Thiếu ối uống nước điện giải lời khuyên dành cho phụ nữ khi mang thai

Thiếu ối uống nước điện giải là một trong những câu hỏi được nhiều chị em phụ nữ mang bầu quan tâm. Nước ối chính là chất lỏng bao quanh em bé bên trong tử cung. Điều này khá quan trọng đối với sự hình thành phát triển của bào thai. Vì khi thiếu ối có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra, uống nhiều nước nhưng vẫn không cải thiện được tình trạng ít nước ối nếu các lý do dẫn tới thiếu ối khác vẫn chưa phát hiện và tìm cách khắc phục. 

Ít nước ối (thiếu ối) hiểu như thế nào?

Nước ối là chất lỏng được bao quanh thai nhi trong quá trình mang thai của người sản phụ. Nằm trong túi ối, nước ối có thể bảo vệ thai nhi đang phát triển nhờ đó cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi. Điều này giúp thai nhi trưởng thành hơn, phát triển cũng như duy trì nhiệt độ trong cơ thể sao cho phù hợp. 

Ở giai đoạn phát triển sớm nhất, nước ối có chứa thành phần chủ yếu là nước. Vào khoảng 20 tuần tuổi, nước tiểu em bé sẽ trở thành chất chính của nước ối đó. Em bé “thở” và nuốt nước ối, chất lỏng này hỗ trợ dinh dưỡng. Ngoài ra, bổ trợ sự tăng trưởng, trưởng thành phổi cũng như duy trì thân nhiệt dành cho bào thai. Thể tích nước ối khi tăng lên làm thai kỳ tiến triển và đạt tới đỉnh điểm là khi chu kỳ thai bước sang tuần thứ 34. 

Nước ối vấn đề đặc biệt quan tâm của mẹ bầu
Nước ối vấn đề đặc biệt quan tâm của mẹ bầu

Bên cạnh đó, nước ối cung cấp lớp đệm xung quanh em bé và dây rốn nhằm ngăn chặn sự chèn ép của dây rốn và thiếu lượng oxy cho bào thai. Do vậy, vì bất kỳ nguyên nhân nào, tình trạng giảm lượng nước ối là nguy cơ gây hại tới sức khỏe của em bé và cả người mẹ. 

Lượng nước ối bên trong buồng tử cung thường đánh giá bằng siêu âm thai. Bác sĩ đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu lượng nước ối mà phụ nữ mang thai thường phải có từ 5 đến 20cm. Theo đó, phụ nữ cần được chẩn đoán mắc tình trạng gọi là thiếu ối hay ít nước ối khi có ít hơn 5cm lúc đo bề dày dịch ối trong cơ thể mẹ. 

Điều này có thể xảy ra ở bất ký thời điểm nào của thai kỳ, có khoảng 4% phụ nữ mang thai được chẩn đoán mắc chứng thiếu ối trong quá trình thai kỳ, nhưng nó có nhiều khả năng xảy ra đối với phụ nữ sau ba tháng cuối. Nếu không phát hiện sớm, điều chỉnh hay can thiệp trong các trường hợp khi thiếu ối nặng, thai kỳ có thể gặp các biến chứng thiếu ối gây nên nguy hiểm như sẩy thai, thai chết lưu hay sinh non, chèn ép dây rốn thai nhi dẫn tới ngạt thở. Bên cạnh đó, một số ca nặng hơn như bệnh não do thiếu oxy máu cục bộ, hạn chế sự tăng trưởng tử cung, trẻ hít phân su…  

Nguyên nhân gây nên tình trạng ít nước ối

Thiếu ối có thể xảy ra bất cứ khi nào trong chu kỳ mang thai, nhưng thường được chẩn đoán ở quý ba với một số nguyên nhân gây thiếu ối như: 

  • Vấn đề của nhau thai: Nếu nhau thai không thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho em bé, em bé có thể ngừng bài tiết nước tiểu. Do vậy làm giảm lượng nước ối. 
  • Dị tật bẩm sinh: Một số dị tật bẩm sinh thường ở đường tiết niệu, thận của thai nhi dẫn tới sản xuất nước tiểu không đủ. 
  • Vỡ ối sớm: Đây là tình trạng vỡ ối khi bắt đầu có sự chuyển dạ. 
  • Rò rỉ nước ối: Màng ối bị rách dẫn tới hiện tượng rỉ ối. 
  • Thai quá ngày: Ở tuổi thai từ 42 tuần sẽ có nguy cơ bị thiếu ối bởi lượng nước ối có thể giảm một nửa sau thời điểm này. 
  • Các vấn đề do sản phụ: Các tình trạng của mẹ như: tiểu đường, mất nước, hay tăng huyết áp, tiền sản giật có ảnh hưởng đến lượng nước ối. 
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu ối ở phụ nữ mang thai
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu ối ở phụ nữ mang thai

Ngoài ra, còn có một số trường hợp, sản phụ mắc phải tình trạng thiếu ối mà không đưa ra rõ nguyên nhân nào được xác định. Vậy nên, nếu sản phụ bị thiếu nước thì đây là nguyên nhân dẫn tới thiếu ối. Do đó, điều này sẽ trả lời cho câu hỏi không ít sản phụ tại sao uống nhiều nước nhưng vẫn ra ít ối mà vẫn ít ối nhưng chưa thể loại bỏ được một số nguyên nhân xảy ra đồng thời khác. Vì thế, điều quan trọng chính là bác sĩ phải theo dõi lượng nước ối xuyên suốt quá trình thời tại thời điểm khám thai. 

Tầm quan trọng của nước đối với phụ nữ mang thai

Nước đóng vai trò hết sức quan trọng đối với cơ thể của mỗi người. Người bình thường cần nạp vào cơ thể một lượng tối thiểu là 1,6 lít mỗi ngày. Đặc biệt, riêng với phụ nữ mang thai có thể cần tớ 2-2,5 lít nước mỗi ngày. Đây cũng là lý do hiện tại trong cơ thể người phụ nữ đang mang thêm một cơ thể nữa. Và hơn hết, ngay lúc này cơ thể đòi hỏi một lượng nước đủ để đáp ứng nhu cầu dành cho 2 cơ thể. 

Nước đặc biệt quan trọng với phụ nữ mang thai
Nước đặc biệt quan trọng với phụ nữ mang thai

Nước là thành phần thiết yếu cần có trong sữa mẹ hỗ trợ quá trình tiết sữa. Theo các nguyên cứu cho thấy, nếu bà bầu uống đủ nước sẽ giúp tăng cường nước ối đồng thời làm giảm nguy cơ thai ngôi ngược. 

Ngoài ra nước lọc hay nước tinh khiết đang được chúng ta sử dụng hàng ngày trong thời gian gần đây, nước điện giải ion kiềm, một loại nước đang được mẹ truyền tai nhau như một bí kíp thần kỳ trong quá trình dưỡng thai. 

Thiếu ối uống nước điện giải có an toàn không khi mang thai

Phụ nữ mang thai cần có cho mình một chế độ chăm sóc đặc biệt, cần tỉ mỉ, kỹ càng hơn trong khâu ăn uống. Nước điện giải là nước có tính kiềm tự nhiên gồm: rau xanh, hoa quả… vô cùng an toàn đối với sức khỏe phụ nữ mang thai. 

Theo lời dặn của Giáo sư bác sĩ Sang Whang, tác giả của cuốn sách “Đảo ngược lão hóa” đã nhận định bà bầu có uống được nước điện giải. Khi người phụ nữ mang thai, việc uống nước ion kiềm có độ pH từ 8.5 – 9.5 làm giảm thiểu tình trạng ốm nghén và có một đứa trẻ khỏe mạnh. Nếu cơ thể người mẹ không thể cung cấp đủ các khoáng chất cần thiết như kiềm, phụ nữ mang thai có thể trải qua tất cả các vấn đề trong quá trình mang thai kỳ. 

Lợi ích của việc uống nước điện giải trong thời gian thai kỳ đặc biệt là phụ nữ mang thai thiếu ối

Phụ nữ mang bầu thiếu ối uống nước điện giải sẽ có một số lợi ích cơ bản như sau: 

Cung cấp dưỡng chất dành cho thai nhi

Thiếu ối uống nước điện giải ion kiềm giúp vận chuyển vitamin, một số nguyên tố vi lượng, khoáng chất cần thiết tới tế bào máu, tăng cường khả năng lưu thông những chất dinh dưỡng có từ mẹ qua bé. 

Việc sử dụng nước uống ion kiềm hàng ngày, nhất là khi buổi sáng thức dậy, điều này sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đào thải độc tố ra bên ngoài. Về kích thước phân tử điện giải chỉ nhỏ bằng ⅕ so với nước thông thường giúp cho việc thẩm thấu nhanh qua lớp tế bào, giúp thai nhi dễ hấp thụ hơn. 

Nước ion kiềm có khả năng cung cấp dưỡng chất cho thai nhi
Nước ion kiềm có khả năng cung cấp dưỡng chất cho thai nhi

Khi nói về tác dụng của nước điện giải ion kiềm với thai nhi, lời khuyên của Tiến sĩ Watanabe làm việc tại Nhật Bản, đưa ra một số nhận định sau: “Trong nhiều năm làm việc với nhiều trường hợp nhiễm độc thai nghén, hậu tiền sản giật, tôi thấy phụ nữ uống nước chống oxy hóa thường có xu hướng sinh ra các đứa con khỏe mạnh hơn. Theo các nghiên cứu cho thấy thực hiện trên trẻ sơ sinh cũng cho thấy nhóm trẻ có mẹ uống nước điện giải kiềm trong quá trình mang thai với trí thông minh vượt mức trung bình”. 

Giảm triệu chứng mỏi mệt

Trong thời đầu và cuối trong chu kỳ mang thai, lượng hormone trong cơ thể người mẹ sẽ có những thay đổi lớn dẫn tới việc họ thường xuyên mệt mỏi, năng lượng thấp. Đối với nước ion kiềm giúp cải thiện chức năng trong cơ thể, cung cấp khoáng chất, bổ sung oxy hóa giúp bà bầu nhanh chóng lấy lại tinh thần và tràn đầy năng lượng. 

Đánh bay nỗi lo khi khó ngủ

Việc rối loạn hormone gây nên hiện tượng khó ngủ, ngủ ít hay ngủ không sâu giấc, làm cơ thể người mẹ uể oải, thiếu năng lượng cũng như sức sống, làm suy giảm sức khỏe. Đây cũng là những triệu chứng phổ biến trong quá trình mang thai. Nước điện giải giàu hàm lượng hydrogen, tác nhân chống oxy mạnh, thúc đẩy giấc ngủ được ngon hơn, sâu hơn. 

Theo khuyến cáo, mẹ bầu cần uống đủ nước ion kiềm trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng nhằm cải thiện tình trạng khó ngủ, lo lắng và khó chịu trong cơ thể. 

Làm giảm sự mệt mỏi ở phụ nữ mang thai
Làm giảm sự mệt mỏi ở phụ nữ mang thai

Giảm thiểu tình trạng ốm nghén

Nguyên nhân thực chất của ốm nghén trong quá trình mang thai đó là do thiếu khoáng chất kiềm trong cơ thể. Khi mang thai, cơ thể phụ nữ đòi hỏi phải cung cấp lượng khoáng chất kiềm nhất định nhằm xây dựng và phát triển bào thai. Nếu lượng cung cấp không dudur, có thể buộc phải đi lấy khoáng chất kiềm, nhất là canxi từ xương, cơ bắp hay răng của người mẹ để nuôi dưỡng thai nhi bên trong. 

Do vậy, khi mẹ bầu thiếu ối uống nước điện giải cộng với việc ăn nhiều thực phẩm có tính kiềm sẽ hạn chế được những tình trạng này.

Giảm axit dạ dày

Khi mẹ bầu sử dụng các thực phẩm có chứa tính axit như bánh mì kẹp thịt, đồ ăn với nhiều chất đạm, nước ngọt dẫn tới sự thay đổi đột ngột ở môi trường kiềm trong cơ thể. Làm mất cân bằng pH, xuất hiện các hiện tượng dư thừa axit khi dạ dày mang thai. Nước điện giải sử dụng cho mẹ bầu thiếu ối cung cấp lượng ion kiềm với khả năng trung hòa axit dư thừa bên trong dạ dày, đưa pH trong cơ thể về lại mức ban đầu. 

Ngăn ngừa tình trạng đãng trí

Theo một số nghiên cứu của giới khoa học đã nhận định rằng, não của người phụ nữ mang thai thường giảm đi 4% so với mức sống của người bình thường. Vì thế, cũng không lấy làm lạ khi họ thường xuyên nhớ trước quên sau hay còn gọi là triệu chứng đãng trí tạm thời. 

Bạn có biết não của chúng ta thường có tới 75% là nước, thế nên việc thiếu nước gây nên ảnh hưởng nghiêm trọng cho não. Nước điện giải ion kiềm sẽ cung cấp oxy cho não, giúp việc lưu thông của máu lên não, cải thiện tình trạng đãng trí khi mang thai của phụ nữ. 

Cải thiện quá trình đau lưng dưới

Khi cơ thể tăng trọng lượng và áp lực từ tử cung thường gây nên triệu chứng đau lưng ở phụ nữ khi mang thai, nhất là tháng cuối của thai kỳ. Triệu chứng đau dưới lưng xuất hiện bởi sự thiếu hụt nước trong cơ thể hiến cho các đĩa đệm không được bôi trơn, tạo nên sự ma sát, gây hiện tượng đau nhức và khó chịu. 

Bổ sung nước ion kiềm giúp cho việc bôi trơn các đĩa tủy sống, làm giảm sự đau nhức. Trong trường hợp cơn đau kéo dài dai dẳng, bạn có thể dùng khăn ngâm nước kiềm mạnh với độ pH 11.0 và đắp tại chỗ đau có thể làm giảm cơn đau nhanh chóng. 

Đồng thời nước điện giải cải thiên đau lưng dưới ở chị em mang bầu
Đồng thời nước điện giải cải thiên đau lưng dưới ở chị em mang bầu

Hạn chế hiện tượng táo bón

Khi mang bầu, hormone progesterone tăng lên, áp lực tử cung tác động lên trực tràng, dẫn tới tình trạng táo bón ở phụ nữ. Việc bổ sung quá nhiều sắt trong giai đoạn mang thai là nguyên nhân gây nên hiện tượng táo bón. Uống nước điện giải ion kiềm pH 8.5-9.5 giúp bôi trơn đường ruột, làm mềm phân cũng như cải thiện táo bón hiệu quả nhanh chóng. 

Tay chân bị sưng

Vào các tháng của thai kỳ, cơ thể bà bầu thường có xu hướng lưu giữ một lượng nước dư thừa. Việc uống nước ion kiềm giúp thải độc đồng thời đẩy mạnh các chất đang gây tình trạng ứ đọng, giảm tình trạng phù nước khi mang thai. 

Bị phù chân khi đang mang thai là biểu hiện rõ ràng nhất, phần từ cổ chân trở xuống, ở bàn chân sưng lên, phù nề, không gây ra đau đớn nhưng rất bất tiện và không thoải mái trong những hoạt động hàng ngày. Ở phụ nữ, nhất là những phụ nữ mang thai lần đầu tiên, suy tĩnh mạch dễ dẫn đến việc phù chân nặng, thậm chí là sưng phù. 

Da mặt sần sùi, mụn và ngứa

Trong thời gian mang thai, cơ thể người mẹ tiết ra một lượng hormone khiến các tuyến bã nhờn hoạt động mạnh mẽ, gây nên những vấn đề về mụn, da mẩn ngứa. Hay còn gọi là chứng viêm nang lông thai kỳ. 

Việc xuất hiện mụn trong khi mang thai là tình trạng thường gặp, tuy điều này không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe có thể khiến phụ nữ buồn rầu, mất tính thẩm mỹ. 

Khi mang thai, da sẽ trở nên mẫn cảm hơn, thường xuyên bị khô, thiếu nước, sạm da trong khi đó phụ nữ lại không được sử dụng mỹ phẩm, hóa chất nên chăm sóc da là vấn đề nan giải khiến họ lo âu.

Nước điện giải ion kiềm có tính axit yếu với pH  5.5 giúp chăm sóc, làm đẹp da. Cụ thể, nước giúp làm sạch bụi bẩn, chất nhờn, giữ ẩm, cung cấp nước cho da, chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây hại từ bên ngoài môi trường như: ánh nắng mặt trời, vi khuẩn đồng thời hạn chế các bệnh về da hiệu quả.

Tóc khô xơ, mỏng yếu và dễ rụng

Khi mang thai, các bà bầu không chỉ cần nuôi sống bản thân mà còn phải nuôi thêm một cơ thể nữa bên trong bụng. Chính vì vậy, các mẹ cần phải bổ sung thêm nhiều các chất dinh dưỡng hơn nữa để cho cả hai mẹ con luôn luôn được khỏe mạnh. 

Uống nước ion kiềm còn giúp tóc và da đẹp hơn
Uống nước ion kiềm còn giúp tóc và da đẹp hơn

Nếu như trong thai kỳ, mẹ không thể cung cấp được đầy đủ protein, vitamin, hay khoáng chất cho con thì sẽ gặp phải tình trạng rung tóc khi mang thai. Tuy nhiên, không phải cứ cung cấp nhiều là sẽ tốt mà ngược lại, nếu như bị dư thừa vitamin A thì tóc và da sẽ phải chịu ảnh hưởng với những tác dụng ngược. Vì vậy cho nên, để an toàn nhất, các mẹ nên tham khảo những ý kiến của các chuyên gia về dinh dưỡng, các bác sĩ sản khoa để được tư vấn về những chế độ ăn hợp lý nhất, an toàn nhất. 

Nước ion kiềm có tính axit nhẹ có khả năng kết hợp hoàn hảo đối với các loại dầu gội, dầu xả từ thiên nhiên. Dùng nước này không chỉ giúp làm sạch sâu, an toàn mà còn giúp nuôi dưỡng tóc hiệu quả. Nước có tác dụng ngăn ngừa rụng tóc, cung cấp độ ẩm cho da đầu, giúp kích thích tóc mọc nhanh, nuôi dưỡng tóc chắc khỏe.

Như vậy, qua bài viết này, mẹ nào vẫn còn băn khoăn về việc bà bầu có nên uống nước điện giải thì đã có thể yên tâm rồi nhé. Hy vọng với những gì mà chúng tôi chia sẻ, bạn đã có những hiểu biết nhất định về nguồn nước này từ đó sử dụng đúng cách cho chính bản thân mình.

Showroom 0969 56 8886
Ngày đăng 8:48 Sáng , 27/02/2023 - Cập nhật lúc: 1:06 Chiều , 27/02/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *