Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Viên Sủi Bù Nước Và Điện Giải

Viên sủi bù nước và điện giải là một trong những nhóm chất rất quan trọng giúp bù nước và điện giải, cung cấp năng lượng, giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe . Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng được và nếu không dùng đúng cách thì sẽ để lại những tác hại. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu về cách sử dụng viên sủi bù nước và điện giải một cách hiệu quả nhé! 

Bù nước là gì? Điện giải là gì? Tại sao cần phải bù nước và điện giải?

Nước và điện giải là những nguyên tố cần thiết  giúp cơ thể duy trì năng lượng, bổ sung các khoáng chất cần thiết để cơ thể hoàn thành chu trình chuyển hoá một cách dễ dàng. Vậy bù nước là gì? Điện giải là gì? Tại sao cần phải bù nước và điện giải? 

Bù nước là gì?

Bù nước là việc bổ sung Nước và các ION thiết yếu cho cơ thể. Bổ sung nước nhằm giúp bù đắp nhanh chóng và chính xác những gì cơ thể đã mất đi. Từ đó giúp phục hồi trạng thái cơ thể một cách nhanh và hiệu quả nhất. 

Điện giải là gì?

Chất điện giải là các khoáng chất mang điện tích giúp điều chỉnh và kiểm soát sự cân bằng của cơ thể. Natri, kali và magie là những chất điện giải chính, ngoài ra còn có các nguyên tố clorua, bicarbonat, phốt – phát và canxi.

Viên sủi bù nước
Viên sủi bù nước

Tại sao cần bù nước và điện giải? 

Nước chiếm đến 60 – 70% khối lượng cơ thể. Nước có vai trò trong việc điều hoà thân thể, thúc đẩy quá trình lưu thông máu đồng thời  giúp vận chuyển chất dinh dưỡng và bài tiết các độc tố ra khỏi cơ thể. Khi nước bị mất đi, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, kiệt sức, một số quá trình sẽ bị diễn ra chậm hơn, lâu dần sẽ xuất hiện các bệnh lý.

Các chất điện giải có thể giúp cơ thể kiểm soát cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể, cân bằng mức axit/bazo của máu, tham gia vận chuyển chất dinh dưỡng và vận chuyển chất thải ra khỏi các tế bào, điều hoà huyết áp, tăng cường chức năng cơ bắp, kể cả cơ tim, cần thiết cho  hoạt động của hệ thần kinh.

Natri vừa có tác dụng cân bằng nồng độ chất lỏng vừa có tác dụng giữ nước trong cơ thể. Vì vậy, có thể nói đây là chất điện giải quan trọng nhất. Nếu mất quá nhiều natri có thể dẫn đến chuột rút hay hạ natri máu và có thể gây ra các biến chứng sức khỏe. Đổ mồ hôi khiến cơ thể hao hụt lượng natri nhiều hơn  các chất điện giải khác có trong cơ thể.

Nước và chất điện giải đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hoá của cơ thể. Vì vậy khi chất điện giải bị hao hụt có thể tăng cường bằng nước bù điện giải, điển hình là viên sủi bù nước và điện giải. Bởi trong viên sủi bù nước và điện giải có chứa các ion và các chất điện giải cần thiết như Natri.

Lợi thế của viên sủi bù nước và điện giải

Dễ sử dụng: Viên sủi có hình dạng là một viên nén và sẽ hoà tan trong nước. Khi thả viên sủi vào nước sẽ sinh ra hiện tượng sủi bọt mạnh, khí thoát ra nhiều giúp viên sủi tan trong nước với thời gian ngắn. Sau khi hoà tan viên sủi có dạng dung dịch, điều này giúp giảm sự kích ứng niêm mạc dạ dày. Do đó viên sủi rất thích hợp với những người bị dạ dày cũng như giảm thương tổn đến dạ dày.

Đặc biệt một số loại viên sủi được tăng thêm phụ liệu hương cam, chanh,.. và tạo màu giúp tránh cảm giác buồn nôn ở trẻ em, táo sự hấp dẫn và dễ chịu khi uống. Đồng thời giúp cơ thể hấp thụ nhanh hơn các dưỡng chất.

Với dạng bào chế này rất thích hợp với người ốm, trẻ em, người cao tuổi. 
Với dạng bào chế này rất thích hợp với người ốm, trẻ em, người cao tuổi.

Tác dụng nhanh: Viên sủi được hoà tan trong nước nên quá trình hấp thụ các chất vào cơ thể sẽ diễn ra nhanh chóng hơn, vì vậy ngay sau khi sử dụng cơ thể sẽ có cảm giác được cung cấp nước, sảng khoái hơn.

Dễ mang theo: Viên sủi với kích thước nhỏ gọn và dễ dàng sử dụng nên có thể mang theo mọi lúc, mọi nơi và sử dụng ngay khi cần. 

Những trường hợp sử dụng viên sủi bù nước và điện giải

Viên sủi bù nước và chất điện giải có nhiều tác dụng trong việc bù lại lượng nước đã mất, bổ sung điện giải. Thế nhưng không phải lúc nào ta cũng có thể chúng mà chỉ nên sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Người bị tiêu chảy cấp ( đối với cả người lớn và trẻ em): Dùng viên sủi theo đúng hướng dẫn sẽ giúp người bệnh nhanh chóng bù lại được lượng nước đã mất, giảm thiểu cảm giác mệt mỏi, mất năng lượng. Nếu được bù nước và điện giải kịp thời sẽ tránh được tình trạng chuyển hoá do mất nước và những tổn hại không đáng có, nhất là ở trẻ em.
  • Người bị nôn mửa nhiều: Tình trạng này khiến cho cơ thể bị mất nước một cách nhanh chóng. Vậy nên cần phải bổ sung nước và chất điện giải.
  • Người bị sốt cao: Khi bị sốt cao sẽ dẫn đến đổ nhiều mồ hôi, cơ thể bị mất nước , các chất điện giải làm cho cơ thể không có sức. Việc sử dụng viên sủi bù nước và điện giải sẽ giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi, bù lại lượng nước đã mất. Đặc biệt, viên sủi cho vào nước có dạng dung dịch nên sẽ dễ uống và dễ hấp thụ hơn đối với người bệnh.
Trẻ sốt cao, sốt xuất huyết, lúc này hãy pha loãng nước điện giải hydrite
Trẻ sốt cao, sốt xuất huyết, lúc này hãy pha loãng nước điện giải hydrite
  • Người làm việc ngoài trời nắng nóng trong thời gian dài: Làm việc ngoài trời nắng cơ thể đổ nhiều mồ hôi và mất nước nhanh chóng. Khi đó cơ thể sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, mất năng lượng. Vậy nên chúng ta cần phải nhanh chóng bổ sung nước và điện giải để tránh tình trạng say nắng, mệt mỏi,…
  • Người chơi thể thao, đổ nhiều mồ hôi: Trong trường hợp này, việc sử dụng viên sủi sẽ giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi, bù lại được lượng nước đã mất do việc tiết mồ hôi quá nhiều, đồng thời cũng giúp lấy lại năng lượng nhanh chóng.
  • Người mắc bệnh sốt xuất huyết: Đối với người bị sốt xuất huyết việc bổ sung nước và điện giải trong thời gian đầu là cực kỳ quan trọng bởi nếu không được bổ sung nước kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng tử vong. 

Những trường hợp chống chỉ định với viên sủi bù nước và điện giải. 

Mặc dù viên sủi bù nước và điện giải có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được. Dưới đây là một số trường hợp chống chỉ định với viên sủi bù nước và điện giải:

Những người mắc bệnh tim

Nếu bạn đang bị bệnh tim, không nên dùng viên sủi bù nước và điện giải. Bởi viên sủi cung cấp nước cho cơ thể và tránh tình trạng mất nước. Tuy nhiên, việc tích tụ quá nhiều chất lỏng trong cơ thể có thể làm tăng natri huyết, tăng kali huyết gây tử vong.Ngoài ra nó còn gây áp lực lên các mạch máu làm cho tim khó bơm máu lưu thông đến các cơ quan của cơ thể. Điều này có thể khiến cho tình trạng bệnh tim trở nên nặng hơn. 

Bệnh nhân bị suy thận cấp, xơ gan

Thận có vai trò điều tiết các chất thải như ure và acid trong quá trình trao đổi chất. Theo bác sĩ chuyên khoa, những người bị suy thận nếu uống viên sủi bù nước và điện giải sẽ gặp khó khăn trong việc đào thải nước tiểu, các chất điện giải thừa ra khỏi cơ thể. Đối với những người bị xơ gan sẽ bị mất chức năng gan. Mà một trong những chức năng quan trọng của gan đó là lưu trữ carbohydrate dưới dạng glycogen và chuyển hoá chung thành glucose khi cơ thể cần để hấp thụ vào máu, cân bằng lượng đường huyết, cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động. Nếu sử dụng viên sủi bù nước và điện giải cho những người bị xơ gan thì quá trình chuyển hoá trong cơ thể sẽ càng khó hơn và càng mất cân bằng đường huyết, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Những người bị mất nước nặng

Những  người bị mất nước nặng kèm theo triệu chứng sốc thì không nên bù nước bằng đường uống mà cần điều trị nhanh chóng bằng đường truyền tĩnh mạch.

 Mất nước do tiêu chảy cấp
Mất nước do tiêu chảy cấp

Những người bị vô niệu ( không có nước tiêu) hoặc giảm niệu ( ít nước tiểu)

Những người này không nên dùng viên sủi bù nước và điện giải vì thực tế cơ thể cần có chức năng thận bình thường để có thể đào thải lượng nước tiểu hoặc chất điện giải thừa ra ngoài. Người bệnh không có nước tiểu hoặc ít nước tiểu cần được bổ sung nước và điện giải bằng cách tiêm truyền.

Ngoài ra, một số trường hợp như bị tiêu chảy nặng, bị tắc ruột, thủng ruột, liệt ruột và mẫn cảm với thành phần thuốc không nên sử dụng.

Sử dụng viên sủi cho người mắc covid – 19

Theo hướng dẫn điều trị Fo tại nhà của Bộ Y tế, người nhiễm Covid – 19 không triệu chứng hoặc mức độ nhẹ, trung bình cần uống đủ 2 – 2,5 lít nước/ ngày, nhiều hơn nếu có sốt cao trở thành tiêu chảy. Người bệnh có thể thay nước bằng viên sủi bù nước và điện giải tùy theo nhu cầu để cơ thể đỡ mệt mỏi.

Tuy nhiên để sử dụng viên sủi một cách an toàn, người dùng nên đọc kỹ hướng dẫn ghi trên bao bì về cách pha, chỉ nên pha đúng lượng nước do nhà sản xuất chỉ định và uống đúng liều lượng

Căng thẳng, stress kéo dài có thể khiến cơ thể suy nhược và xuất hiện nhiều hoạt chất có hại này
Căng thẳng, stress kéo dài có thể khiến cơ thể suy nhược và xuất hiện nhiều hoạt chất có hại này

Lưu ý: Không nên pha dung dịch quá đặc, bởi việc pha quá ít nước sẽ khiến nồng độ natri cao dẫn đến cơ thể mất nước nghiêm trọng. Hơn nữa nó cũng sẽ gây ra các biến chứng thần kinh không phục hồi và rất nguy hiểm đối với các triệu chứng như: lơ mơ, co giật hay tim đập nhanh hơn bình thường, hoa mắt, chóng mặt, tăng huyết áp ở mức cao.

Bên cạnh đó, người dùng cũng không được pha quá loãng: Pha quá loãng sẽ làm giảm hiệu quả bù nước cũng như điện giải của viên sủi. Chỉ dùng nước đun sôi để nguội pha, không dùng nước nóng hay bất kỳ loại nước uống nào khác.

Trên đây là một số thông tin về viên sủi bù nước và điện giải. Viên sủi được dùng để bù lại lượng nước và điện giải bị mất do tiêu chảy, nôn hay đổ mồ hôi. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng nên lưu ý dùng đúng liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Trong quá trình sử dụng cần phải theo dõi cơ thể và khi cảm thấy có dấu hiệu bất thường cần phải dừng ngay việc sử dụng và đến cơ sở y tế để được hỗ trợ. Đặc biệt, với những trường hợp chống chỉ định với viên sủi cần phải cân nhắc kỹ trước khi sử dụng và chỉ nên sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về viên sủi bù nước và điện giải.

Showroom 0969 56 8886
Ngày đăng 2:08 Chiều , 26/02/2023 - Cập nhật lúc: 11:40 Chiều , 26/02/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *