5 hóa chất làm mềm nước cứng tốt nhất năm 2021

  • Sử dụng chất làm mềm nước cứng là cách phổ biến được nhiều người áp dụng để có một nguồn nước chất lượng dùng trong sinh hoạt. Dưới đây là 5 hợp chất tốt nhất chúng tôi đã tổng hợp lại để bạn đọc tham khảo thêm và mua về sử dụng. 

Top 5 chất làm mềm nước cứng tốt nhất hiện nay

Nước cứng gây ra nhiều tác hại và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt thường ngày. Để giải quyết vấn đề này bạn có thể sử dụng một trong năm chất làm mềm nước cứng tốt nhất dưới đây. 

  • Làm mềm nước cứng bằng vôi tôi

Một trong những chất làm mềm nước cứng được nhiều người sử dụng phải kể đến là vôi tôi. Hợp chất có tên hóa học là canxi hydroxit – Ca(OH)2. Khi cho hỗn hợp này vào nước sẽ có phản ứng và tạo thành dung dịch có nồng độ pH cao, sinh ra một lượng nhất định. 

Chất làm mềm nước cứng vôi tôi tạm thời
Chất làm mềm nước cứng vôi tôi tạm thời

Khi vôi phản ứng với Mg2+ và Ca2+ sẽ kết tủa thành hai chất là CaCO3 và Mg(OH)2. Hợp chất sẽ lắng xuống đáy giúp nước phần trên được mềm hơn. Cặn lắng bên dưới có thể tách ra dễ dàng, nâng cao hiệu quả làm sạch nước. 

Tuy nhiên, chất làm mềm nước này chỉ phù hợp với nước cứng tạm thời, loại nước cứng vĩnh cửu sẽ không thể phát huy tốt tác dụng do phản ứng của vôi với nước sẽ tạo ra CaCl2 và CaSO4. Anion trong hai chất này sẽ làm tăng độ cứng của nước vĩnh cửu. 

  • Soda – Hóa chất dùng để làm mềm nước

Trái ngược với vôi tôi, soda là một loại hóa chất được dùng để làm mềm nước cứng vĩnh cửu.  Thành phần chính của soda là Na2CO3 không chỉ có công dụng làm mềm nước cứng tạm thời mà còn là một loại hóa chất làm mềm nước hoàn toàn khá thông dụng. Soda thường được dùng bổ sung vào nước tẩy để tăng hiệu quả sử dụng. 

Khi cho soda vào nước cứng, anion CO3 2- sẽ tác dụng với các ion kim loại và tạo thành các hợp chất kết tủa. Phần cặn lắng ở dưới có thể quan sát được bằng mắt thường khi nước được xử lý bằng soda. 

Tuy nhiên, hóa chất làm mềm nước soda sẽ khiến nồng độ Na+ tăng cao. Lượng muối Natri tăng quá nhiều sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe do đó bạn cần hạn chế áp dụng chất làm mềm nước cứng này. 

  • Chất làm mềm nước Bari hydroxit Ba(OH)2 

Hóa chất nào làm mềm nước cứng tạm thời tốt không thể không nhắc đến Bari hydroxit Ba(OH)2 . Hợp chất này khả năng ngậm nước tốt, tối đa một phân tử bari hydroxit có thể ngậm đến 8 phân tử nước. 

Bari hydroxit có dạng bột, màu trắng. Khi cho vào nước sẽ xuất hiện phản ứng ngậm nước sau đó tiến hành trao đổi ion. 

Nhóm ion OH- sẽ kết hợp cùng ion làm cứng nước Mg2+, Ca2+ và (SO4)2- và tạo ra Mg(OH)2, Ca(OH)2 và BaSO4. Kết tủa lắng xuống đáy và có thể gắn kết để giảm độ cứng trên mặt. 

  • Chất làm mềm nước Natri hydroxit 

Natri hydroxit là hóa chất được dùng để làm mềm mẫu nước cứng, thuộc vào dạng hợp chất vô cơ của muối natri. 

Bột làm mềm nước cứng Natri hydroxit 
Bột làm mềm nước cứng Natri hydroxit

Mọi người thường biết đến Natri hydroxit với cái tên khác như xút, xút ăn da. Hợp chất có tính nhờn, phản ứng với nước sẽ tạo thành dung dịch bazơ mạnh và một loại dung dịch khác. 

Hóa chất được dùng để làm mềm nước cứng Natri hydroxit được sử dụng nhiều bởi muối natri ít gây hại cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên với những người ăn nhạt, ít dùng muối thì không nên dùng nước đã được xử lý bằng hợp chất này. 

Natri hydroxit tan mạnh trong nước và giải phóng ion Na+ và (OH)-. Nhờ có nhóm (OH-) tạo kết tủa với Mg và Ca lắng chìm xuống đáy. Nồng độ Mg2+ và Ca2+ trong nước được giảm xuống từ đó giúp nước mềm hơn. 

  • Chất làm mềm nước triệt để Natri photphat Na3PO4 

Natri photphat Na3PO4 là một dạng hóa chất dùng để làm mềm nước cứng toàn phần nhờ công dụng làm sạch như thuốc tẩy. 

Hợp chất tồn tại ở thể rắn, dạng tinh thể, tan nhanh trong nước và tạo thành dung dịch có độ kiềm cao. 

Các chất làm mềm nước thông thường như soda, vôi vẫn chưa có tác dụng triệt để, muối của Mg2+ và Ca2+ vẫn tồn tại ở dạng hòa tan trong nước. Nếu được xử lý bằng Natri photphat Na3PO4 các muối hòa tan sẽ được khử hết, tạo thành kết tủa Mg3(PO4)2, Ca3(PO4)2 và lọc ra khỏi nước dễ dàng, nhanh chóng hơn. 

Vì giá thành của Natri photphat Na3PO4 cao nên mọi người thường dùng chất làm mềm nước tạm thời như soda, vôi tôi trước để giảm bớt nồng độ kim loại trong nước sau đó dùng hợp chất natri để xử lý ở lượng nhỏ, như vậy sẽ giúp tiết kiệm một khoản chi phí. 

Lưu ý khi dùng chất làm mềm nước

Sử dụng chất làm mềm nước sẽ giúp bạn có một nguồn nước đảm bảo hơn để sinh hoạt. Tuy nhiên khi dùng chất làm mềm nước bạn hãy chú ý đến một số vấn đề sau đây: 

  • Chỉ sử dụng chất làm mềm nước với một lượng vừa phải, tránh dùng quá nhiều sẽ làm thay đổi tính chất nước, không phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. 
  • Cân nhắc về ngân sách dùng để mua hóa chất làm mềm nước. Nhãn hiệu hóa chất càng uy tín, chất lượng thì giá thành càng cao. 
  • Hóa chất làm mềm nước sẽ tạo ra phản ứng hóa học do đó bạn cần phải đáp ứng đủ các điều kiện như dung môi, nhiệt độ,…để phản ứng có thể xảy ra. 

5 chất làm mềm nước được dùng nhiều hiện nay chúng tôi đã tổng hợp lại để bạn đọc tham khảo. Hãy cân nhắc và lựa chọn loại hóa chất phù hợp với nhu cầu của mình để làm sạch nguồn nước bạn đang sử dụng mỗi ngày. 

Ngày đăng 12:42 Chiều , 03/02/2023 - Cập nhật lúc: 12:42 Chiều , 03/02/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *