Sửa Máy Lọc Nước Ion Kiềm Và Những Điều Người Dùng Cần Nắm Được

Máy lọc nước điện giải ion kiềm là một dòng sản phẩm rất cao cấp, nó không chỉ mang lại cho người dùng một nguồn nước tinh khiết, trong sạch mà còn đem lại rất nhiều những giá trị về sức khỏe cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, trong cả quá trình sử dụng chúng ta cũng không thể hoàn toàn tránh được những tình trạng như máy bị lỗi không thể cho ra nước. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục một số lỗi cơ bản cũng như sửa máy lọc nước ion kiềm.

Máy lọc nước ion kiềm là gì?

Máy lọc nước ion kiềm được xem là một khái niệm chính xác nhất được đưa vào từ những năm 1979 khi mà máy điện phân nước của Nhật Bản liên tục được ra đời lần đầu tiên trên toàn thế giới, khi đó, máy điện giải nước chỉ còn được gắn trực tiếp với nguồn nước máy mà chỉ cần thông qua 1 bộ lọc mà thôi – Máy lọc nước ion kiềm này còn có một cái tên gọi khác đó chính là máy điện phân nước liên tục.

Máy lọc nước ion kiềm còn được định nghĩa là chiếc máy tạo ra một nguồn nước có tính kiềm bằng các phương pháp của điện phân theo như sơ đồ nguyên lý sau:

Giải thích sơ đồ dưới đây:

 • Nước máy được cấp qua theo bộ lọc(với nguồn nước Việt Nam cần phải sử dụng thêm bộ tiền để có thể xử lý cho phép sửa máy lọc nước ion kiềm) để cho nước đầu ra đạt được tiêu chuẩn nước ăn uống trực tiếp nhưng vẫn giàu các khoáng chất(TDS hơn 50 ppm) và lưu lượng đạt tối thiểu là hơn 1 lít/phút.
 • Nước sau khi đã được lọc như trên sẽ được đưa vào buồng điện phân – Buồng điện phân chính là một hệ thống của các tấm điện cực Titan phủ Platin được xếp song song và được ngăn cách bằng 1 màng bán thấm nhằm đảm bảo việc không cho các ion tại 2 điện cực trộn lẫn vào nhau, theo đó là:
 • Tại điện cực âm: Tạo ra nguồn nước có tính kiềm và hydro
 • Tại điện cực dương: Đồng thời tạo ra được nguồn nước có tính axit và Oxy.
Máy lọc nước ion kiềm có khả năng tạo nguồn nước ion kiềm tốt cho sức khỏe
Máy lọc nước ion kiềm có khả năng tạo nguồn nước ion kiềm tốt cho sức khỏe

Như vậy, máy lọc nước ion kiềm tại bất cứ thời điểm nào cũng sẽ đều tạo ra được đồng thời là 2 loại nước đó chính là nước có tính kiềm và axit, với tỷ lệ nước ion kiềm là: axit sẽ khác nhau còn tùy thuộc vào loại công nghệ(công nghệ tốt nhất ngày nay là của Hitachi Maxell(Atica) có thể đạt tới tỷ lệ là 20:1).

Máy lọc nước ion kiềm cũng sẽ được thiết kế với rất nhiều các phím bấm, các phím bấm cũng được tương ứng với các chế độ tại các dòng điện khác biệt nhau để có thể tạo ra được một nguồn nước đầu ra cũng khác nhau như: Nước trung tính(điện cực sẽ không hoạt động), chế độ kiềm nhẹ(pH là 8.5), chế độ kiềm trung bình(pH là 9), chế độ kiềm được dùng thường xuyên(pH khoảng 9.5), chế độ axit nhẹ(pH khoảng 5.5) và một số máy có chế độ kiềm mạnh(pH lên đến hơn 10 – Không được uống) và axit mạnh(pH dưới 3).

Máy lọc nước ion kiềm có lợi như thế nào đối với cuộc sống con người?

Công dụng của việc sử dụng máy lọc nước ion kiềm đã được nghiên cứu và chứng minh trong gần 100 năm qua và cũng đã được củng cố bởi các nhà khoa học và người sử dụng, sau đây sẽ là lịch sử của việc nghiên cứu về tác dụng của máy lọc nước ion kiềm đối với sức khỏe của người dùng:

 • Năm 1931, Mr Suwa nghiên cứu về những lợi ích của nước ion kiềm trên động vật và thực vật
 • Năm 1965, Bộ Y Tế Phúc Lợi Nhật Bản cũng đã công nhận về những lợi ích của  nước ion kiềm có liên quan đến hệ tiêu hóa, dạ dày.
 • Năm 1993-1999: Ủy ban có đánh giá về chất lượng của máy lọc nước ion kiềm lại một lần nữa được công nhận về những giá trị cũng như lợi ích của máy lọc nước ion kiềm, xác định có lợi đối với hệ tiêu hóa, đường ruột, dạ dày thông qua những kiểm chứng độc lập bằng các thí nghiệm khoa học và lâm sàng.
 • Năm 2010, những nghiên cứu về các khả năng chống gốc tự do của Hydrogen đã được công bố ngay trên tạp chí Nature Medicine giúp cho các nhà khoa học có thể biết rõ được các nhân tố có thể mang lại được những lợi ích dành cho sức khỏe người dùng của nước ion kiềm bao gồm: Tính kiềm và Hydrogen theo như sơ đồ bên dưới đây:
 • Những lợi ích khác của máy lọc nước ion kiềm:
  • Tạo ra nguồn nước có tính axit nhẹ từ 5.5 có tác dụng dùng để rửa mặt và làm sạch
  • Nước có độ pH hơn 10 giúp tẩy rửa vết dính dầu mỡ
  • Nước pH ít hơn 3 có tính sát trùng sử dụng trong 1 số trường hợp đặc biệt
  • Nước có pH  khoảng 7 sử dụng uống thuốc tây
  • Nước có pH 8.5 cho đến 9.5: Sử dụng để uống trực tiếp, nấu ăn, pha trà, cafe
Giúp cải thiện đời sống sức khỏe con người
Giúp cải thiện đời sống sức khỏe con người

Máy lọc nước điện giải hoạt động bình thường nhưng không cho ra nước

Hiện tượng nước không chảy ra vòi nhưng máy vẫn hoạt động một cách bình thường chính là một hiện tượng không hề hiếm gặp ở bất kỳ chiếc máy lọc nước điện giải ion kiềm. Vậy để sửa máy lọc nước ion kiềm bạn cần phải tìm hiểu thêm xem máy có gặp phải những nguyên nhân nào dưới đây không:

 • Van bình áp chứa nước đã bị khoá lại.
 • Lỏng giắc cắm điện hoặc nguồn điện được cung cấp đã bị hỏng.
 • Không có nguồn nước cấp ở phía đầu vào.
 • Bị cháy hỏng adapter nguồn.
 • Van áp thấp đã bị lỏng.
 • Van bơm đã bị tăng áp.
 • Lõi lọc nước đã bị tắc.

Cách để khắc phục các tình trạng trên, sửa máy lọc nước ion kiềm:

 • Kiểm tra lại ổ cắm và cắm lại ổ cắm đúng với vị trí của nó.
 • Kiểm tra lại van và siết chặt lại, cần thiết hãy thay ngay chiếc van mới.
 • Kiểm tra lại phần adapter nguồn, cắm lại hoặc hãy thử thay thế Adapter.
 • Vệ sinh sạch sẽ lõi lọc, nếu như tới kỳ hạn thay lõi hãy mua lõi mới về thay ngay.

Máy lọc nước ion kiềm giá rẻ đôi khi nước trong vòi chảy ra quá yếu

Việc sử dụng máy lọc ion kiềm giá rẻ có thể dẫn đến những hiện tượng như nước ở vòi chảy ra yếu và khiến cho bạn phải nghĩ rằng là máy lọc nước nhà mình đã bị hỏng. Tuy nhiên những nguyên nhân xảy ra tình trạng này là có thể do áp lực của không khí bên trong bình tăng áp đã quá thấp nên làm cho bóng cao su trong bình bị xì hơi ra. Hoặc có thể do xuất hiện các dị vật có bên trong ống dẫn nước dẫn đến việc tắc nghẽn hay là nước chảy yếu.

Cách sửa máy lọc nước ion kiềm như sau:  Bạn hãy kiểm tra kỹ, vệ sinh sạch sẽ và sửa chữa ống nước để cho các chất bẩn, các chất cặn bã được trôi đi. Với bình tăng áp hãy sử dụng bơm thêm không khí vào bình,  dùng ống bơm xe đạp hay các loại máy bơm ở các tiệm sửa xe. Sau đó hãy kiểm tra lại xem máy lọc nước có hoạt động bình thường trở lại hay là không. Nếu như vẫn còn các hiện tượng như nước chảy yếu thì xin hãy liên hệ với các nhân viên kỹ thuật để có thể sửa chữa kịp thời.

Vậy nên hãy lựa chọn những sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc xuất xử, được bảo hành rõ ràng tránh việc bị ảnh hưởng đến tuổi thọ máy và kinh tế khi bạn phải bỏ ra thêm một khoản chi phí để sửa chữa lại máy lọc nước.

Sử dụng một thời gian dài máy sẽ có các lỗi cơ bản thường gặp
Sử dụng một thời gian dài máy sẽ có các lỗi cơ bản thường gặp

Nước chảy vào bên trong bình áp của máy lọc ion kiềm quá ít

Máy lọc nước ion điện giải được sử dụng lâu ngày rất dễ dẫn đến những tình trạng như nước chảy vào bình áp quá yếu hơn so với bình thường. Nguyên nhân là do bình áp đã trở nên yếu hơn và nguồn nước nhà bạn đang sử dụng cũng bị yếu dần.

Cách sửa máy lọc nước ion kiềm như sau: Trước tiên hãy thử điều chỉnh lại chiếc công tắc áp lực sao cho có áp lực bên trên thân van, nếu như vẫn không được thì hãy nhanh chóng liên hệ với nhân viên kỹ thuật chuyên môn để có thể sửa chữa.

Không có nước thải chạy ra ngoài mà máy bơm vẫn hoạt động

Bạn đặc biệt nên chú ý tới hiện tượng không có nước thải chảy ra ngoài trong khi máy bơm nhà mình vẫn hoạt động bình thường bởi vì nếu như không có nước chảy ra khả năng cao chính là do nguồn nước nhà bạn không được đảm bảo về độ tinh khiết và trong sạch. Nguyên nhân gây nên bởi do chiếc máy lọc đã bị cũ, không còn hoạt động được một cách bình thường và có thể do van của chiếc máy bơm đã bị hỏng.

Cách sửa máy lọc nước ion kiềm chính là: Đầu tiên bạn nên thông van của máy bơm bằng những dụng cụ chuyên dụng. Nếu như có thể bạn nên thay thế bằng chiếc van mới để có thể đảm bảo được cả quá trình hoạt động của máy để được ổn định nhất.

Máy lọc đã ngừng hoạt động nhưng lượng nước thải vẫn chảy

Khi máy đã ngừng hoạt động thì thông thường nguồn nước thải sẽ không bị chảy ra bên ngoài. Tuy nhiên, trong cả quá trình sử dụng, bạn đã tắt hoạt động nhưng lượng nước thải vẫn sẽ chảy từ máy nên hãy kiểm tra lại máy lọc nước của nhà mình ngay tức thì. Với hiện tượng này thì thường sẽ có ba nguyên nhân như sau gây nên:

 • Vít áp lực, van cấp nước, ống cấp nước đã không ở mức bình thường khiến cho nước thải tiếp tục chảy.
 • Vít áp lực của máy không ở mức chuẩn như đã được cho phép.
 • Chưa lắp lại van giới hạn cho máy lọc nước.

Cách sửa máy lọc nước ion kiềm như sau:

 • Kiểm tra ngay lập tức ở những đường ống cấp nước, van cấp nước và hãy xem xét lại vít áp lực đã ở đúng ở mức cho phép hay là chưa.
 • Điều chỉnh lại vít áp lực ở mức chuẩn như đã cho phép.
 • Lắp thêm các van giới hạn sao cho đúng chiều hoạt động để giúp cho chiếc máy nước thải ngưng chảy ra bên ngoài.

Vì sao cần phải sử dụng bộ tiền xử lý nước cho máy lọc nước ion kiềm?

Bộ tiền xử lý nước chính là một bộ phận được lắp kèm theo bên trong máy lọc nước ion kiềm. Cấu tạo bao gồm nhiều các lõi lọc khác biệt nhau, các loại lõi lọc thường thấy đó chính là: lõi bông nén sợi PP, các lõi than hoạt tính, lõi UF, lõi Nano Silver, lõi Sediment, lõi Pre-carbon, lõi Post-cacbon,…

Bộ tiền xử lý còn có các chức năng như có thể xử lý được những nguồn nước chưa đạt được chuẩn của nguồn nước đầu vào, ngăn cản được những tạp chất bị hòa lẫn vào bên trong của nước như là chất bẩn, những trầm tích do clo tồn dư, các kim loại nặng, các vi khuẩn,… Hiện nay có rất nhiều các bộ xử lý được nguồn nước đầu vào giống như là bộ tiền xử lý nước của Geyser Vu Oxa A,.. bởi nó sở hữu một công nghệ lọc vô cùng vượt trội và phát triển tiên tiến.

Trong quá trình sử dụng cần bảo vệ máy lắp đặt bộ tiền xử lý nước để đảm bảo chất lượng máy và nước tốt nhất
Trong quá trình sử dụng cần bảo vệ máy lắp đặt bộ tiền xử lý nước để đảm bảo chất lượng máy và nước tốt nhất

Những lợi ích khi sử dụng bộ tiền xử lý nước dành cho máy lọc nước ion kiềm?

Với các chức năng chính là giúp xử lý những nguồn nước trước khi được đi qua bên trong những lõi lọc tinh của máy lọc nước ion kiềm, bộ tiền xử lý sẽ giúp cho các nguồn nước được cấp đầu vào bên trong giúp giảm bớt lại mức độ bị ô nhiễm, tạo ra một nguồn nước sạch hơn và an toàn để sử dụng hàng ngày mà không bị ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng.

Hạn chế việc bám bẩn lên trên những bề mặt của lõi lọc tinh và những tấm điện cực giúp cho việc động cơ vận hành tốt hơn  và đảm bảo được tuổi thọ của máy.

Sau một khoảng thời gian để sử dụng, máy lọc nước cũng sẽ xuất hiện thêm những hiện tượng như bám cặn lên các bề mặt của điện cực và của các lõi lọc tinh. Nếu như tình trạng đó bị kéo dài thì sẽ dẫn đến việc các bộ lọc tinh sẽ không còn khả năng lọc được ra nước sạch, sẽ làm hại tuổi thọ đến điện cực.

Đồng thời cũng khiến cho tuổi thọ của lõi lọc sẽ bị rút ngắn, khiến cho người dùng sẽ phải tốn nhiều chi phí để thay thế lại bộ điện cực. Bộ tiền xử lý nước giúp hạn chế được những hiện tượng trên, bảo vệ việc sửa máy lọc nước ion kiềm.

Khi nào thì nên sử dụng bộ tiền xử lý dành cho máy lọc nước?

Những nguồn nước để cung cấp nước tại Việt Nam bao gồm: nước máy của thủy cục, nước giếng, nước phèn, nước nhiễm mặn, nước từ ao hồ, hay nước từ sông suối,… đều không thể nào đạt chuẩn để dùng cho các loại máy điện giải. Chính vì vậy, muốn được sử dụng máy lọc nước ion kiềm thì hầu hết các gia đình đều cần phải lắp thêm một  bộ tiền xử lý nước để có thể chuẩn hóa được nguồn nước đầu vào, giúp máy lọc nước có thể hoạt động một cách ổn định.

Những lưu ý khi sử dụng máy lọc nước ion kiềm

Không nên áp dụng theo cùng một bộ tiền xử lý nước dành cho tất cả mọi nguồn nước. Mỗi một vùng miền đều sẽ có một đặc tính của nước riêng biệt, việc sử dụng một bộ tiền xử lý không phù hợp với máy đôi khi sẽ dẫn đến việc lọc nước ra sẽ không có hiệu quả. Trước khi lắp đặt máy, bạn hãy kiểm tra lại các chỉ số, những đặc tính, hay độ tương thích của nước để có thể chọn mua được bộ tiền xử lý tương ứng với máy.

Cần chú ý một điều cơ bản khi sử dụng máy lọc nước ion kiềm
Cần chú ý một điều cơ bản khi sử dụng máy lọc nước ion kiềm

Ví dụ, nếu như gặp tình trạng các tình trạng như nước cứng thì nên sử dụng bộ tiền xử lý để có khả năng loại bỏ được canxi, magie và một số kim loại khác có bên trong nước để làm mềm lại những nguồn nước bị cứng.

Hy vọng bài viết trên sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất giúp bạn bạn trong quá trình sửa máy lọc nước ion kiềm. Mọi thắc mắc bạn đọc xin vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết để được chúng tôi hỗ trợ tốt nhất nhé!

Showroom 0969 56 8886
Ngày đăng 9:55 Sáng , 03/02/2023 - Cập nhật lúc: 12:48 Chiều , 03/02/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *