Thiết bị làm mềm nước cứng là sản phẩm gì? Nguyên lý hoạt động ra sao?

Thiết bị làm mềm nước cứng dần được ưa chuộng hơn không chỉ trong ngành công nghiệp mà kể cả cuộc sống sinh hoạt gia đình thường ngày. Sản phẩm này là gì, có vai trò như thế nào phần nội dung dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết. 

Vì sao phải làm mềm nước cứng?

Nước cứng là loại nước thường tồn tại trong tự nhiên chưa trải qua quá trình xử lý để đưa vào sử dụng. Nước tự nhiên từ ao hồ, sông suối hay nước mưa,.. chảy qua những địa phận có đá vôi hay khoáng sản sẽ hòa tan một lượng lớn muối kim loại trong đó có Magie và Canxi. Lúc này tiêu chuẩn nước về hàm lượng khoáng chất vượt quá tiêu chuẩn. 

Nước cứng gây ra nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc 
Nước cứng gây ra nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc

Nước có chứa khoáng chất tốt cho sức khỏe nhưng nếu vượt quá mức cho phép sẽ gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe và bạn không thể nhận biết được điều này bằng mắt thường. 

Những ảnh hưởng của nước cứng đến cuộc sống và hoạt động của con người có thể kể đến như: 

 • Nếu uống nước cứng sẽ khiến da, tóc và móng tay bị khô. Sử dụng nước cứng để uống trực tiếp sẽ làm cho khoáng chất không tốt tích tụ lại bên trong nội tạng, muối trong nước cứng sẽ phân hủy trong cơ thể con người tạo nên chất kết tủa mà cơ thể không hấp thụ được, sớm tạo thành sỏi thận gây tắc động mạch, tĩnh mạch,…
 • Các thiết bị, vật dụng khi tiếp xúc với nước cứng sau một thời gian sẽ bắt đầu có hiện tượng hoen ố, gỉ sét, dễ bám lại cặn bã và rút ngắn thời gian sử dụng. 
 • Nước cứng sẽ làm giảm khả năng tạo bọt, giảm tác dụng của chất vệ sinh, tẩy rửa, khiến quần áo sớm bị sờn vải, bạc màu,..
 • Đối với ngành công nghiệp sản xuất vải, nước cứng sẽ khiến độ bền của vải suy giảm, gây hiện tượng lệch màu, nhanh phai. Nước chứa quá nhiều khoáng chất sẽ tạo thành các lớp cặn trên thiết bị đun nấu dẫn đến hiện tượng lưu thông kém, dễ nổ nồi hơi,…

Với những tác hại như vậy, việc xử lý nước cứng trước khi sử dụng là một điều rất cần thiết, nhờ vậy mà thiết bị làm mềm nước cứng đã được sản xuất. 

Máy làm mềm nước cứng là gì?

Máy làm mềm nước cứng là một thiết bị được thiết kế để xử lý nước trước khi đưa vào sử dụng. Thiết bị làm mềm nước sẽ được gắn trực tiếp vào đầu nguồn cấp nước. Nhờ có máy làm mềm nước mà bạn sẽ loại bỏ nhanh hơn những phiền toái mà nước cứng gây ra. 

Thiết bị làm mềm nước cứng giúp xử lý nồng độ khoáng chất vượt mức cho phép
Thiết bị làm mềm nước cứng giúp xử lý nồng độ khoáng chất vượt mức cho phép

Thiết bị làm mềm nước cứng sử dụng cho hệ thống lọc tinh khiết nước đóng bình, làm mềm bằng nồi hơi,… Tùy theo nhu cầu về lượng nước sử dụng và tính chất của nước đầu vào, yêu cầu nước đầu ra mà bạn phải cân nhắc để lựa chọn thiết bị sao cho phù hợp. 

Trang bị một thiết bị làm mềm nước cứng không chỉ giúp bạn có một nguồn nước sạch để sử dụng mà còn mang đến nhiều ưu điểm tuyệt vời khác như: Kéo dài tuổi thọ của các thiết bị cần sử dụng nước, hạn chế việc đóng cặn trong nước, giảm chi phí bảo trì thiết bị, cắt giảm tiêu thụ nước và năng lượng,…

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị làm mềm nước cứng?

Về cơ bản, thiết bị làm mềm nước cứng sẽ có tất cả 6 bộ phận như sau: 

 • Autovalve hoặc van 5 ngã. 
 • Hạt nhựa cation khử cứng giúp làm mềm nước. 
 • Vỏ bình Composite có chứa hạt nhựa làm mềm nước. 
 • Bồn chứa dung dịch hóa chất hoàn nguyên làm mềm nước. 
 • Phụ kiện đường ống nhựa. 
 • Cát, sỏi vật liệu đỡ hạt nhựa. 

Nguyên lý hoạt động của thiết bị làm mềm nước cứng không quá phức tạp. Quá trình làm mềm nước thường đạt được bằng cách dùng vôi, nhựa trao đổi ion hoặc một vài phương pháp khác phổ biến hơn như màng lọc nano, màng thẩm thấu ngược.  Cụ thể hơn về nguyên lý hoạt động của thiết bị làm mềm nước cứng như sau: 

Nước nguồn sẽ được bơm vào bể chứa để ổn định lưu lượng nước trước khi đưa vào hệ thống. Nước sẽ được đẩy tiếp vào thiết bị làm mềm, thường là thiết bị lọc dạng áp lực sử dụng vật liệu nhựa để trao đổi ion. 

Khi nước đi vào từ trên xuống dưới, các tầng vật liệu làm mềm sẽ thực hiện quá trình trao đổi ion Ca2+, Mg2+ và kim loại nặng được trao đổi với các ion linh động trên hạt nhựa. 

Sau quá trình xử lý, nước được dẫn vào bồn thành phẩm để cung cấp cho quá trình sử dụng theo mục đích. Lượng ion canxi va magie được nhựa hấp thụ sẽ tăng theo lượng nước được xử lý cho đến khi bão hòa, hạt nhựa không còn khả năng hấp thụ. 

Tiếp theo đó là quá trình tái sinh hạt nhựa với dung dịch tái sinh, các ion Na+ sẽ đẩy ion Ca2+ và Mg2+ ra, hấp thụ vào các hạt nhựa đưa nguyên liệu về trạng thái ban đầu và tiếp tục chu kỳ xử lý mới. 

Những lưu ý khi sử dụng thiết bị làm mềm nước cứng

Sở hữu một thiết bị làm mềm nước cứng bạn không cần phải lo lắng đến chất lượng nước khi dùng, tuy nhiên trong quá trình sử dụng máy làm mềm nước cứng bạn cần chú ý đến một số vấn đề như sau để kéo dài tuổi thọ của máy khi dùng: 

 • Không được lắp phần đầu của thiết bị vào nguồn nước nóng và không được làm đóng băng hệ thống. 
 • Những nơi có áp lực nước lớn như nhà cao tầng thì cần phải điều chỉnh lượng nước đầu vào ở lưu lượng nhỏ bằng cách vặn nhỏ van nước. Nếu không dùng đến tốt nhất nên khóa van nước đầu vào của hệ thống lọc. 
 • Khi xảy ra sự cố rò rỉ cần phải khóa ngay nguồn nước vào thiết bị lọc và tìm cách xử lý ngay. 

Trên đây là một số thông tin về thiết bị làm mềm nước cứng để bạn đọc tìm hiểu. Có thể thấy đây là thiết bị quan trọng đối với cuộc sống và công việc hiện nay. Nếu cần được tư vấn thêm về máy làm mềm nước hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. 

Ngày đăng 8:00 Sáng , 27/02/2023 - Cập nhật lúc: 1:06 Chiều , 27/02/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *