Độ pH dạ dày là gì? Những thông tin bạn cần biết

Độ pH dạ dày là chỉ số quan trọng trong hệ tiêu hóa giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng tốt hơn, duy trì sức khỏe ổn định. Tuy nhiên không phải ai cũng có đầy đủ thông tin về vấn đề này để có thể chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Nội dung bài đọc ngày hôm nay của chúng tôi sẽ chia sẻ thêm nhiều thông tin hữu ích để bạn đọc hiểu rõ.

PH dạ dày là gì?

PH là sự tập hợp các dịch tiết của dạ dày được tiết ra từ lớp niêm mạc dạ dày và kín với khoang bụng. Nói cách khác, đây là sự kết hợp của axit hydrochloric (HCl), pepsin, yếu tố nội tạng có sự hiện diện của HCL, pH dạ dày.

Duy trì độ pH trong dạ dày ở mức bao nhiêu là tốt nhất cho sức khỏe người dùng
Duy trì độ pH trong dạ dày ở mức bao nhiêu là tốt nhất cho sức khỏe người dùng

 

Độ pH trong dạ dày có thể thay đổi tùy theo từng thời điểm. Khi ăn, dạ dày sẽ tiết ra enzyme protease như HCl để hỗ trợ tiêu hóa. Axit này không ảnh hưởng nhiều đến quá trình hoạt động của dạ dày. Nhưng các protease sẽ tách protein giúp hoạt động tốt trong môi trường axit hoặc pH thấp nên sau bữa ăn có chứa nhiều protein độ pH trong dạ dày có thường giảm xuống 1 đến 2 mức.  Tuy nhiên, bộ đệm sẽ nhanh chóng tăng độ pH lên 3 hoặc 4. 

Thường, sau khi thức ăn đã được tiêu hóa, độ pH sẽ trở về mức nghỉ ngơi là 4 hoặc 5. Dạ dày tiết dịch axit đáp ứng với thức ăn, vì vậy bạn có thể mong đợi vào buổi sáng nồng độ pH trong dạ dày mang tính hơi axit. Chỉ số pH dạ dày lúc này là chỉ số cao nhất trong các loại pH của cơ thể. 

Vậy, chỉ số pH dạ dày là bao nhiêu? Chỉ số bình thường của dạ dày sẽ ở mức từ 1.6 đến 2.4 trong khi đó chỉ số máu là 7.32 đến 7.44, chỉ số nước bọt xấp xỉ đạt mức kiềm. Các chỉ số này sẽ phản ảnh nhiều vấn đề, trong đó có cả tình trạng sức khỏe. 

Nếu các chỉ số pH đều đạt ở mức bình thường, ổn định đồng nghĩa với việc bạn đang có một sức khỏe tốt, khả năng mắc các bệnh lý liên quan thấp. Ngược lại nếu chỉ số pH tăng hoặc giảm đột ngột thì có khả năng bạn gặp vấn đề về sức khỏe và cần được kiểm tra. 

Dạ dày sẽ tiết ra mỗi ngày 1,5 lít dịch bao gồm enzyme tiêu hóa, chất nhầy và nước. Mỗi lít dịch như vậy sẽ chứa khoảng 160 triệu HCl có nồng độ pH trong dạ dày bình thường ở mức từ 1 đến 2, mặc dù có thể thấp khoảng 1.8 hoặc cao đến 3. 

Công dụng của pH dạ dày

Axit của dạ dày có công dụng làm mềm các loại muối khó tan trong quá trình ăn uống. Axit clohidric sẽ trở thành xúc tác cho các phản ứng thủy phân chất đạm, đường bột trong thức ăn. 

Các chất này sau khi được phân hóa sẽ trở thành những thành phần đơn giản để cơ thể hấp thụ dễ dàng. Axit dạ dày là yếu tố quan trọng trong việc tiêu hóa bởi nó có nhiệm vụ tiêu hóa mọi loại thực ăn, kích hoạt enzyme hoạt động, góp phần biến đổi chất dinh dưỡng đạt hiệu quả tốt hơn. 

Axit dạ dày có nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn và chống sự xâm nhập của hại khuẩn
Axit dạ dày có nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn và chống sự xâm nhập của hại khuẩn

Ngoài nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn, axit dạ dày còn là bức tường thành vững chắc giúp chống lại các vi khuẩn có hại xâm nhập vào ruột qua đường ăn uống. Do đó việc cân bằng axit dạ dày là điều vô cùng cần thiết. 

Cân bằng axit dạ dày sẽ mang đến những công dụng như sau: 

  • Giúp ổn định môi trường trong dạ dày. Nếu nồng độ axit dạ dày tăng lên hoặc giảm xuống quá mức bình thường có thể gây ra những ảnh hưởng nguy hại hại cho bao tử. 
  • Trường hợp nồng độ HCl quá thấp dưới 0,0001 mol/l hoặc pH > 4.5 sẽ khiến quá trình tiêu hóa bị đình trệ, gặp khó khăn, dẫn đến đầy hơi, ăn uống khó tiêu. Nếu lượng axit dạ dày quá thấp, vi khuẩn dễ sinh sôi hơn trong hệ tiêu hóa, tăng nguy cơ gây bệnh về tiêu hóa, thậm chí là ung thư dạ dày. 
  • Nồng độ axit dạ dày tăng cao cũng có thể gây ra những vấn đề khác như ợ chua, ợ hơi, nóng trong lồng ngực, đau dạ dày, xuất huyết tiêu hóa,…

Các vấn đề thường gặp liên quan đến pH dạ dày 

Độ pH trong dạ dày người khi thay đổi sẽ ảnh hưởng chức năng tiêu hóa, nặng hơn có thể làm hỏng các bộ phận xung quanh đường tiêu hóa. 

Axit dạ dày thấp hay nồng độ  hypochlorhydria không có hoặc có rất ít trong dạ dày có nghĩa là cơ quan này không có dịch tiết. Nếu lượng axit thấp hơn so với tiêu chuẩn hoặc độ pH của dung dịch cao hơn so với tiêu chuẩn quy định sẽ làm cho axit dạ dày ít chua.  Hệ quả đi kèm là nguy cơ là ung thư dạ dày, nhiễm trùng dạ dày tái phát, hội chứng kém hấp thu và sự phát triển của vi khuẩn đường ruột.

Axit dạ dày dư thừa hay  hypochlorhydria và các chất trong dạ dày tiết nhiều hơn so với mức bình thường, độ pH dịch tiết dạ dày thấp hơn do đó làm cho nồng độ pH dạ dày dương tính. Hệ quả đi kèm với tình trạng này là viêm dạ dày, loét dạ dày, hội chứng kém hấp thu, trào ngược dạ dày,…

Cách trung hòa axit dạ dày 

Nếu nồng độ pH dạ dày dư thừa kéo dài quá lâu sẽ có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm. Do đó nếu thấy cơ thể có những triệu chứng bất thường như ợ chua, đắng miệng, đau dạ dày,… hãy chủ động tìm cách điều trị ngay. 

Cách trung hòa độ pH của dạ dày 

  • Nếu dạ dày có những triệu chứng bất thường bạn nên chủ động hạn chế sử dụng nước có gas, các loại nước có chứa axit như cam, chanh,… vì chúng sẽ khiến dạ dày bị bào mòn. Bạn nên uống các loại trà thảo mộc tự nhiên để bảo vệ sức khỏe. 
  • Hạn chế ăn các loại đồ chua, cay vì những món ăn này sẽ khiến dịch axit trong dạ dày tăng cao. 
  • Thường xuyên dùng gừng để chế biến món ăn để kích thích tiêu hóa, giảm nồng độ axit dạ dày, cách làm này tương đối hiệu quả. 
  • Không hút thuốc, uống rượu bia vì có thể gây triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày. 
  • Mỗi sáng nên uống một ly nước để làm sạch ruột, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể đồng thời giúp trung hòa lượng axit dư thừa trong dạ dày. 
  • Không nên nhịn đói quá lâu vì có thể gây dư thừa axit trong dạ dày. 
  • Bạn nên bổ sung thêm dưa hấu trong chế độ dinh dưỡng bởi loại quả này có tác dụng làm giảm dịch axit dạ dày. 

Sử dụng nước điện giải để kiểm soát dịch axit dạ dày 

Ngoài sử dụng cách trung hòa dịch axit dạ dày tự nhiên theo phương pháp trên bạn có thể dùng nước ion điện giải giàu tính kiềm để trung hòa lượng axit dư thừa trong dạ dày. Việc sử dụng nước kiềm không những giúp  trung hòa lượng axit dư thừa, phòng ngừa nguy cơ trào ngược mà còn giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại mọi bệnh tật. 

Nước ion kiềm có tác dụng tốt trong việc điều trị và ổn định độ pH dạ dày
Nước ion kiềm có tác dụng tốt trong việc điều trị và ổn định độ pH dạ dày

Chứng minh cho điều này, các nhà khoa học Nhật Bản đã làm thử nghiên cứu và đưa ra kết luận nước ion kiềm có tác dụng tích cực trong việc cải thiện các bệnh lý về đường ruột. 

Cụ thể, nhà khoa học Sang Whang đã đưa ra lời giải thích như sau: Khi dạ dày co bóp để tiêu hóa thức ăn, tiêu diệt vi khuẩn có hại thì cơ quan này sẽ tiết ra axit ở mức 2 – 4. Khi ta ăn, uống đặc biệt là uống nước điện giải giá trị của độ pH sẽ tăng lên, cơ thể sẽ có sự phản hồi buộc thành dạ dày tiết thêm HCl để đưa độ pH dạ dày trở về trạng thái cân bằng tự đồng. 

Các phân tử nước ion kiềm siêu nhỏ thẩm thấu nhanh vào tế bào, bóc tách mảng bám trên thành ruột và đào thải axit dư thừa ra khỏi hệ thống tiêu hóa. Điều này rất có lợi đối với người thường bị trào ngược dạ dày. 

Không chỉ vậy, uống nước kiềm còn giúp trung hòa axit dư thừa, tránh tình trạng trào ngược axit lên thực quản, hạn chế tình trạng ợ nóng, giảm nhanh các cơn đau viêm loét từ thực quản, làm lành nhanh vết thương, cải thiện bệnh lý theo chiều hướng tích cực. 

Do đó bạn nên  tăng cường bổ sung cho cơ thể mỗi ngày từ 1,5-2 lít nước ion kiềm là tốt nhất. Bởi nước ion kiềm sẽ chứa nhiều phân tử hydro khi đi vào dạ giúp điều hòa chức năng, giảm tình trạng trào ngược nhanh chóng. 

Nếu bạn bị đau dạ dày ở mức độ nặng thì cần dùng thêm thuốc để cải thiện triệu chứng. Hãy kết hợp dùng chung với nước ion kiềm để hỗ trợ các loại thuốc phát huy tác dụng tốt hơn. Đối vơi với những trường hợp bị đau dạ dày mức độ nhẹ hãy thông qua chế độ ăn uống, thực hiện lối sống khoa học và uống nước kiềm, tránh sử dụng thuốc Tây quá nhiều bởi có thể gây hại cho sức khỏe. 

Nội dung bài đọc trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về độ pH dạ dày là gì, các vấn đề thường gặp và cách giải quyết. Hãy là người tiêu dùng thông minh lựa chọn phương pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất dành cho chính mình và những người xung quanh bằng một thiết bị lọc nước ion kiềm. Nếu cần được tư vấn thêm hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. 

Ngày đăng 3:47 Chiều , 20/02/2023 - Cập nhật lúc: 4:11 Chiều , 20/02/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *