Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt cho sức khỏe? Cách kiểm tra

Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt để đảm bảo sức khỏe, cân bằng môi trường trong, đề phòng nguy cơ mắc bệnh. Phần nội dung dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu các về vấn đề này cũng như cách kiểm tra và xu hướng sử dụng nguồn nước đang được ưa chuộng hiện nay. 

Độ pH nước có ý nghĩa như thế nào?

Độ pH là chỉ số đo khả năng hoạt động của các ion H+ trong môi trường dung dịch bị tác động bởi hàng số điện li. Nếu lượng ion H+ nhiều, hoạt động mạnh thì dung dịch mang tính axit, ngược lại nếu lượng ion thấp thì dung dịch có tính bazo. 

Độ pH của nước đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe
Độ pH của nước đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe

Thang đo độ pH được phân chia từ 0 – 14. Nước trung tính có chỉ số pH = 7, độ pH lớn hơn 7 là dung dịch bazơ, độ pH bé hơn 7 là dung dịch có tính axit. Độ pH là một chỉ số quan trọng trong nhiều lĩnh vực, cụ thể như sau: 

 • Vai trò đối với việc thí nghiệm

Các hoạt động nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đều có nước và cần phải đo độ pH  để chẩn đoán hóa học, kiểm tra chất lượng nước môi trường và tiến hành các thí nghiệm sinh học. 

 • Vai trò đối với cơ thể 

Các sinh vật sống bao gồm cả con người đều cần độ pH phù hợp để duy trì sự sống. Do đó xác định độ pH trong cơ thể là yếu tố quan trọng để bạn cải thiện chế độ ăn cho phù hợp.

Theo các chuyên gia, nồng độ pH của cơ thể người ở mức từ 7.3 đến 7.4 là tốt nhất.  Tuy nhiên trong quá trình sinh hoạt, ăn uống, có nhiều nguyên nhân khiến cơ thể mất đi tính kiềm  và chuyển sang tính axit. Việc dư thừa lượng axit có thể gây ra những căn bệnh mãn tính như dạ dày, tiểu đường, ung thư,…

 • Vai trò độ pH đối với ngành công nghiệp sản xuất 

Độ pH có một vai trò cực kỳ quan trọng đối với ngành chế biến. Vì nó góp phần giúp điều chỉnh nồng độ, mùi vị, đảm bảo thực phẩm và các loại nước uống đạt chuẩn trước khi ra thị trường. 

Đối với ngành sản xuất mỹ phẩm độ pH cũng có vai trò cực kỳ quan trọng. Dựa vào nồng độ pH của từng vùng da trên cơ thể, nhà sản xuất có thể tạo ra những sản phẩm phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau. Còn đối với ngành sản xuất nông nghiệp, độ pH sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng cây trồng. 

 • Vai trò đối độ pH với đời sống sinh hoạt 

Độ pH đối với đời sống sinh hoạt là yếu tố quyết đinh đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của con người. Việc sử dụng nguồn nước có độ pH quá cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh liên quan như sỏi thận, sỏi mật,…

Ngược lại, độ pH quá thấp sẽ ảnh hưởng đến chức năng của hệ tiêu hóa, làm mòn men răng, gia tăng ion kim loại từ vật chứa nước dẫn đến những tác động xấu đến sức khỏe. Độ pH trong nước còn có sự liên quan đến tính ăn mòn thiết bị, đường ống dẫn nước và các dụng cụ chứa nước. 

Nước uống có độ pH bao nhiêu là an toàn với sức khỏe?

Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt không phải ai cũng biết. Theo Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt của Bộ Y tế đã ban hành, độ pH của nước sinh hoạt sẽ ở mức từ 6 đến 8.5. 

Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt cho sức khỏe, đảm bảo an toàn
Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt cho sức khỏe, đảm bảo an toàn

Các nhà khoa học lại khuyến cáo, nước dùng để uống có độ pH thấp hơn 7 sẽ gây hại cho sức khỏe con người do tính axit trong nước sẽ làm tăng ion kim loại từ vật chứa hoặc tiếp xúc. 

Vậy độ pH trong nước uống bao nhiêu là tốt với cơ thể? Các tổ chức y tế khuyến cáo nên dùng nước có nồng độ từ 7 đến 9.5. Trong đó: 

 • Nước trung tính sẽ được dùng trong sinh hoạt và uống thuốc. 
 • Nước kiềm sẽ giúp con người chống lại nhiều loại bệnh khác nhau đặc biệt là bệnh về đường ruột. 

Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên chú ý về vấn đề này để có chế độ ăn uống và sử dụng thực phẩm sao cho hợp lý. 

Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt – Cách đo độ pH của nước uống

Ngoài thông tin nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt, bạn nên chủ động tìm hiểu về cách đo nồng độ nước để có thể kiểm soát chất lượng nước, sử dụng đúng, bảo vệ sức khỏe.  Có 4 cách để đo độ pH của nước uống như sau: 

Đo độ pH nước bằng giấy quỳ 

Đo độ pH của nước bằng giấy quỳ là cách làm phổ biến ai cũng biết. Loại giấy này được làm từ địa y. Khi thực hiện đo nồng độ bạn chỉ cần thao tác đơn giản như sau: 

 • Lấy mẫu nước cần đo cho vào ống nghiệm hoặc cốc nhỏ. 
 • Nhúng giấy quỳ vào nước, nếu thấy đổi màu đỏ thì đó là dung dịch axit, giấy đổi màu xanh là dung dịch kiềm. Nước trung tính giấy quỳ không đổi màu. 

Cách kiểm tra nước uống độ pH bao nhiêu bằng giấy quỳ khá đơn giản nhưng không thể cho kết quả chính xác về nồng độ mà chỉ có thể giúp bạn kiểm tra về tính chất nước thiên tính gì. 

Đo độ pH bằng que thử 

Cách kiểm tra nước sinh hoạt có độ pH bao nhiêu bằng que thử được khá nhiều người áp dụng. Phương pháp này sử dụng giấy để kiểm tra, màu sắc thay đổi theo độ pH trong phạm vi 0.5 đơn vị và cho kết quả chính xác hơn giấy quỳ.

Cách kiểm tra nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt bằng que thử như sau: 

 • Cho mẫu nước cần thử nghiệm vào cốc sau đó nhúng que thử vào. 
 • Đợi 2 phút để que thử đổi màu và cho kết quả chính xác, bạn có thể quan sát màu sắc và đối chiếu que thử thu được để biết kết quả. 

Cách kiểm tra nồng độ nước bằng máy đo pH 

Với một chiếc máy đo pH bạn sẽ kiểm tra nồng độ nước chuẩn xác nhất. Để kết quả tối ưu trong lần đầu bạn nên cân hiệu chuẩn đồng hồ bằng cách đo thử nước cất. Nếu kết quả cho 7.0 thì đồng hồ được hiệu chuẩn và cho ra kết quả chính xác. 

Cách đo nồng độ pH này khá đơn giản, dùng đầu dò của máu cho vào mẫu nước muốn kiểm tra, màn hình sẽ thực hiện phép đo và cho kết quả số hệ thập phân. 

Kiểm tra bằng dung dịch đổi màu 

Sử dụng dung dịch đổi màu để kiểm tra nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt thường chỉ được áp dụng trong phòng thí nghiệm. Có ba loại dung dịch được dùng để kiểm tra nồng độ là: 

 • Dung dịch Methyl Red: Nếu chuyển sang đỏ thì pH nhỏ hơn 4, chuyển từ màu đỏ cam đến cam và vàng thì pH ở mức từ 4 đến 7, dung dịch chuyển sang vàng khi pH lớn hơn 7. 
 • Dung dịch Bromothymol: Kết quả thử chuyển sang màu vàng thì pH dưới 6, chuyển từ màu vàng đến vàng xanh, xanh lá và xanh dương thì pH giao động từ 6 đến 8. Độ pH trên 8 dung dịch sẽ chuyển sang màu xanh dương. 
 • Dung dịch Phenolphtalein: Nếu pH nhỏ hơn 8 dung dịch thử không đổi màu và chuyển màu đỏ nếu pH lớn hơn 10. 

Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt – Xu hướng sử dụng nước kiềm

Thay vì phải lo lắng nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt thì xu hướng sử dụng nước kiềm đã và đang ngày càng phổ biến hơn. 

Xu hướng dùng nước kiềm ngày càng được nhiều người ưa chuộng
Xu hướng dùng nước kiềm ngày càng được nhiều người ưa chuộng

Loại nước này được lọc từ máy lọc nước ion kiềm ngoài công dụng lọc sạch, giữ lại khoáng chất tự nhiên, tốt cho sức khỏe. Một số tính chất nổi bật của nước kiềm tươi có thể kể đến như: 

 • Nước ion kiềm với tính kiềm tự nhiên dễ dàng đi vào cơ thể, cân bằng môi trường trong, loại bỏ axit dư thừa, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh do dư lượng axit. 
 • Hydrogen trong nước ion kiềm là chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh. 
 • Phân tử nước được tái cấu trúc với kích thước siêu nhỏ tăng khả năng thẩm thấu nhanh hơn, tăng quá trình chuyển hóa, bài tiết và đào thải độc tố ra bên ngoài. 
 • Bổ sung thêm nhiều khoáng chất thiết yếu giúp nâng cao hệ miễn dịch, ngăn ngừa loãng xương và một số bệnh lý khác. 

Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt, cách kiểm tra như thế nào chúng tôi đã chia sẻ chi tiết để bạn đọc hiểu hơn. Nồng độ nước đóng vai trò rất quan trọng, do đó bạn cần chủ động kiểm soát nguồn nước để bảo vệ sức khỏe cho chính mình. 

Ngày đăng 12:59 Chiều , 03/02/2023 - Cập nhật lúc: 1:00 Chiều , 03/02/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *