Nước cứng tạm thời là gì? Cách xử lý đơn giản và hiệu quả

Trong 3 loại nước cứng, toàn phần, tạm thời và vĩnh cửu  thì nước cứng tạm thời là loại dễ làm mềm nhất. Vậy nước cứng tạm thời là gì và nên làm cách nào để làm mềm loại nước cứng này?

Nước cứng tạm thời là gì? Có ảnh hưởng gì tới sức khỏe?

Nước cứng tạm thời là loại nước cứng mà nhiều gia đình hiện nay vẫn đang sử dụng. Cũng như các loại nước cứng khác, nước cứng tạm thời chứa nhiều ion canxi, magie và một số loại khoáng chất khác. Vậy sự khác biệt của loại nước này là gì, nước cứng tạm thời chứa những ion nào?

Nước mang tính cứng tạm thời có chứa các ion canxi (Ca2+) và muối bicarbonat (HCO3-) của canxi và magie. Các loại muối này có thể dễ dàng bị phân hủy bởi nhiệt độ để tạo thành muối cacbonat kết tủa.

Nước cứng tạm thời chứa nhiều ion canxi, magie và một số loại khoáng chất khác
Nước cứng tạm thời chứa nhiều ion canxi, magie và một số loại khoáng chất khác

Cũng như các loại nước cứng khác, loại nước cứng có nhiều tác hại với sức khỏe và vật dụng trong gia đình. Cụ thể những ảnh hưởng của nước có tính tạm thời như sau:

  • Khiến các thiết bị gia dụng nhanh hỏng hơn: Khi dùng nước cứng có chứa các ion canxi và magie để đun nấu, cặn do các loại muối cacbonat kết tủa có thể bám vào ấm đun nước từ đó khiến chúng nhanh hỏng hơn. Ngoài ra, nước cứng tạm thời cũng có thể gây hỏng hóc bình nóng lạnh hay các thiết bị đựng nước khác.
  • Tiền điện hàng tháng tăng: Lớp muối cacbonat hình thành do quá trình đun nấu nước cứng có thể tạo ra một lớp cách nhiệt dưới đáy nồi, điều này làm tốn thời gian khi đun nấu và làm gia tăng lượng điện năng tiêu thụ, nâng cao tiền điện hàng tháng.
  • Làm giảm hương vị của món ăn: Không chỉ ảnh hưởng đến các thiết bị gia dụng trong gia đình, nước cứng có thể làm thay đổi hương vị của các món ăn, thức uống. Khi dùng nước cứng để pha trà nước trà sẽ có mùi hăng, cà phê lâu tan trong nước hơn. Nếu dùng nước cứng này để nấu ăn thì thức ăn sẽ lâu chín hơn.
  • Ảnh hưởng tới tóc và da: Gội đầu và rửa mặt bằng nước cứng có thể khiến tóc xơ rối, da khô, mẩn ngứa.
  • Ảnh hưởng tới các cơ quan trong cơ thể: Sử dụng bất kỳ loại nước cứng nào trong thời gian dài đều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới các cơ quan trong cơ thể. Nguyên nhân là do muối bicacbonat trong nước thông qua đường ăn uống sẽ phân hủy thành muối cacbonat kết tủa trong cơ thể. Muối này có thể tồn lại ở động mạch gây tắc động mạch, nó cũng có thể tích tụ ở thận gây sỏi thận.

Cách làm mềm nước cứng tạm thời

Để đảm bảo an toàn, trước khi sử dụng bạn có thể làm mềm nước cứng tạm thời bằng các cách khác nhau. Mỗi phương pháp làm mềm nước cứng tạm thời đều có ưu, nhược điểm khác nhau, do vậy bạn có thể cân nhắc để lựa chọn cách xử lý nước cứng phù hợp với gia đình mình.

Dưới đây là các phương pháp làm mềm nước cứng tạm thời:

Đun sôi nước cứng tạm thời

Đây là cách làm mềm nước cứng có tính tạm thời đơn giản bạn có thể áp dụng tại nhà. Loại nước cứng này có chứa các ion canxi, magie và bicacbonat. Khi bởi tác động bởi nhiệt, ion bicacbonat trong nước sẽ bị phân hủy thành muối cacbonat (MgCO3 và CaCO3), cacbon dioxit (CO2) và nước (H2O). Muối cacbonat là muối kết tủa không tan, do vậy bạn có thể lọc để bỏ phần muối này.

Mặc dù đây là phương pháp làm mềm nước cứng tạm thời dễ thực hiện nhưng nó cũng có một số nhược điểm như có thể khiến muối kết tủa bám vào đồ dùng, gây giảm tuổi thọ của đồ. Thêm vào đó, nước cứng sau khi được làm mềm bằng phương pháp này nên sử dụng hết trong ngày (24h).

Đun sôi nước là cách đơn giản giúp làm mềm nước
Đun sôi nước là cách đơn giản giúp làm mềm nước

Làm mềm nước bằng phương pháp trao đổi ion

Đây là cách làm mềm nước được nhiều gia đình sử dụng. Cách này sử dụng các hạt nhựa không hòa tan và chứa ion an toàn với sức khỏe như natri và kali. Hạt nhựa thường được sử dụng phổ biến nhất để làm mềm nước là hạt Resin. Trong quá trình trao đổi ion, ion canxi và magie là 2 loại ion làm nên tính cứng của nước có thể được thay thế bằng ion natri, kali, từ đó nước cứng sẽ được làm mềm. Tuy nhiên, cách làm mềm nước này có thể làm tăng hàm lượng natri hoặc kali trong nước uống do đó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe với những người mắc bệnh cần hạn chế kali và natri. Nếu muốn loại bỏ 2 khoáng chất này ra khỏi nước, bạn cần phải lắp thêm một bộ lọc thẩm thấu ngược và điều này gây tốn kém cho người dùng.

Vôi tôi

Canxi hydroxit (vôi tôi) là chất hóa học có công thức là Ca(OH)₂. Chất này được tạo ra khi cho canxi oxit tác dụng với nước. Canxi hidroxit  là chất có tính kiềm mạnh nên khi cho vào nước cứng nó sẽ phản ứng với canxi và magie tạo thành kết tủa màu trắng có 2 thành phần chính là CaCO3 và Mg(OH)2. Các chất kết tủa này sau đó có thể dễ dàng được loại bỏ thông qua quá trình học nước.

Baking soda (natribicarbonat – NaHCO₃)

Hợp chất natri thường được dùng để làm mềm nước, do vậy khi cho baking soda vào nước cứng, nó sẽ phản ứng với muối bicacbonat của canxi và magie và làm mềm nước cứng hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần tốn thời gian để lọc nước và loại bỏ muối cacbonat bị kết tủa.

Kali photphat

K3PO4 có làm mềm nước cứng tạm thời không là thắc mắc của nhiều người? Câu trả lời cho câu hỏi này là có, đây là dung dịch làm mềm nước cứng tạm thời và vĩnh cửu rất dễ mua. K3PO4 có thể phản ứng với các khoáng chất trong nước để tạo thành muối kết tủa Mg3(PO4)2 và Ca3(PO4)2. Muối kết tủa có thể được loại bỏ thông qua quá trình lọc.

Máy lọc nước điện giải

Máy lọc nước này không chỉ giúp làm mềm nước có tính cứng tạm thời mà nó còn giúp tạo ra nguồn nước có nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe. Nguồn nước sau khi được đưa vào máy có thể trải qua 2 quá trình là tiền lọc và điện phân. Ở quá trình lọc nước, máy lọc nước điện giải sử dụng phương pháp lọc nano giúp loại bỏ tính cứng của nước, vi khuẩn và tạp chất có trong nước. Tuy nhiên, nó không loại bỏ hoàn toàn khoáng chất nên nước vẫn giữ được các ion tốt cho cơ thể. Sau khi trải qua quá trình lọc, nước sẽ được đưa đến buồng điện phân. Dòng điện từ các tấm điện cực sẽ giúp phân tách cấu trúc nước, đưa nước về dạng ion có kích thước siêu nhỏ. Do vậy, nước sau khi lọc sẽ có tính chống oxy hóa, tính kiềm, giàu khoáng chất và cấu trúc phân tử siêu nhỏ tốt cho sức khỏe.

Máy lọc nước điện giải không chỉ làm mềm nước mà còn tạo ra nguồn nước giàu kiềm tốt cho sức khỏe
Máy lọc nước điện giải không chỉ làm mềm nước mà còn tạo ra nguồn nước giàu kiềm tốt cho sức khỏe

Dùng máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO sử dụng công nghệ lọc thẩm thấu ngược RO. Màng lọc nước này có khả năng lọc các ion gây ra độ cứng của nước và giữ chúng ở màng lọc, từ đó giúp làm mềm nước. Tuy nhiên phương pháp này giúp loại bỏ hoàn toàn các khoáng chất tốt cho sức khỏe có trong nước.

Lưu ý khi sử dụng nước cứng tạm thời đã được làm mềm

Dù đã được làm mềm nhưng khi sử dụng nước cứng mang tính tạm thời bạn vẫn cần lưu ý một số thông tin dưới đây để đảm bảo sức khỏe:

  • Nếu nước cứng được làm mềm bằng phương pháp nhiệt thì nên sử dụng hết trong ngày tránh để quá lâu ngoài môi trường.
  • Nước được lọc từ máy lọc nước điện giải nên sử dụng trực tiếp tại vòi để tận dụng hết các đặc tính tốt của nước.
  • Nếu áp dụng các loại hóa chất để làm mềm nước thì nên lọc kỹ để loại bỏ muối bị kết tủa ở phía dưới.
  • Nước cứng có thể làm hư hỏng đường ống nước, các thiết bị gia dụng do vậy bạn nên kiểm tra chúng thường xuyên để phát hiện và sửa chữa kịp thời khi có hỏng hóc.

Trên đây là những cách xử lý nước cứng tạm thời đơn giản, hiệu quả bạn có thể tham khảo, áp dụng tại nhà. Nước cứng có chứa nhiều ion canxi và magie, do vậy bạn tuyệt đối không nên sử dụng nước trực tiếp khi chưa được làm mềm để bảo vệ sức khỏe.

Ngày đăng 3:00 Chiều , 20/02/2023 - Cập nhật lúc: 4:35 Chiều , 20/02/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *