đặc biệt với hệ tim mạch của con người. Thông thường nồng độ Kali trong máu sẽ dao động từ 3,5 – 5 mmol/l và có sự liên quan mật thiết đến cơ tim, sự dẫn truyền của nhịp tim. Hơn nữa, Kali cũng có vai trò cân bằng nước điện giải trong cơ thể giúp duy trì hoạt động cơ thể bình thường. 

Hơn nữa, các nhà khoa học cũng xác định Kali còn giúp ích cho cơ thể con người sản sinh ra  protein và biến đổi glucose thành Glucogen (Đây chính là năng lượng duy trì hoạt động của cơ thể con người hàng ngày). Theo đó, Kali có nhiều trong nhóm thực phẩm như: củ cải, khoai lang và chuối…vv. 

Tuy nhiên, khi bị rối loạn nước điện giải lượng Kali trong cơ thể có thể tăng hoặc giảm một cách bất thường. Và việc này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể con người. Trong trường hợp nếu không được xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng tử vong. Trên thực tế, việc tăng kali trong cơ thể con người dễ gặp hơn so với việc bị giảm kali. Tuy nhiên, tình trạng tăng hay giảm đều gây hậu quả nghiêm trọng như nhau. chính vì vậy người bệnh cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe bản thân cũng như xác định rõ triệu chứng bệnh để kịp thời xử lý. 

Chỉ định xét nghiệm điện giải đồ có thể giúp xác định tình trạng có bị rối loạn điện giải hay không?
Chỉ định xét nghiệm điện giải đồ có thể giúp xác định tình trạng có bị rối loạn điện giải hay không?

Được biết, rối loạn kali trong máu chính là quá trình dịch chuyển kali trong tế bào cơ thể con người, gây nên tình trạng thiếu hụt hoặc dư thừa kali. Và khi gặp tình trạng này người bệnh thường có các triệu chứng như: Mệt mỏi, thường xuyên cảm thấy mất sức, buồn nôn. Nếu không xử lý kịp thời về lâu dài có thể gây suy thận, thậm chí có những người sốc phản vệ và nhiễm toan. 

Những dấu hiệu nhận biết người bệnh mắc phải chứng rối loạn nước điện giải

Thông thường những người rối loạn nước điện giải thường không có triệu chứng cụ thể xuất hiện ra bên ngoài. Để xác định được bệnh người bệnh cần làm xét nghiệm máu sau đó nhanh chóng xử lý kịp thời để tránh những hậu quả đáng tiếc sảy ra.

Trong trường hợp, tình trạng rối loạn nước điện giải nghiệm trọng hơn người bệnh thường có những triệu chứng cơ bản như sau:

 • Cơ thể mệt mỏi, chân tay thường xuyên bủn rủn, không có sức
 • Thường xuyên mất cảm xúc và đau nhức đầu
 • Hay cáu gắt và tình trạng chuột rút co giật cũng xuất hiện nhiều hơn
 • Cơ thể xuất hiện cảm giác tê và ngứa râm ran nhưng không xác định rõ vị trí
 • Với những người bị nặng hơn có thể đau bụng thường xuyên, buồn nôn hoặc nôn, thậm chí có những người bị tiêu chảy kéo dài
 • Rối loạn nhịp tim 
Rối loạn điện giải khiến cơ thể người bệnh có nhiều biểu hiện mệt mỏi
Rối loạn điện giải khiến cơ thể người bệnh có nhiều biểu hiện mệt mỏi

Với những biểu hiện bất thường như vậy người bệnh cần xác định chính xác biểu hiện sau đó cần đi khám ngay để xác định nguyên nhân cũng như chẩn đoán kịp thời để có biện pháp xử lý an toàn nhất. 

Rối loạn nước điện giải và cách điều trị kịp thời

Rối loạn nước điện giải sẽ gây ra nhiều bệnh khác nhau. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ nặng, nhẹ cũng như tình trạng người bệnh mà bác sỹ có những biện pháp xử lý kịp thời và phù hợp. Thông thường những người bị rối loạn nước điện giải thường được xử lý và điều trị bằng những biện pháp dưới đây để khắc phục tình trạng bệnh và bảo vệ cơ thể một cách tốt nhất:

 • Thứ nhất, truyền dịch tĩnh mạch: Với những người gặp tình trạng rối loạn nước điện giải nhẹ thì đây là cách điều trị kịp thời và nhanh nhất. Cách này sẽ có tác dụng bù nước vào cơ thể người bệnh, giúp người bệnh lấy lại cân bằng cho cơ thể. Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng với người bệnh bị tình trạng mất nước do tiêu chảy hoặc nôn quá nhiều. 
 • Thứ 2, sử dụng thực phẩm bổ sung: Phương pháp điều trị này sẽ được áp dụng với những người bị rối loạn nước điện giải mãn tính. Theo đó bác sĩ sẽ kê những thực phẩm bổ sung các chất thiếu hụt để cân bằng lại cơ thể cho người bệnh
 • Thứ 3, chạy thận nhân tạo: Với những người gặp tình trạng rối loạn nước điện giải nặng gây ảnh hưởng đến tính mạng thì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị chạy thận nhân tạo. Phương pháp này sẽ giúp loại bỏ các chất thải trong máu làm tổn thương đến thận. 
Nếu bị nặng bệnh nhân có thể phải chạy thận
Nếu bị nặng bệnh nhân có thể phải chạy thận

Với những người bệnh bị rối loạn nước điện giải chúng ta cần xác định rõ triệu chứng của bệnh và đến ngay bác sĩ để được kiểm tra, xác định nguyên nhân cũng như cách điều trị phù hợp. Bởi việc bị rối loạn nước điện giải về lâu về dài sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của con người. 

Showroom 0969 56 8886
Ngày đăng 12:43 Chiều , 03/02/2023 - Cập nhật lúc: 12:44 Chiều , 03/02/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *